อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563

'นาย'นิ่งเล่นบท'จ่าเฉย' ไม่ทวงคืน'ศักดิ์ศรี'ตำรวจไทย

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ส.ค.62 ว่าด้วยเรื่อง...ศักดิ์ศรีตำรวจไทยโดนย่ำยี ฝากถึงบิ๊กตำรวจทั้งหลายทั้งปวง กรณีเรื่องฉาวที่ภูเก็ตถ้าไม่อยากให้เกิดซ้ำรอยขึ้นมาอีก "นาย"ต้องไม่นิ่งเป็น"จ่าเฉย"ลูกน้องไม่ผิดต้องช่วย-ปกป้องเขา อย่าให้ใครมาว่าโปลิศเป็นเบี้ยล่างนักการเมือง ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 62  เรื่องราวทอลค์ออฟเดอะทาวน์ในแวดวงสีกากี และในสังคมไทย ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แชร์คลิปกันสนั่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง!!  เป็นเหตุการณ์ขณะนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ยืนตำหนิ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รอง ผกก.ป. สภ.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ไม่มาดูแลคณะของนายศิระ ซึ่งเดินทางมา จ.ภูเก็ต เพื่อทวงคืนผืนป่าให้แผ่นดิน ยืนยันว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน และผู้ประกอบการบริเวณหาดกะตะน้อยว่า โครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมของอดีตบิ๊กสีกากีที่กำลังก่อสร้างบริเวณเชิงเขา ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย ทั้งเรื่องของการออกใบอนุญาตก่อสร้าง และเรื่องของการออกโฉนดที่ดิน โดยศาลปกครองนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาเพิกถอนหนังสือรับรองประโยชน์(น.ส.3ก.)ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์จึงต้องลงมาติดตามพร้อมจี้ให้ ผวจ.ภูเก็ต ระงับการก่อสร้าง..!!!@DN แทนที่ผู้คนจะไปให้ความสำคัญข้อมูลในการติดตามทวงคืนผืนป่า แต่กลับกลายเป็นว่านายศิระโดนกระแสสังคมกระหน่ำแบบไม่คาดฝัน!!  ผีโรงพัก ไม่ขอลงรายละเอียดมากนัก เพราะเชื่อว่าผู้คนในสังคมคงได้เห็นคลิปที่ถูกแชร์ทั้งในไลน์ และโลกโซเชียล  หลากหลายถ้อยคำ อาทิ "ผมไม่ได้ขู่นะ ที่อื่นเขาดูแลเวลา ส.ส.มาทำงาน”,พรุ่งนี้จะให้โอกาสอีกครั้งหนึ่ง",ในทางกลับกัน พ.ต.ท.ประเทือง วางตัวและควบคุมอารมณ์ได้อย่างดี โดยเฉพาะช่วงที่ค่อนข้างสร้างความกินใจให้กับผู้คนในสังคม เมื่อพ.ต.ท.ประเทืองตะเบ๊ะพร้อมกล่าวคำขอโทษ ก็ยังไม่วายถูกเหน็บทิ้งท้ายอีกว่า "นี่คือบทเรียนของเรานะ" งานนี้ตำรวจทั่วประเทศ หรือแม้กระทั่งประชาชนทั่วไปเอง ที่ได้เห็นคลิปจนจบแล้ว ต่างเห็นอกเห็นใจ พ.ต.ท.ประเทืองกันแทบทั้งสิ้น..!!!@DN ผีโรงพัก มองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้  แทบจะเป็นตัวอย่างที่ช่วยตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่ายังมีนักการเมืองที่ลุแกอำนาจข่มข้าราชการชั้นผู้น้อย!! ในยุคของ 5 จีใครทำเอาไรไว้มันเห็นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งภาพเสียงท่าทางชัดแจ๋ว ต่อให้แถว่าเป็นคนพูดเสียงดังอยู่แล้วก็คงฟังไม่ขึ้น กรรมเกิดจากการกระทำก็ต้องดูว่ากรรมจะติดจรวดหรือไม่ ตามปกติชาวบ้านก็ไม่ค่อยจะยืนอยู่ฝั่งตำรวจสักเท่าไรนัก แต่รอบนี้ถึงขั้นมีการติด # เซฟ พ.ต.ท.ประเทือง กลัวข่าวเงียบหายไป จะโดนหมายหัวจาก นักการเมืองตามเล่นงานสกัดดาวรุ่งเตะเข้ากรุ เพราะหลังเกิดเรื่องใหม่ๆ แทบจะไม่เห็นความเคลื่อนไหวของ พิทักษ์1-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ผู้นำองค์กรช่างนิ่งสงบเยือกเย็นเสียเหลือเกิน เช่นเดียวกับ บิ๊กตำรวจในพื้นที่พร้อมใจกันเล่นบท "จ่าเฉย" ใช้ความนิ่งสยบความเคลื่อนไหวได้อย่างน่าตำหนิมาก ๆ จะมีแต่ก็บรรดานายตำรวจเก่าที่เห็นคลิปแล้วต่างชื่นชมพร้อมให้กำลังใจ พ.ต.ท.ประเทืองที่สามารถอดทนอดกลั้นต่อความเจ็บใจเอาไว้ได้ ตรงกันข้ามหากงานนี้ พ.ต.ท.ประเทืองผิด รับรองได้เลยว่าจะมีคำสั่งเด้งออกมาอย่างรวดเร็วทันใจ..!!! 

