อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

'วัดธรรมกาย'เกิดอะไรขึ้น? มีกระแสปลดคณะผู้บริหาร

สัปดาห์นี้ไปดูเรื่องภายในของวัดพระธรรมกาย หลังมีกระแสอ้างลูกศิษย์ จี้ให้ปลดคณะผู้บริหาร ร้องเจ้าคณะปกครองให้ลงมาแก้ไข หรืออาจมีอะไรไม่ชอบมาพากล?? พุธที่ 31 ตุลาคม 2561 เวลา 11.00 น.


ผมเห็นในเว็บไซต์ DMC.TV ของวัดพระธรรมกาย มีข้อมูลคำพระธรรมเทศนาของ “พระธัมมชโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้นำเอาโอวาท 10 ประการของท่าน ธนญชัยเศรษฐี ผู้เป็นพ่อของมหาอุบาสิกาวิสาขา ได้สอนลูกสาวคราวออกเรือนแต่งงานกับ ปุณณวัตนมาณพ บุตรชายของ มิคารเศรษฐี

ในโอวาท 10 ข้อนั้น สองข้อแรกท่านได้สอนลูกสาวว่า “ไฟในอย่านำออก หมายถึง ไม่ควรนำความลับหรือเรื่องไม่ดีงามภายในครอบครัว ไปบอกเล่าให้คนภายนอกได้รับรู้ ไฟนอกอย่านำเข้า หมายถึง ไม่ควรนำคำนินทาว่าร้ายเสียดสี ด้วยความอิจฉาริษยาจากบุคคลภายนอก มาสู่ครอบครัว อันจะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องไม่ดีงามและความบาดหมาง” ไม่ทราบว่าลูกศิษย์วัดพระธรรมกายได้อ่านได้ฟังกันบ้างหรือไม่

เหตุผลที่ผมพูดเช่นนี้ เพราะว่า “วิกฤติการณ์” วัดธรรมกายที่เกิดจาก...สนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในตน เพิ่งผ่านพ้นมาได้ไม่นาน พายุวิกฤติการณ์ลูกใหม่กำลังจะเกิดขึ้น แม้จะเป็นพายุที่มากับหน้าหนาว อาจจะไม่รุนแรงเหมือนพายุลูกแรก แต่อาจส่งผลสั่นสะเทือนได้ ผมมิใช้ศิษย์วัดธรรมกาย ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นภายในวัด ที่ตอนนี้มีลูกศิษย์กลุ่มหนึ่งกำลังเรียกร้องให้ปลดคณะผู้บริหารวัดธรรมกาย และเรียกร้องให้เจ้าคณะปกครองลงมาแก้ไข และยิ่งกว่านั้นมีอุบาสิกาท่านหนึ่งที่ฝ่ายเคลื่อนไหวต้านอ้างว่า “เสียชีวิตกะทันหันแบบไม่ชอบมาพากล” เรื่องแบบนี้ผมจึงบอกว่า “ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า” ไม่อย่างนั้นอย่าว่าแต่วัดเลย แม้แต่ประเทศก็พังพินาศได้

ในขณะที่ทุกคนอ้างว่า “รักพระพุทธศาสนา รักวัด เคารพพระธัมมชโย” แต่ทำไมทำตัวเป็นสนิมไปกัดกร่อนสิ่งที่ตัวเองรัก สิ่งที่ตัวเองเคารพ และซ้ำสุดหากแผ่ขยายออกไปมันกระทบต่อสถาบันสงฆ์ กระทบต่อพระพุทธศาสนาโดยรวม เพราะวัดพระธรรมกายเป็นวัดใหญ่ เป็นวัดที่สังคมจ้องอยู่ พูดด้วยความเคารพทุกฝ่ายว่า “หัดไปดูเว็บไซต์ DMC.TV ไปดูคำสั่งสอนที่หลวงพ่อพวกท่านได้สอนลูกศิษย์เอาไว้ แล้วนำไปปฎิบัติกันบ้าง”สถานการณ์ช่วงนี้ชาวพุทธด้วยกันเอง ไม่ควรทะเลาะเบาะแว้งกัน และพระผู้ใหญ่เจ้าคณะปกครอง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าคณะภาค 1 เจ้าคณะจ.ปทุมธานี อย่านิ่งนอนใจ โปรดติดตามข่าวสารบ้างว่า “เกิดอะไรขึ้นภายในวัดพระธรรมกาย” ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของท่าน

ผมเชื่อว่าเรื่องแค่นี้...คณะสงฆ์จะ “ปัดเป่าได้” เพราะสุดท้ายหากคณะสงฆ์เอาไม่อยู่ แน่นอนฝ่ายการเมืองจะเข้ามาแทรกแซง เข้ามาจัดการดังที่เคยเกิดขึ้นแล้ว มันยิ่งเพิ่มความซับซ้อนกระทบต่อสถาบันสงฆ์เข้าไปอีกสังคมสงฆ์ตอนนี้ถูกจับตาเรื่อง “สตรีกับสตางค์” ค่อนข้างมาก พระคุณเจ้าเองต้องระวังให้มาก เพราะทั้ง 2 เรื่องคือ “เหรียญสองด้าน” มีดีและไม่ดี คือ “อสรพิษ” ทำร้ายความเป็น “สมณเพศ” ได้ทุกเมื่อ จะเข้าใกล้หรือจะจับต้อง “ห้ามประมาท” เพราะ 2 สิ่งนี้หลังๆ มาจะเห็นข่าวทุกวันโดยเฉพาะเรื่องเงินในช่วงเทศกาลกฐินแบบนี้

“บรรดาพระคุณเจ้า” ทั้งหลายต้องระมัดระวัง!! ทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้เรียบร้อย หากมีเงินเหลือก็นำฝากให้เป็นกิจจะลักษณะให้มีหลักฐานชัดเจน วิถีแห่งความเป็นเจ้าอาวาสต่อจากนี้ไป โปรดจำโยมเถิดว่ามันไม่เหมือนเดิมแล้ว หากท่านทำตัวมีแผลเมื่อไหร่ จะมีคนจ้องเล่นงานท่านเมื่อนั้น.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com
ขอบคุณแหล่งภาพ : @วัดพระธรรมกาย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

บอกต่อ : 927