อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

ชวนลองเมนู "สตูลิ้นวัว" กลมกล่อมเอาใจนักชิม

ชวนลองเมนู "สตูลิ้นวัว" กลมกล่อมเอาใจนักชิม พร้อมเมนู คาว หวาน อื่นๆ เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่นึกเมนูอาหารไม่ออก บอกเลยต้องไปลอง! จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 14.00 น.


มีอยู่หนึ่งเมนูอร่อยที่ผมจะได้กินปีละ 2 ครั้ง เรียกว่ากินเป็นประเพณีประจำครอบครัวของภรรยา นั่นคือ “สตูลิ้นวัว” บ้านภรรยาผมจะนัดทำฟันพร้อมกันทั้งครอบครัว นัดคุณหมอราวๆ 10 โมง พอทำฟันเสร็จ ทุกคนจะไปกินข้าวเที่ยงด้วยกันที่ร้านเลิศรส แถวสีลม เมนูเด็ดก็คือ “สตูลิ้นวัว” เป็นอาหารที่ดูง่ายดาย แต่อร่อยเหลือเกินครับ ลิ้นวัวนุ่มๆ มากับซอสข้นรสชาติกลมกล่อม ราดข้าวสวยร้อนๆ ผมจะขอเติมน้ำปลาพริกอีกนิด…โอ๊ย อร่อยแบบต้องขอกิน 2 จานทุกที และปิดท้ายด้วย คัสตาร์ดพุดดิ้งรสหวานปนขมนิดๆ (รสน้ำตาลไหม้) กินคู่กับไอศกรีมวนิลา ทำเอาผมฟินทุกครั้งและจะรอวันที่ไปทำฟันกับครอบครัวของภรรยา อย่างไรก็ตาม ร้านเลิศรสได้ปิดกิจการไปหลายปี ผมจึงไม่ได้กินเมนูสตูลิ้นวัวอร่อยๆ อีกเลย


จนมีอยู่วันหนึ่ง ผมไปประชุมกับรุ่นพี่รุ่นน้องเพื่อทำละครสำหรับเด็กที่ร้าน TANK ร้านนี้อยู่ในโครงการประชานิเวศน์1 สแควร์ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดบอง มาร์เช่ …พอเข้าไปก็แปลกใจนิดหน่อยครับ ผมเห็นมีตู้ปลาอยู่รอบร้าน นึกได้จึงร้องอ๋อ “ชื่อว่า TANK ก็คือ ตู้ปลานี่เอง..นึกว่ารถถัง” ร้านนี้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ตกแต่งแบบทันสมัย มีการจัดไฟ ถ่ายรูปออกมาสวยมาก ร้านมีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร จึงสามารถจัดเป็น co-working space ได้ เราเลือกมุมหนึ่งภายในร้านเป็นที่ซ้อมบทละคร ก่อนกลับผมได้คุยกับเจ้าของร้านชื่อคุณอรรถพล จันทร์คำ หรือ “คุณน้อง” ทำให้ทราบว่าที่นี่มีเมนูเด็ดหลายเมนู และหนึ่งในนั้นคือ “สตูลิ้นวัว” ผมบอกคุณน้องว่า เดี๋ยวผมจะพาครอบครัวมาชิมเสียหน่อยเพราะเราว่างเว้นเมนูแสนอร่อยนี้มานาน พอเจ้าของร้านทราบว่าผมมีครอบครัว จึงแนะนำว่าที่ร้านมีกิจกรรมสำหรับเด็กตอนสายๆ วันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย

พอมีช่วงเวลาที่สะดวก ผมจึงได้กลับมาที่ร้าน TANK อีกครั้ง คราวนี้มากันทั้งครอบครัว เพื่อที่จะได้มากินเมนูที่พวกเราคิดถึงมานาน เราสั่ง “สตูลิ้นวัว” เป็นอย่างแรก แล้วเราก็สั่งยำปลาดิบรวมมิตร เนงิโทโร่แฮนด์โรล และข้าวหน้าเนื้อไข่ออนเซนพนักงานนำเครื่องดื่ม “โฮจิฉะลาเต้” มาเสิร์ฟ โฮจิฉะเป็นชาชนิดพิเศษที่ไร้คาเฟอีนเหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ ภรรยาผมสั่งเป็นแบบชาร้อน ส่วนผมสั่งเป็นแบบชาเย็น เราชอบทั้งคู่ครับ โฮจิฉะจะเป็นชาข้นๆ ผมชอบตอนที่ชาตกตะกอนนอนก้นไปรวมกับนมด้านล่าง ผมว่าตรงนั้นอร่อยที่สุด

