อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

สูตรพัฒนาคน-พัฒนาปท. สร้างเด็กให้ดีก่อน-เก่งทีหลัง

25 ปีกับการเอาใจใส่นักเรียนอย่างสม่ำเสมอ “ผอ.ต้นแบบ”ติดดิน-พอเพียง มุ่งมั่นพัฒนาเด็กสร้างให้เป็นคนดีก่อนแล้วค่อยสอนความเก่งให้ ย้ำประเทศชาติจะเจริญได้ต้องมาจากคนดี ไม่ใช่พวกเรียนเก่งแต่โกง เสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 10.00 น.


ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ เฝ้าทะนุถนอมเลี้ยงดูให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องออกไปเผชิญกับโลกแห่งความจริง-โลกแห่งการเรียนรู้นั่นก็คือช่วงที่เด็กต้องเข้าโรงเรียน พ่อแม่ส่วนใหญ่กังวลกลัวลูกจะลำบาก กลัวจะหิว กลัวจะโดนเพื่อนแกล้ง คิดไปต่าง ๆ นานา จนบางครั้งเรามักจะเห็นพ่อแม่บางคนไปนั่งเฝ้าลูกที่โรงเรียน หรือยืนเกาะรั้วดูลูกเดินเข้าห้องจนกว่าจะลับหายไปจากสายตา...ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะมันคือความรัก-ความผูกพันที่มีให้กับคน ๆ หนึ่งที่เรียกว่า “ลูก”

อย่างไรก็ตามทุกวันนี้ข่าวเกี่ยวกับสถานศึกษาที่ออกมาในแง่ลบมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเรื่องลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถตู้จนเด็กตาย เด็กถูกรุ่นพี่ทำร้าย อาหารกลางวันให้เด็กกินขนมจีนคลุกน้ำปลา สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นการทำร้าย-เป็นแผลในใจของผู้ปกครองอย่างปวดร้าว ดังนั้นการเลือกโรงเรียนให้ลูกถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้ปกครอง เขาต้องไว้ใจ-เชื่อใจจริง ๆ จึงจะให้ลูกได้เข้าไปเรียนที่นั่น...ทั้งนี้หัวใจสำคัญถือเป็น“แม่ทัพ”ที่จะบริหารทำให้โรงเรียนมีคุณภาพก็คือ“ผู้อำนวยการ”...ได้ ผอ.ดีเก่งผลก็จะตกกับเด็กๆ ตรงกันข้ามมีผอ.ไม่ทำงาน ไม่รับผิดชอบ หวังเงินใต้โต๊ะช่วงรับเด็ก อ้างประชุมไม่เคยอยู่โรงเรียน ถือตัวผู้ปกครองขอพบยากมาก บอกได้คำเดียวมีผอ.แบบนี้โรงเรียนไม่เจริญแน่นอน

เกริ่นพาเข้าเรื่องยาวหน่อย วีคนี้อยากนำเสนอการทำงานของวิเชียร อดทน” อายุ 57 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านนาดี “คุรุราษฏร์บำรุง” จ.หนองบัวลำภู ท่านคือแม่ทัพของโรงเรียนทำงานด้วยความเสียสละ ติดดิน ใจบุญ และมีความสม่ำเสมอกับงานมาโดยตลอด...จุดประสงค์เพื่ออบรมสั่งสอนเด็กให้เป็นคนดี สมกับที่ผู้ปกครองไว้ใจนำมาฝากไว้ สิ่งที่ผู้ปกครอง และชาวบ้านต่างชื่นชมการทำงานของ ผอ.ท่านนี้คือออกมายืนรับ-ส่งนักเรียนเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะฤดูร้อน ฝน และหนาวก็จะเห็นท่านยื่นร่วมกับครูเวร และครูจิตอาสาทุกวันร่วม 25 ปีไม่เปลี่ยนแปลง จากลูกศิษย์ 75 คนผู้ปกครองทั้งใน และนอกพื้นที่รู้ถึงการทำงานต่างส่งลูกเข้าเรียนร่วม 1,200 คน ดูแลเด็กได้อย่างดี โดยเฉพาะอาหารกลางวันอิ่มท้องตั้งแต่เช้าจนห่อกลับบ้านอีกต่างหากวิเชียร” บอกว่า รับราชการวันที่ 3 ..25 เป็นครูอยู่ที่ จ.อุดรธานี กระทั่ง 36 ย้ายมาเป็นผู้บริหารที่โรงเรียนบ้านนาดีฯในตำแหน่งครูใหญ่ จนถึงปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านนาดีฯ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 เปิดสอนอนุบาล1-.6 มีนักเรียน 1,055 คน โรงเรียนมีโครงการอาหารกลางวันตามหลักโภชนาการ Thai School Lunch ให้กับนักเรียนอิ่มท้องทุกคน จัดให้ 2 มื้อคือตอนเช้าเป็นข้าวต้มสำหรับนักเรียนที่อยู่บ้านไกลต้องเดินทางมาแต่เช้าส่วนใหญ่ไม่ได้กินอะไรมาต้องรอขึ้นโดยสารตั้งแต่ 6 โมงเช้า โรงเรียนทำข้าวต้มอย่างน้อย 4 หม้อใหญ่ตักได้วันละ 450-500 ถ้วยให้เด็กกินช่วงก่อนเวลา 06.3-07.30 .เป็นประจำทุกวัน