@DN ยังดีหลังเกิดเรื่องครั้งนี้ แม้ ผบ.ตร. จะนิ่ง  แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาปกป้อง และให้เห็นการทำงานของตำรวจด้วยเพราะมีงานจำนวนมาก พร้อมช่วยยืนยันชัดว่า ไม่ได้มีกติกาไว้ส.ส.ไปแล้วต้องมีคนดูแล ถ้าอยากให้ดูแล ตัวเองกลัวอันตรายต้องทำหนังสือขอเจ้าหน้าที่ “จะให้ตำรวจไปจับคนนั้นคนนี้ต้องมีกระบวนการขั้นตอน ต้องมีการร้องทุกข์กล่าวโทษคดีว่าอย่างไร จึงจะจับกุมได้ ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ไปมองว่าไอ้นี่ผิดแล้วไปจับเลย มันทำได้ไหม ไม่ได้แก้ตัวแทนใคร เพียงแต่ต้องหาทางเจอกันให้ได้ ก็ขอให้ลดบ้างอย่างนี้อย่าทำเลย ผมไม่เห็นชอบด้วย” เอ้าท่านส.ส.ผู้ทรงเกียรติทราบแล้วเปลี่ยน..!!!@DN  ขอชม"บิ๊กตู่"แม้ไม่ได้เป็นตำรวจ แต่เข้าใจการทำงานของตำรวจ ผิดถูกว่าไปตามเหตุผล...อยากฝากถึงบิ๊กตำรวจทั้งหลายควรให้ความสำคัญกับคำว่า "ลูกน้อง" หรือผู้ใต้บังคับบัญชาให้มาก อย่าลืมเด็ดขาดว่าที่ท่านได้ขึ้นมานั่งในตำแหน่งใหญ่โตผลงานบางเรื่อง-บางอย่างมาจากการทำงานของลูกน้องพวกท่าน...เวลาที่พวกเขาเดือดร้อน เวลาที่พวกเขาไม่มีใคร เวลาที่พวกเขาต้องการกำลังใจ เวลาที่เขาโดนหมิ่นศักดิ์ศรี! ท่านสมควรต้องใส่ใจกับเขาบ้าง อย่างน้อยช่วยทวงคืนศักดิ์ศรีความเป็นตำรวจให้เขาด้วย อย่าปล่อยให้ใครมาพูดได้ว่า ตำรวจเป็นเบี้ยล่างนักการเมือง! พอกับสื่อออกแอ็คชั่นไม่พอใจการนำเสนอข่าว-ลูกน้องโดนหยามศักดิ์ศรีนิ่งเฉยไม่รู้กลัวอะไรนักหนา แบบนี้สมควรปฏิรูปฯมั้ยล่ะ..!!! @DN สัปดาห์หน้าสิ้นเดือน ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้งที่ 8/2562 โดยมีวาระสำคัญคือ การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย “นายพลสีกากี” ตั้งแต่ “ผบก.-รองผบ.ตร.” วาระประจำปี 2562 มีทั้งทดแทน นายพลตำรวจที่เกษียณอายุราชการกว่า 178 ตำแหน่ง พร้อมแต่งตั้งโยกย้ายเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น และย้ายสลับในระนาบเดียว รวมทั้งหมดกว่า 300 ตำแหน่ง โฟกัสครั้งนี้จะอยู่ที่การประเดิม ยึดหลักอาวุโสกลับมาใช้จะทำได้จริงหรือไม่? ก็ต้องจับตากันดู แต่ที่แน่ๆ “3 ผู้ช่วย ผบ.ตร.”ที่ตามลำดับอาวุโส เชื่อว่าจะได้ขยับขึ้นมาเป็น พล.ต.อ. ตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. คือ พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี (นรต.36)  พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก (นรต.38)  และ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข (นรต.36)

