อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

วังวนเดิมๆหมากเกมนี้ฉันก็รู้ ว่าจะต้องลงเอยอย่างไร

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 6 ก.ย. 62 ว่าด้วยเรื่อง...หมากบนกระดานที่ถูกจัดวางไว้เรียบร้อยแล้ว จับตา "บิ๊กแป๊ะ"เกษียณราชการ ก.ย.63 ลำดับอาวุโสที่ประกาศเอาไว้คงไร้ค่าทันที! ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่  6 กันยายน 62 ยังคงมีควันหลงเล็กๆ จากสัปดาห์ที่แล้ว หลัง บิ๊กตู่–พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มานั่งคุมหัวโต๊ะรับบทประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ร่วมถกบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)- ผู้บังคับการ (ผบก.) ไปจนถึง วาระประจำปี 2562  พร้อมดึงหลักอาวุโสกลับมาใช้อีก แม้ทั้งบิ๊กตู่ รวมไปถึง พิทักษ์1-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะพูดเพียงว่าการพิจารณารายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายพลสีกากีเรียบร้อยดี และเสร็จทันก่อนวันที่ 31 ส.ค. 62 แต่ยังไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อคำสั่ง จะมีเพียงรายงานข่าวแทบทั้งสิ้น ไล่ตั้งแต่รอง ผบ.ตร.ไปจนถึงตำแหน่ง ผบช.  และ ผบก.ในพื้นที่สำคัญ ๆ..!!! 


 
@DN เชื่อว่าเพียงแค่ประเดิมร่วมพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลสีกากีครั้งแรก นายกฯน่าจะรับรู้บ้างแล้วว่าถึงจะดึงอาวุโสกลับมาใช้ในการพิจารณามันคงไม่ง่ายดายเหมือนการโยกย้ายประจำปีของทหารแน่นอน นอกจากคำว่าอาวุโสแล้วยังต้องมีความสามารถ+ความเหมาะสม และข้อยกเว้นหลักเกณฑ์ติดตามมาด้วย สุดท้ายก็ต้องวนกลับไปเหมือนเดิม ที่สำคัญบางเก้าอี้ที่มีชื่อหลุดออกมาตามหน้าสื่อกระโดดข้ามหัวอาวุโสเพื่อน จากลำดับท้าย ๆ ของผู้ช่วย ผบ.ตร. ไม่รู้ได้แรงหนุนดีจากไหนแซงพรวดขึ้นมาเป็น รอง ผบ.ตร. งานนี้เลยถึงขั้นมองข้ามช็อตไปไกลจนถึงปี 63 เมื่อมีแรงหนุนดีจนก้าวข้ามกำแพงอาวุโสไปได้แล้ว!! ให้จับตาดูหลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ เกษียณราชการ ก.ย.63 ลำดับอาวุโสที่ประกาศเอาไว้คงจะไร้ค่าไปทันที! เพราะมีความเป็นไปได้สูง รอง ผบ.ตร. ที่มาต่อท้ายแถวก็น่าจะเขย่งก้าวกระโดดไปนั่งเป็น พิทักษ์1 ได้ตามหมากที่วางไว้..!!! @DN ผีโรงพัก ไม่ได้มีส่วนได้เสียใดใด! อาศัยเพียงแค่เกาะติดทำข่าวอยู่ในแวดวงสีกากี ส่วนใหญ่ระดับภูธรบ้านนอก ๆไกลปืนเที่ยง หลังจากจัดทัพระดับนายพลสีกากีเรียบร้อยโรงเรียนตู่-แป๊ะ คิวต่อไปโยกย้ายใหญ่ทั่วประเทศ “รอง ผบก.-สว.”ตำแหน่งน่าสนใจคงไปอยู่ที่การวางตัว “ผกก.”จะราบรื่นตามกฎเกณฑ์ อาวุโส 33% + ความรู้ความสามารถ+ความเหมาะสม เหมือนเดิมหรือไม่นั้น?ต้องรอลุ้นก็อยากเห็นจริง ๆ รูปร่างหน้าตาจะเป็นเช่นไรกับในยุคที่ประธาน ก.ตร. ย้ำดัง ๆ ตลอด ห้ามวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง ช่วงนี้จึงอาจจะยังไม่ค่อยเห็นฝุ่นตลบเพราะฝนตกชุกอยู่ ยังไงก็แล้วแต่สิ่งสำคัญที่สุดคงต้องส่งเสียงไปให้รับรู้ว่า ตำรวจทุกนายที่มุ่งมั่นตั้งใจทำงานก็หวังก้าวหน้าในอาชีพ แต่บางคนไม่มีเส้นสายจริง ๆ แถมวิ่งเต้นไม่เป็น จึงอย่ามองข้ามควรให้ความเป็นธรรมด้วย เพราะขวัญกำลังใจเป็นเรื่องละเอียดอ่อน..!!! 