หลังเด็กกินอาหารเช้าเสร็จแล้ว เขาจะตอบแทนขอบคุณโรงเรียนด้วยการรวบรวมภาชนะไปล้าง ช่วยกันเก็บขยะในโรงเรียนจนเป็นกิจวัตรประจำวัน จากนั้นเตรียมตัวเข้าแถวเคารพธงชาติเวลา 08.00 .แล้วเข้าเรียนตามปกติ จนถึงเวลา 11.00 .จะปล่อยให้เด็กอนุบาลกินอาหารกลางวันก่อน ส่วนประถมจะปล่อยเวลา 12.00-13.00 น เด็กจะรอรับอาหารหน้าห้องเรียนนำไปรับประทานภายในห้อง ที่นี่ไม่มีโรงอาหาร โต๊ะ-เก้าอี้ ไม่เพียงพอที่จะให้เด็กกว่าพันคนนั่งกินอาหารได้ถามว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้ผมคอยบริการเด็กแบบนี้มาโดยตลอด เพราะเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่ทุกคนอย่างให้ลูกพบกับสิ่งดี ๆ การบริการเอาใจใส่ของโรงเรียนที่มีต่อนักเรียนจึงต้องมาก่อน ปกติที่บ้านตื่นตี 5 ทุกวัน หลังเสร็จภารกิจต้องเตรียมอาหารไปใส่บาตรที่วัดสว่างอารมณ์ทุกวัน ได้พบพูดคุยกับพระอุดมคุณาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวฯ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เสร็จเดินทางถึงโรงเรียนในเวลา 07.00 .แทบทุกวัน หากวันใดทางสำนักงานเขตฯมีการประชุม อบรมก็จะออกจากโรงเรียนในเวลา 08.30 .ทำอย่างนี้เรื่อยมา ผมไม่ทิ้งเด็กเช้าต้องเห็นหน้าเย็นก็ต้องส่งกลับ เด็กนักเรียนคือลูกหลานของพวกเราที่ผู้ปกครองให้ความมั่นใจว่าที่นี่คือบ้านที่มีแต่ความรัก และความอบอุ่น

ผอ.นักบริหารงาน บอกต่อว่า วิญญาณของคำว่า “ครู” คือหน้าที่ และความรับผิดชอบต้องทำอย่างสม่ำเสมอ การอบรมสั่งสอนศิษย์ไม่ว่าจะเรียนเก่ง-เรียนอ่อน คือหน้าที่ เมื่อมาเป็นผู้บริหารโรงเรียนบอกตรง ๆ ไม่คิดจะมุ่งสร้างถาวรวัตถุอะไรมากนัก การพัฒนาคุณธรรม-จริยธรรมเลิศล้ำนำไปสู่วิชาการเพื่อสร้างเด็กให้เป็นเยาวชนคนดีของชาติ และเป็นแบบอย่างแก่สังคมนั้นคือความภูมิใจของครู ให้เขาเป็นคนดีก่อนแล้วค่อยสอนเรื่องความเก่งให้ เก่งแล้วโกงสังคมก็ไม่เจริญสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ของครูคือ ระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ย้ำกับครูทุกคนว่าการช่วยเหลือนักเรียนเกี่ยวเนื่องกับการเรียนการสอนต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะระบบการคัดกรองนักเรียน แยกเด็กเก่ง ปานกลาง อ่อน มีการสอนเด็กพิเศษเรียนรวมตามขั้นตอนใช้แบบคัดกรองเด็กแต่ละประเภท ซึ่งมีอยู่ 9 ประเภทตามขั้นตอนของ สพฐ.หลังจากนั้นต้องจัดประชุมผู้ปกครองเพื่อปรึกษาหารือแนวทาง และวิธีแก้ปัญหาเพื่อช่วยเหลือนักเรียน การนำเด็กไปพบแพทย์เป็นอีกวิธีหนึ่งเพื่อวินิจฉัยนักเรียนที่เรียนอ่อนตามประเภทความบกพร่อง และส่งต่อให้ผู้ปกครองลงลายมือชื่อเพื่อรับทราบปัญหา ส่วนตัวครูจะทำแผนจัดการเรียนการสอนรายชั่วโมงคือแผน LLP ซึ่งครูต้องสอนตามแผนที่จัดทำไว้ มีการทดสอบเป็นระยะ สำหรับการสอนเด็กพิเศษเรียนร่วมมีครูที่รับผิดชอบเป็นการเฉพาะ ครูจะเอาใจใส่และสอนนอกเวลาเรียน แยกนักเรียนออกมาสอนเป็นรายบุคคลตั้งแต่เวลา 08.30-09.00 . และ 12.30-13.00 .ทุกวันจนกว่านักเรียนสามารถอ่านออกเขียนได้ พร้อมเน้นย้ำเรื่องคุณธรรม-จริยธรรมปลูกฝังให้กับเขาอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนการจัดอาหารกลางวัน โรงเรียนได้รับยกย่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีการบริหารงานอาหารกลางวันเป็นต้นแบบของ สพป.หนองบัวลำภู เขต 1 ได้รับการชมเชยในเรื่องของการจัดอาหารกลางวันครบ 100 % อาหารที่ตักให้ใครกินไม่อิ่มจะมาขอเพิ่มได้ แต่ละวันจะจัดอาหารเผื่อไว้ตลอด เพื่อให้เด็กได้รับประทานอาหารที่อิ่มและมีคุณภาพ ส่วนข้าวที่เหลือจะนำมาเก็บไว้สำหรับทำข้าวต้มในตอนเช้าของวันต่อไป ส่วนอาหารที่เหลือจากช่วงกลางวันก็จะจัดเตรียมไว้ให้สำหรับเด็ก และผู้ปกครองที่มารอรับลูกห่อกลับบ้านด้วย