ยำปลาดิบรวมมิตรมาเสิร์ฟเป็น appetizer ที่นี่แปลกดี แยกน้ำยำมาให้ “คุณน้อง” เจ้าของร้านบอกว่า ร้านนี้จะแยกน้ำยำมาให้ ไม่คลุกมาให้ตั้งแต่ในครัว เพราะแต่ละคนชอบความเผ็ดไม่เหมือนกัน และการใช้น้ำยำที่เป็นกรดคลุกกลับปลา ทำให้ความสดของวัตถุดิบค่อยๆ หายไป แนะนำว่าควรจะกินแล้วค่อยจิ้มหรือค่อยๆ ราดทีละคำดีกว่า ปกติเมนูนี้ผมจะกินกับภรรยาสองคน แต่พอไม่ราดน้ำยำมา เจ้าลูกชายเลยได้ชิมด้วยเลยครับ ปลาสดมากๆ จริง มีทูน่า แซลมอน ฮามาจิ (ชอบที่สุด) และที่เซอร์ไพร์สคือ ทาโกะหรือปลาหมึกยักษ์ เนื้อเด้ง ไม่เหนียวเหมือนที่อื่นครับ คุณน้องบอกว่าที่ร้านแยกซื้อปลาจาก supplier ของแต่ละที โดยเลือกเจ้าที่ดีที่สุด เขาให้ผมสังเกตที่สาหร่าย 3 สี อันนี้ก็ของดี ไม่ใช้สาหร่ายทั่วไปเพราะสาหร่าย 3 สีแบบนี้ได้รสสัมผัสที่ดีกว่าและจัดลงจานแล้วสวยงามกว่า
เมนูที่ตามมาคือ “เทมากิ เนงิโทโร่” ซูชิรูปกรวยห่อด้วยมือ ด้านล่างเป็นข้าว ไส้ด้านในและด้านบนเป็นโอโทโร่ (ส่วนของทูน่าที่มีไขมันเยอะ) ผสมทูน่าเนื้อแดงหรือมากุโร่ สับรวมกับต้นหอม รวมแล้วเรียกว่า เนงิโทโร่ และโรยด้วยอิคุระ (ไข่ปลาแซลมอน) ผมชอบเลยครับ ต้องรีบกินก่อนที่สาหร่ายจะหายกรอบจานที่ลูกชายสั่งมาก่อน “ข้าวหน้าเนื้อไข่ออนเซน” ผมขอลูกชิมนิดนึง เนื้อผัดซอสไม่หวานจนเกินไป ไข่ออนเซนน่ากินมากครับ ลูกชายผมยีให้แตกแล้วนำไปคลุกกับเนื้อและข้าว กินอย่างไม่สนใจใคร …และแล้ว จานเด็ดก็มาถึง “สตูลิ้นวัว” ผมแปลกใจเล็กน้อย ร้านนี้ไม่ได้เสิร์ฟมากับข้าวครับ แต่มากับขนมปังโฮมเมดและเนยไว้กินแกล้ม ผมตักลิ้นวัวมากินหนึ่งชิ้น โอย…นุ่มแทบจะละลายในปาก ซดน้ำซอสตาม รสชาติมันใช่แบบที่เราชอบเลยครับ ผมและภรรยากินอย่างเอร็ดอร่อยจนลูกชายขอชิมบ้าง พอเขาได้ลอง ก็ติดใจ ขนาดใช้ขนมปังปิ้งปาดกินกับซอสจนเกลี้ยง ในที่สุดผมก็ได้เจอเมนูที่ตามหามานาน คงได้กลับมากินอีกในไม่ช้าครับ

ตบท้ายด้วยของหวาน เราเดินไปดูที่บาร์ มีคัพเค้กอยู่ เอามาลอง 1 ชิ้น และขอสั่งไอศกรีมที่เป็น Sorbet และ Gelato …ลูกกินรสวนิลา ภรรยากินรสราสเบอร์รี่เบียร์ ส่วนผมขอลองรสเหล้าบ๊วย อยากรู้ว่ามันจะเป็นยังไง ผมชิมครบทุกรส ผมชอบของตัวเองมากที่สุดเพราะมีเนื้อบ๊วยติดมาด้วยครับ ส่วนคัพเค้กที่เราเลือกจะมีการนำไปตกแต่งเพิ่มกลายเป็น “ทอฟฟี่นัทลาเต้คัพเค้ก” โรยด้วยอัลมอนด์กรุบกรอบราดซอสคาราเมล เนื้อเค้กช็อคโกแลตขมนิดๆ ตัดกับความหวานๆ เปรี้ยวๆ ของครีมชีสด้านบนได้ดีมากครับใครชอบกินสตูลิ้นวัวเหมือนผม อยากให้มาลองที่ร้าน TANK สักครั้งครับ มาถึงแล้วจอดรถริมถนนหรือเข้าไปด้านหลังมีตึกจอดรถขนาดใหญ่ แสตมป์บัตรจอดรถได้ …วันนี้ผมฟินกับเมนูโปรดที่ตามหามานานเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเมนูอื่นๆ (แอบดูโต๊ะข้างๆ) ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เดี๋ยวไว้วันหลังถ้ามีโอกาสผมค่อยมาตามเก็บตกอีกที ส่วนใครอยากจองโต๊ะหรือให้ลูกมาเรียนทำซูชิ ต้องลองโทรสอบถามร้าน TANK ที่เบอร์ 082-326-5626 นะครับ

........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ” 
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 251