@DN ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นคดีใหญ่ที่สังคมให้ความติดตาม จากคดีบุคคลสูญหายของนายพอละจี  รักจงเจริญ หรือรู้จักกันดีชื่อ “บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยง บ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ญาติแจ้งหายเอาไว้ตั้งแต่ 17 เม.ย.57 หลังคดีเงียบหายไปพักใหญ่ เมียบิลลี่ได้ไปยื่นเรื่องร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือกับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กระทั่งมีการรับเรื่องนี้ไว้เป็นคดีพิเศษ และทางดีเอสไอลงพื้นที่ไปแกะรอยหาข้อมูลอย่างเงียบ ๆ ตั้งแต่เดือน พ.ค.62 โดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รอง อธิบดีดีเอสไอ (นรต.36) อดีตนายตำรวจมือปราบชื่อดังในวงการสีกากีเป็นหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีประสานงานทั้งทีมชุดประดาน้ำ ตชด. และผู้เชี่ยวชาญ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นำอุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่ร่วมแกะรอยหาหลักฐานจนโป๊ะแตก!ไปพบหลักฐานชิ้นโตถังน้ำมัน 200 ลิตรจมอยู่ในอ่างเก็บน้ำแก่งกระจานใกล้สะพานแขวน เมื่อนำขึ้นมาพบเศษชิ้นส่วนกระดูก คาดว่าถูกฆ่าเผายัดใส่ถัง เมื่อนำกระดูกส่งไปให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบพันธุกรรมกับมารดาของบิลลี่ ผลออกมาตรงกันซึ่งเป็นการยืนยันว่าบิลลี่เสียชีวิตแล้ว จากคดีบุคคลสูญหายกลายเป็นคดีฆาตกรรมทันที ทำให้มีการตั้งคำถามว่าแล้วคนร้ายกลุ่มไหนที่ร่วมกันสังหารโหดบิลลี่?..!!! @DN ภาพการแถลงข่าวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เกี่ยวกับการทำงานคลี่คลายคดีบิลลี่จะเห็นรูปแบบเป็นสากลมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ มายืนยันข้อมูลการทำงาน เพราะดีเอสไอที่นั่งแถลงข่าว หลายท่านเป็นอดีตนายตำรวจมือปราบที่เคยทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาก่อน จากคดีคนหายเมื่อขยับเป็นคดีฆาตกรรม จึงน่าจับตาดูว่าจะแกะรอยสาวไปถึงกลุ่มมือสังหารโหดได้หรือไม่ เชื่อมือรองฯดำ–พ.ต.ท.กรวัชร์ เคยผ่านคดีอาชญากรรมมาโชกโชน ก่อนหน้านี้ก็มีผลงานขุดรากถอนโคนขบวนการรถหรูมาให้เห็นแล้ว หลายคนอาจจะบอกว่าคดีค่อนข้างยากผ่านไปกว่า 5 ปีคงไม่มีพยานใครเห็นเหตุการณ์สังหาร อาวุธอะไรที่ใช้สังหารก็ยังไม่รู้ ตอนนี้มีเพียงเศษกระดูก และถังน้ำมัน 200 ลิตรที่ถูกเผา!! แต่สิ่งหนึ่งที่ ผีโรงพัก อยากบอกเอาไว้คือ “คนร้ายต่อให้เก่งกาจปานใด ย่อมทิ้งร่องรอยหรือหลักฐานบางอย่างเอาไว้เสมอ” จึงไม่น่าแปลกที่ทางดีเอสไอพูดไว้เป็นนัย ๆ มั่นใจอีกไม่นานผู้ต้องสงสัยจนมุมแน่..!!!