พระอุดมคุณภรณ์” เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ บอกว่า สิ่งที่การันตีได้ในตัว ผอ.วิเชียรเป็นคนต้นแบบของคนดีของสังคมคนหนึ่งที่เป็นคนพูดตรง-ทำจริง ปฏิบัติตัวสม่ำเสมอ ทำโดยไม่ได้คำนึงว่าจะเป็นเทศกาล หรือฤดูกาลใดๆ จะมาทำบุญด้วยตัวเองไม่ก็มากับครอบครัว นำอาหารหวานคาว-ผลไม้มาถวายเสร็จแล้วก็รีบไปโรงเรียนโดยไม่ได้รอพิธีการ เพราะหน้าที่ใหญ่คือเด็กนักเรียนที่เดินทางมาโรงเรียนแต่เช้าต้องไปก่อนเด็กจะมาถึง ทำอย่างนี้มาโดยตลอดเห็นแล้วก็อดชื่นใจในการทำหน้าที่ของ ผอ.คนนี้จริง ๆ

ราตรี หาปัญณะ” อดีตครูโรงเรียนบ้านนาดีฯ บอกว่า เคยร่วมงานกันมาเกือบ 20 ปี ผอ.เป็นคนขยัน มาโรงเรียนแต่เช้าทุกวัน ช่วยดูแลภารกิจต่าง ๆ เช่น ช่วยครูเวรพาเด็กข้ามถนน ตักกับข้าวตอนเช้า กำกับดูแลการเข้าแถว กิจกรรมหน้าเสาธง อบรมนักเรียน การทำความสะอาด การรับประทานอาหารกลางวัน ช่วงเลิกเรียนก็ช่วยครูดูแลนักเรียนจัดแถวเดินกลับบ้าน ท่านห่วงใยนักเรียนทุกคน ทำเป็นกิจวัตรประจำวัน พร้อมดูแลสอบถามสารทุกข์สุกดิบครูมาโดยตลอด จนเป็นที่รักของนักเรียน และครูทุกคน นอกจากนี้ยังมีหลักการบริหารบุคลากรในโรงเรียนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นต้นแบบในหลายเรื่อง ส่งผลให้การสอบการแข่งขันเป็นเลิศในระดับพื้นที่ เป็นผู้นำที่หาตัวจับยาก เหมาะสมที่จะเป็นคนดีของสังคมคนหนึ่งในวงการศึกษาทราบว่า“ผอ.วิเชียร” ยึดหลักใช้ชีวิตแบบพอเพียงจริง ๆ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะไปทำนาปลูกข้าวไว้กินเอง เป็นคนติดดิน-ไม่ยึดติดหัวโขน อีกทั้งผลการดำเนินงานส่งผลให้โรงเรียนได้รับรางวัลในระดับจังหวัด ภาค และระดับประเทศมาแล้วมากมาย...คงเป็นเพราะความสม่ำเสมอในการปฏิบัติหน้าที่ ชอบมากคือเรื่องสอนเด็ก ทำอย่างไรก็ได้ให้เขาเป็นคนดีก่อนแล้วค่อยฝึกความเก่งให้เขา...ยุคนี้มีแต่พวกเก่ง(โกง)ไม่มีความดีในตัวเลย...จะพัฒนาประเทศชาติมันต้องเริ่มจากเด็กก่อนนี่แหละสิ่งสำคัญ.
.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพโดย...สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%