อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

ปิดตำนาน'ป๊อป ไดนาไมค์' คนข่าวอาชญากรรมฝีมือดี

สัปดาห์นี้คอลัมน์ “หนอนโรงพัก” ขอร่วมอำลาเขียนรำลึกถึงตำนานคนข่าวอาชญากรรม “พี่ป๊อป ไดนาไมค์” แห่งเดลินิวส์ พุธที่ 24 ตุลาคม 2561 เวลา 14.00 น.


เรียนผู้อ่านทุกท่านครับ ก่อนหน้านี้ผมนำเสนอบทความเรื่องสั้นเกี่ยวกับสุนัขไป ซึ่งสัปดาห์นี้นี้ควรจะเป็นตอนจบของเรื่องสั้นชุดสุนัข แต่มีเหตุด่วนและความจำเป็นต้องขอนำเสนอเลื่อนไปเป็นครั้งหน้าแทน เพราะการจากไปของ “คนข่าวอาชญากรรม” ระดับตำนานอย่าง สุรพงศ์ ทวี หรือ พี่ป๊อป ไดนาไมค์ ของพวกเราชาวเดลินิวส์นั่นเอง จึงขอใช้พื้นที่หนอนโรงพักนี้ ร่วมอำลาเขียนรำลึกถึงตำนานคนนี้9 ปีก่อน ผมจำได้ว่าเป็นวันที่ 16 ก.ค.2552 วันนี้มีข่าวการเคลื่อนตัวของกลุ่มชุมนุมสีเสื้อแห่งหนึ่งมาที่สโมสรตำรวจ ตอนนั้นผมเป็นนักข่าวทดลองงานของเดลินิวส์ ก็ได้ทำข่าวหาข้อมูลถ่ายภาพแบบใหม่ๆ ไม่ชำนาญเท่าไหร่ และผมก็มีโอกาสส่งข่าวกับรีไรท์เตอร์คนหนึ่ง เมื่อแกรับสาย ผมก็ส่งข่าวรัวเป็นชุดๆ เลย

ปลายสายตะคอกกลับมาสั้นๆ ว่า “กี่โมง!!!”

ตอนนั้นผมชะงักไปแว่บ ก่อนครุ่นคิดว่า ทำไมรีไรท์เตอร์จะต้องถามเวลาในตอนนี้ด้วย แต่ก็คิดได้ว่า เขาหมายถึงเวลาเริ่มเกิดเหตุต่างหากเล่านั่นล่ะเป็นครั้งแรกที่ผมได้คุยกับพี่ป๊อป ซึ่งสรุปในเวลาต่อมาว่า แกแกล้งผมครับ เพราะหลังจากที่ผมบอกเวลาและส่งข่าวไปอย่างรัวๆ ตามนิสัยคนพูดไว แกก็บอกให้ช้าลงหน่อย เขียนไม่ทัน (โว้ย) วันนั้นผมเลยเล่าข่าวซ้ำไปมา เพราะพูดไวจนแกเขียนไม่ทัน ต้องให้เล่าใหม่อีกครั้ง (ฮา)

นักข่าวภาคสนามหลายคนจะกลัวพี่ป๊อป ด้วยความเสียงดังคล้ายตะคอก แต่จริงๆ แกดูเล่นๆ มากกว่า เมื่อมีโอกาสส่งข่าวทางปากมากขึ้น ผมก็รู้เลยว่าแกชำนาญมาก ขอแค่เล่ามาเถอะ แกก็จะเข้าใจเรื่องทุกอย่างแล้วเขียนลงเป็นข่าวได้อย่างสบายๆ มันต้องใช้ความเคี่ยวกรำจากฝึกฝนงานข่าวขนาดไหน มนุษย์เราจึงจะชำนาญมองประเด็นข่าวให้ขาดได้ถึงขนาดนี้หลายครั้งด้วยการทำข่าวภาคสนามของผม ทำให้ผมส่งข่าวไป แล้วโทรศัพท์ไปแก้ซ้ำไปมา แน่นอนว่าแกก็ไม่ว่าอะไร ทั้งที่มีสิทธิ์จะว่าได้ แต่เหมือนแกเข้าใจ และยังเอ็นดูแหย่ผมเล่น ซึ่งมันก็ทำให้ผ่อนคลายดี

คนข่าวเดลินิวส์มักบอกว่า “ถ้าใครส่งข่าวให้กับพี่ป๊อป แล้วแกไม่แก้แม้แต่คำเดียว คนนั้นล่ะสุดยอดแล้ว”

แล้วตามมาด้วยคำพูดว่า พี่ป๊อปโคตรรีไรท์ ข่าวแกเขียนมาเป็นพันเป็นหมื่นแล้ว คือของจริง”