 

@DN มากันเยอะจริง ๆ แก๊งมังกรจีน วันก่อน พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. จับได้กลางกรุงเทพมหานคร 58 คน เหมาที่พักตั้งแก๊งปั่นหุ้นข้ามชาติ ไปต้มตุ๋นเพื่อนร่วมชาติในเมืองจีน มูลค่าเสียหายกว่า 100 ล้าน เท่านั้นยังไม่พอในพื้นที่ จ.ชลบรี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบภ.จว.ชลบุรี  บุกจับแก๊งชาวจีนได้เช่นกันอีก 17 คนมาเช่าคอนโดฯหรูในพัทยา จ.ชลบุรี แอบลักลอบเปิดเล่นพนันออนไลน์ เรียกว่าทั้งสองคดีจับกุมชาวต่างชาติได้จำนวนมากที่แอบเข้ามาก่อคดีอาชญากรรมในประเทศไทย นอกจากจับกุมแล้วก็ต้องวางแผนมีมาตรการป้องปรามเหล่าอาชญากรรมข้ามชาติที่แฝงตัวเข้ามาก่อเหตุด้วยเช่นกัน..!!!  @DN ปัญหาการจราจรถือเป็นปัญหาหนักของคนกรุง ผีโรงพัก กล้าพูดเลยว่าไม่มีพรรคการเมืองพรรคไหนกล้ายื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง ถามว่าแก้ได้หรือไม่...คำตอบคือได้แต่ไม่ทำ ล่าสุดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มีคำสั่งเด้งอธิบดีกรมทางหลวง(ทล.)สาเหตุน่าจะมาจากไม่สามารถแก้ปัญหาสภาพการจราจรถนนพระราม 2 ติดขัดจากโครงการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35...บอกเลยยังมีอีกหลายพื้นที่ที่รถติดหนักถึงหนักมาก เส้นแจ้งวัฒนะ จาก 5 แยกปากเกร็ดถึงถนนวิภาวดีฯ 7 กิโลเมตรบางวันใช้เวลาเดินทาง 2 ชม.ทางตรงไม่มีแยกไฟแดงมันบ้าไปแล้ว ถามตำรวจก็อ้างว่าสาเหตุจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า..!!! 


@DN ลองไปดูเช้ากับเย็นมีตำรวจมาดูแลเส้นทางนี้น้อยมาก ๆ สน.ทุ่งสองห้อง จัดการระบายรถดีหน่อย แต่พอเข้าเขตพื้นที่ สภ.ปากเกร็ด นรกชัด ๆ แทบหาตำรวจไม่เจอสักคน เชื่อมั้ยว่าปัญหานี้จะหมดไปทันทีหากยึดมาตรการปราบเด็กแว้นของ บิ๊กแป๊ะ เป็นต้นแบบ ประกาศตูมเดียวพื้นที่ไหนปล่อยปะละเลยให้มีรถติด(หนัก)โดยไม่มีตำรวจลงมาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เด้งผู้การฯกับ 5 เสือโรงพักทันที...ดูสิว่าจะแก้ปัญหาได้หรือป่าว..!!!   เชื่อมสามัคคี...พล.ต.ต.ธวัชชัย มวญนรา ผบก.ภ.จว.พิจิตร จัดโครงการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสามัคคีระหว่างหน่วยงาน 17 สถานี และ 1 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร มีการแข่งขันกีฬา 4 ประเภท ทั้งนี้เพื่อเป็นการเสริมสร้างพลานามัย-สร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ตลอดจนได้ออกกำลังกายร่วมกัน เป็นการเสริมสร้างร่างกายมีความแข็งแรงพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้เกิดศรัทธาแก่ประชาชน...#

พล.ต.ต.ธวัชชัย จัดโครงการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสามัคคีระหว่างหน่วยงานพื้นที่ จ.พิจิตร 

