อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

เสพสมอารมณ์หมาย:ดื้อยากับการรักษาโรคอีดี

กลุ่มผู้ป่วยอีดี ที่กินยาเฉพาะกิจแล้วไม่ได้ผลในการแข็งตัวถึง 30-50% ทำให้ผู้ป่วยอีดีกลุ่มนี้ต้องให้ความสนใจเอาจริงเอาจังต่อการตรวจร่างกายเพื่อรักษาโรคเรื้อรัง เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 00.15 น.


เนื่องจากยาเฉพาะกิจ จะช่วยในการรักษาอาการอ่อนตัวได้ดี แต่กลับมีกลุ่มผู้ป่วยอีดี ที่กินยาเฉพาะกิจแล้วไม่ได้ผลในการแข็งตัวถึง 30-50% ทำให้ผู้ป่วยอีดีกลุ่มนี้ต้องให้ความสนใจเอาจริงเอาจังต่อการตรวจร่างกายเพื่อรักษาโรคเรื้อรังที่เป็นตัวก่อให้เกิดอาการอีดี ได้แก่ เบาหวานเรื้อรัง ไขมันสูง ผ่าตัดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เป็นมากที่สุดจากผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้การกินอาหารอิ่มมากเกินไป ไม่มีการเล้าโลม ขาดสารไนตริกออกไซด์ พบได้มากในกลุ่มอีดีที่มีปัญหาของระบบหลอดเลือด ผู้ที่ชอบดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ จึงเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ชายที่ไม่สามารถให้ความสุขแก่ตัวเองและคู่ได้ กลุ้มใจมากที่สุดจึงต้องรีบรักษา เมื่อทำการแก้ไขรักษาดีแล้วการใช้ยาเฉพาะกิจถึงจะได้ผลดีขึ้น

มีรายงานทางการแพทย์ โดยกลุ่มแพทย์ของมหาวิทยาลัยแพทย์จากสวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐ ได้รายงานคนไข้จำนวน 76 คน ที่มีอายุระหว่าง 31-52 ปี มีอาการอ่อนตัวประมาณ 1-4 ปี โดยคนไข้กลุ่มดังกล่าวจะมีอาการของโรคเรื้อรังร่วมด้วย ซึ่งเป็นความดันโลหิตสูง 33% ไขมันในเลือดสูง 18% เบาหวาน 14% โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน 12% ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากหรือเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก 62% กลุ่มคนที่อ้วนน้ำหนักเกิน 25% คนที่เคยหรือยังสูบบุหรี่อยู่ 25% จะมีอาการก่อนที่เข้ารับการฟื้นฟูคือการแข็งตัวของอวัยวะเพศอ่อนตัวแบบสอดใส่ไม่ได้ บ้างก็แข็งตัวไม่นานประมาณ 2-3 นาที ก็อ่อนตัวลง บางคนก็เกิดอาการหลั่งทั้ง ๆที่อ่อนตัวอยู่หลังจากพยายามสอดใส่ได้เพียงชั่วครู่

อาการเหล่านี้เป็นความทุกข์ของชายกลุ่มอีดีวัย 21-83 ปี การแก้ไขจะใช้ยาฉีดเข้าช่วยซึ่งต้องใช้เวลาฟื้นฟู 4-5 เดือน จากนั้นก็ให้กลับไปกินยาเฉพาะกิจอีกครั้งปรากฏว่าได้ผลดี จากนั้นให้กินยาฟื้นฟูต่อเนื่องอีกเป็นเวลา 5-6 เดือน พร้อมกับทำกายภาพ 4/1 ควบคู่กันไป การรักษาแบบนี้จะสามารถแก้ไขผู้ป่วยอีดีที่ดื้อต่อยาเฉพาะกิจได้ผลเป็นอย่างดี วิธีทานยาฟื้นฟูทุกวัน (chronic dosing) ก็เป็นวิธีใหม่ล่าสุดคือกินยาขนาด 1 ใน 4 ของยาเฉพาะกิจทุกวันพอครบ 1-2 เดือนก็พบว่าวีธีช่วยให้มีการแข็งตัว แข็งพอสอดใส่ได้จนหลั่งได้เช่นปกติ บ้างก็ลดการใช้ยาเฉพาะกิจลงได้

แต่ปัจจุบันมีวิธีการฟื้นฟูที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งเข็มฉีดยาเสมอไป อีกหลายวิธีเช่น วิธีล่าสุดการใช้ช็อกเวฟกระตุ้นเส้นเลือดให้ขยายใหญ่ถาวร ใช้เฉพาะสำหรับกลุ่มอีดีที่ดื้อยาเฉพาะกิจ เมื่อใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำรักษาคู่กับวิธีขยายกล้ามเนื้อเพศต่อเนื่องรักษาครบโปรแกรมแล้วผู้ป่วยสามารถลดปริมาณขนาดการใช้ยาลงได้ แข็งตัวทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ การเปิดทางให้แก้ไขจึงมีประโยชน์อย่างมาก ขออย่ายอมแพ้ง่าย ๆ ชายที่คุ้นเคยใกล้ชิดกับผู้หญิงเคยมีความสมดุลทางเพศดีเยี่ยม เมื่ออ่อนแอลงก็จะเดือดร้อนมากที่สุด ทางการแพทย์เปิดประตูให้หลากหลายวิธีการแก้ไข ขอเพียงพบแพทย์ที่ปรึกษาเริ่มฟื้นฟูด้วยวิธีที่เหมาะสมเท่านั้น ความสุขสมดุลทางเพศก็จะกลับมาเหมือนเดิมอีกแน่นอน.
................
ดร.อุ๋มอึ๋ม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40