นั่นล่ะครับแกคือมาตรฐานคนข่าวของเดลินิวส์ ที่ทำให้พวกเราอยากเป็นของจริงในสักวัน...สำหรับพี่ป๊อปนั้น ในฐานะคนที่ทำงานสายข่าวแล้ว มันจะมีอะไรเยี่ยมยอดไปกว่าการที่คนข่าวด้วยกันเองชมยกย่องด้วยใจจริงอีกเล่า เพราะในโลกนี้จะมีคนอวยนักข่าวเพื่อผลประโยชน์อยู่มากมาย คำชมคำยกย่องนั้นจึงต้องผ่านกาลเวลาและพิสูจน์ว่าออกจากใจจริง หาใช่ความลวงการโป้ปดไม่

คำชมของพี่ป๊อปเป็นส่วนแรก ผ่านกาลเวลาเป็นคำชมจริงๆ ที่คนข่าวมอบให้ ไม่ต้องมีรางวัลเงินทองใดๆ เกียรติยศของนักข่าวที่มอบให้กับคนข่าวด้วยกันเองนั้น มันล้ำค่ากว่าสิ่งใดๆ ในโลกนี้เสียอีก

จริงๆ ผมไม่ค่อยจะได้พบหน้าพี่ป๊อปแกมากนัก ส่วนใหญ่ได้ยินผ่านทางเสียง จากการส่งข่าว จากการส่งงาน หลายๆ ครั้งเวลาประชุม เวลาพวกเรานักข่าวภาคสนามส่งเสียงโอดครวญอะไรไป แกที่นั่งฟังอยู่ด้วยก็มักจะพูดออกมาว่า “เป็นนักข่าวตระเวน ใครใช้ไปไหนก็ไปเถอะ”“มีปัญหาอะไรกับรีไรท์เตอร์ก็พูดมา” แกพูดแล้วกอดอก ท่าทางทรงพลังเหมือนเซียนเหมือนปรมาจารย์ในนิยายกำลังภายในจีน พวกเรานักข่าวภาคสนามเป็นมือดาบกิ๊กก๊อก จึงได้แต่ปฏิบัติตามคำชี้แนะของเซียนอยู่เรื่อยมา

โดยก็แอบดื้อเป็นบางครั้ง...

สิ่งที่ผมเรียนรู้เกี่ยวกับพี่ป๊อป ก็คือ...มนุษย์บางคนนั้น...เป็นตำนาน และมนุษย์บางคน...นั้นลิขิตมาให้เป็นคนธรรมดา

แต่จะมีไม่กี่คนหรอกครับ บางครั้งเราอาจไม่พบอีกเลยในชีวิตนี้ ที่สามารถใช้ชีวิตเป็นได้ทั้งตำนานและคนธรรมดา ซึ่งพี่ป๊อปเป็นคนประเภทนี้ คือในมุมหนึ่งแกธรรมดาเหลือเกิน และฉับพลันแกก็เป็นตำนานได้อย่างลงตัวผมอาจจะดูห่างไกลจากพี่ป๊อปไปเสียนิด แต่ในฐานะคนที่ส่งข่าวกับพี่เสมอมา โดนว่ากล่าวบ้าง โดนแซวบ้าง ในฐานะคนที่เลือกเดินบนเส้นทางสายข่าว ผมก็ภูมิใจที่ได้รู้จักพี่ และพี่ก็แสดงให้เห็นว่า...คนข่าวนั้นมันก็ยังเป็นคนข่าวอยู่วันยังค่ำ ทำงาน เขียน เรียนรู้ อ่านหนังสือ ทำให้เต็มที่ในชีวิต ใช้ชีวิตไปให้สุดแห่งความสามารถ แล้วผลักดันโอกาสอย่างไม่หยุดยั้ง ก้าวไปเรื่อยๆ ไปข้างหน้า ด้วยความหวังว่าวงการข่าวแห่งประเทศนี้จะดีขึ้นกว่าเดิม

ไอ้หนอนของพี่คนนี้ไม่อาจทำอะไรได้มาก นอกจากเขียนรำลึกถึงพี่

แม้ไม่ได้คาดมาก่อนว่า จะต้องมาเขียนไว้อาลัยพี่แบบนี้ แต่ก็ขอให้พี่ได้พักผ่อนสงบและสู่สุขคติ แล้วปล่อยให้เรื่องราวอันเป็นตำนานของพี่ ได้รับการเล่าขานในวงการนักข่าวอาชญากรรมเสมอไปมนุษย์บางคนนั้นมีความพิเศษสุด ก็คือ...ถือกำเนิด 2 ครั้ง ครั้งแรกถือกำเนิดมาเป็นมนุษย์ และครั้งที่สอง ถือกำเนิดมาเป็นตำนาน “พี่ป๊อป ไดนาไมค์” ได้ถือกำเนิดมาบนโลกนี้ 2 ครั้งแล้ว...

หนอนโรงพักจึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบเจอพี่ป๊อปในชั่วชีวิตนี้.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 381