@DN สำหรับตำแหน่งแม่ทัพเมืองหลวง นั่งเก้าอี้ ผบช.น. ผีโรงพัก ได้ยินแว่ว ๆ มา มีชื่อนายตำรวจทั้งระดับ ผบช. และ รอง ผบช. ถูกเสนอมาหลายท่านด้วยกัน อาทิ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ล่าสุดมีชื่อ พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต (นรต.36) ผบช.รร.นรต. สอดแทรกเข้ามาอีกคน เมื่อนำมาไล่เรียงทั้งเรื่องอาวุโส ประวัติการทำงานในอดีตที่ผ่านมาแล้วมองข้าม  "บิ๊กโต" พล.ต.ท.สมชาย ไม่ได้เด็ดขาด เพราะถือเป็นอดีตลูกหม้อนครบาลอีกนายหนึ่งเคยผ่านงานทั้งบู๊บุ๋นในพื้นที่นครบาลมาครบทั้งเหนือ-ใต้-ธนฯ-191-อรินทราช ที่สำคัญถือเป็น "นายพลเสือคับ" ของยุคนี้ร่างกายค่อนข้างฟิตทำงานได้ตลอดเวลา ส่วนเก้าอี้ ผบช.รร.นรต. ผู้จะมาแทนคาดว่า คือ พล.ต.ต ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผบช.ภ.2 (นรต.42) ว่าแต่ว่าใครจะผงาดขึ้นมาแทน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ยังต้องลุ้นกันถึงโค้งสุดท้าย!! แม้ตอนนี้โผที่หลุดออกมาทางสื่อเยอะแยะไปหมด ไม่รู้อันไหนของจริงของปลอม แต่ที่แน่ๆคงไม่เละเป็นโจ๊กแน่นอน..!!!@DN ตร.จิตอาสา...พ.ต.อ.กำลาภ โตทองสุข ผกก.สภ.ขาณุวรลักษบุรี กำแพงเพชร นำข้าราชการในสังกัดร่วมกับฝ่ายปกครอง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมประชาชนจิตอาสาร่วมกิจกรรม “จิตอาสาพัฒนาลำน้ำ ลำคลอง” ถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2562 ที่คลองวังน้ำวน ต.วังชะพลู อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร...# 

พ.ต.อ.กำลาภนำข้าราชการในสังกัดร่วมกับฝ่ายปกครองร่วมกิจกรรม “จิตอาสาพัฒนาลำน้ำ ลำคลอง”

@DN ตรวจเยี่ยมลูกน้อง...พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่พร้อมทั้งมอบเงิน และสิ่งของบำรุงขวัญผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ ตม.จว.สุพรรณบุรี โดยมีพล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 ,พ.ต.อ.ไพฑูรย์  กุลัตถ์นาม  รอง ผบก.กฝ.ปฏิบัติราชการ สตม.,พ.ต.อ.สราวุธ ศรีชัย รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ,พ.ต.ต.กิตติพงษ์ ศรีดาเดช สว.ตม.จว.สุพรรณบุรี และข้าราชการในสังกัด ตม.จว.สุพรรณบุรี รอรับการตรวจเยี่ยม และให้การต้อนรับ...# 

พล.ต.ท.สมพงษ์เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่พร้อมทั้งมอบเงิน และสิ่งของบำรุงขวัญผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ ตม.จว.สุพรรณบุรี

@DN ตำรวจพันธุ์ดี...พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.พะเยา รับมอบไก่พันธุ์ชี้ฟ้า และพันธุ์ฟ้าหลวง ไก่ในพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 23 ตัวจากนายสมบัติ ศุภประภากร ปศุสัตว์จังหวัดพะเยาเพื่อนำมาเลี้ยงขยายพันธุ์ตามโครงการ ตำรวจพันธุ์ดี บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเองของตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา โครงการนี้ดำเนินการที่พื้นที่ หน่วย นปพ. มุ่งเน้นให้ข้าราชการตำรวจใช้เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงเดินตามรอยเท้าพ่อที่ยั่งยืนสืบไป...# 

พล.ต.ต.อดุลย์รับมอบไก่พระราชทานฯนำมาเลี้ยงขยายพันธุ์ตามโครงการ ตำรวจพันธุ์ดี บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง

@DN เพิ่มทักษะ...พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป.สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ร.ต.อ.พีรวัส สุวรรณพรหม ร.ต.อ.กิตติพันธ์ ไชยศรี รอง สว.สวป.และชุดจราจรร่วมเป็นวิทยากรตามโครงการเพิ่มทักษะด้านการจราจร แก่เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลตำบลนากลาง นักศึกษาวิชาทหาร(รด.)โรงเรียนคำแสนวิทยาสรรค์ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสันติธรรมนากลาง และ ชรบ.รวมจำนวน 70 คน เพิ่มเติมองค์ความรู้พื้นฐานทางกฎหมายจราจร ที่ถนนหน้าตู้ยามกกค้อ และ รร.บ้านหนองด่าน สร้างความเชื่อมั่นให้เจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติงาน และสร้างความมั่นใจขอผู้ปกครองเพื่อความปลอดภัยทางถนน ทำงานแบบนี้ พ.ต.อ.ชนะเกียรติ วงศ์แสงเทียน ผกก.สภ.นากลาง เห็นแล้วชื่นใจเลย...# 

พ.ต.ท.สุภีเป็นวิทยากรโครงการเพิ่มทักษะด้านการจราจร เติมองค์ความรู้พื้นฐานทางกฎหมายจราจร แก่เจ้าหน้าที่เทศกิจ-เทศบาลฯ และนักศึกษาวิชาทหาร 

@DN ทนายฯอาสา...นายคุณวุฒิ ออสุวรรณ ประธานสภาทนายความจังหวัดหัวหิน นำทีมทนายความอาสามาประจำสถานีตำรวจภูธร อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ เพื่อให้บริการคำปรึกษาด้านกฎหมายทั้งคดีแพ่ง และคดีอาญาให้กับประชาชนทั่วไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น.ทุกวัน โดยมี พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.หัวหิน อำนวยความสะดวกจัดสถานที่ให้กับผู้ใช้บริการ ระยะเวลานำร่อง 6 เดือนเริ่มเดือน ส.ค.62 และจะดำเนินต่อเนื่องในปีต่อ ๆ ไปด้วย...#

 
พ.ต.อ.ธนากรจัดสถานที่ให้กับทีมทนายอาสาที่มาประจำสถานีตำรวจภูธร อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ
 
@DN ปรับทัศนคติ….พ.ต.อ.จีราวัฒน์ คงกระพัน รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เปิดอบรมโครงการเยาวชนสัมพันธ์เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร และการแข่งรถในทาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร-ขนส่งฯ และอุตสาหกรรมจังหวัด บรรยายให้ความรู้กับผู้ปกครองรวมถึงเยาวชนเด็กแว้นในพื้นที่ เพื่อให้ความรู้-แก้ไขปัญหาเด็กแว้นตั้งแต่ต้นทางอย่างเป็นระบบ ซึ่งขณะนี้ในเขตพื้นที่อำเภอชุมแพมีรถลักษณะแต่งซิ่งขี่รวมกลุ่มแว้นในตัวเมืองลดน้อยลง หลังจากมีการกวาดล้างจับกุมอย่างจริงจัง แต่ยังคงเหลือเขตชานเมืองยังมีการรวมกลุ่มนัดประลองความเร็วอยู่บ้าง...#

 
พ.ต.อ.จีราวัฒน์อบรมโครงการเยาวชนสัมพันธ์เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร และการแข่งรถในทางฯ 

@DN บรรยายความรู้...มล.ถวัลย์วดี สัมบุณณานนท์ ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 5 และคณะเดินทางมาบรรยายเรื่องการจัดทำปุ๋ยจากขยะให้กับข้าราชการตำรวจ และแม่บ้านตำรวจในสังกัด ภ.จว.พะเยา ที่ห้องประชุม ภ.จว.พะเยา โดยมี พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.พะเยา รอง ผบก.ภ.จว.พะเยา ข้าราชการตำรวจในสังกัด ภ.จว.พะเยา และคณะแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดพะเยาให้การต้อนรับ...#

 
มล.ถวัลย์วดีพร้อมคณะชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 5 มาบรรยายเรื่องการจัดทำปุ๋ยจากขยะให้กับแม่บ้าน-ตำรวจจ.พะเยา 

@DN ไม่เล่นพนัน...พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ สภ.สารภี ออกดำเนินโครงการรณรงค์ส่งเสริมการเผยแพร่ความรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการพนัน เพื่อป้องกันการติดพนันในเยาวชน และประชาชน ที่หอประชุมโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง ถนนเชียงใหม่- ลำปาง ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จ.เชียงใหม่...# 

พ.ต.อ.ปิยะพันธ์จัดโครงการรณรงค์ส่งเสริมการเผยแพร่ความรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการพนันป้องกันการติดพนันในเยาวชนฯ 
 
@DN อบรมจราจร...พ.ต.ท.ทวิช ถึงจันทร์ สวป.สภ.วังน้ำคู้ จ.พิษณุโลก ร.ต.อ.ชุติพงษ์ สัจจะวัฒนากิจ รอง สวป.ร่วมจัดกิจกรรมโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายจราจรให้แก่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนตำบลวัดพริก เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนหรือหมู่บ้าน พร้อมทำความเข้าใจ-ปลูกจิตสำนึกวินัยจราจร ทั้งการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบ ที่องค์การบริหารส่วนตำบลวัดพริก อ.เมืองพิษณุโลก...# 

พ.ต.ท.ทวิชจัดกิจกรรมโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายจราจรให้แก่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนตำบลวัดพริก

......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120