ตรวจงาน...พ.ต.อ.โกมินทร์ สิงห์ขาว รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ ประธานคณะกรรมการ พร้อมคณะกรรมการตรวจสอบติดตามการขับเคลื่อนการยกระดับการบริการประชาชนของสถานีตำรวจในสังกัด เดินทางมาตรวจ สภ.หนองบัว โดยมี พ.ต.อ.เอกชัย พัฒนาดี ผกก.สภ.หนองบัว พร้อมข้าราชการตำรวจรอรับการตรวจประเมินผลการปฏิบัติงาน และประชุมชี้แจงข้อราชการ โดยสั่งกำชับในการบริการประชาชนให้เป็นที่พึงพอใจ และใช้วาจาสุภาพเรียบร้อย ตามแนวทางการยกระดับการให้บริการประชาชน ที่ สภ.หนองบัว เมื่อวันก่อน...#

พ.ต.อ.โกมินทร์ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบติดตามการขับเคลื่อนการยกระดับการบริการประชาชนฯเดินทางตรวจ สภ.หนองบัว

บำรุงขวัญ...พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ ผบก.ภ.จว.ตาก พ.ต.อ.วีรเดช รัตนโชติทีปกร รอง ผบก. พ.ต.อ.สมพงษ์ ไสยมรรคา ผกก.สภ.พบพระ ร่วมให้การต้อนรับ พล.ต.อ.เดชา บุตรน้ำเพชร ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. และ พ.ต.อ.ชิดชนก พรหมสวัสดิ์ รอง ผบก.วจ. ที่เดินทางตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญข้าราชการตำรวจ สภ.พบพระ พร้อมมอบสิ่งของให้กับข้าราชการตำรวจ สภ.พบพระ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่...#

พล.ต.ต.มานะ ให้การต้อนรับ พล.ต.อ.เดชา บุตรน้ำเพชร ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ที่เดินทางมาตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญตำรวจ สภ.พบพระ 

สร้างฝาย...พ.ต.อ.วีระชัย วิชัยธนพัฒน์ ผกก.สภ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ร.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ตาสม รรท.สวป.สภ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยชุด ชมส.สภ.สะเมิง ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ สร้างฝายชะลอน้ำ ที่บ้านอังคาย ต.ยั้งเมิน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่...#

พ.ต.อ.วีระชัย นำเจ้าหน้าที่ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ สร้างฝายชะลอน้ำ 
 
มอบข้าวสาร...พ.ต.ท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล. รอง ผกก.ตชด.13 จ.กาญจนบุรี ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับชาวบ้านเรื่องปัญหาสิ่งที่ขาดแคลน และความเป็นอยู่ ก่อน มอบข้าวสารให้แก่ชาวบ้าน หมู่บ้านห้วยสะพาน ต.หนองโรง จ.กาญจนบุรี นอกจากนี้ยังได้มอบจักรยานให้บุตรหลานกำลังพลอีก 1 คันด้วย 

พ.ต.ท.อภิรัตน์ลงพื้นที่พบปะพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่กับชาวห้วยสะพาน จ.กาญจนบุรี ก่อนมอบข้าวสารให้แก่ชาวบ้าน

ต้อนรับ...พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค5 ให้การต้อนรับ พล.ต.ท.ประหยัชว์ บุญศรี จตร.(กต.5 จต.) พล.ต.ต.วราวุธ สกลธนารักษ์ รอง จตร. และ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ โชคชัย ผบก.กต.5 จต. พร้อมคณะตรวจราชการ ก่อนประชุมสรุปผลการตรวจราชการในพื้นที่ ภ.5 ที่ห้องประชุม 2 (พระพุทธประทานยศบารมี) ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่...#

พล.ต.ท.มนตรีให้การต้อนรับ พล.ต.ท.ประหยัชว์ ที่เดินทางมาตรวจราชการที่ตำรวจภูธรภาค 5  
 
ทำด้วยใจ...พ.ต.ท.รังสรรค์ ทินบุตร สวป.สภ.เฉลิมพระเกียรติ รรท.สว.สภ.อวน จ.น่าน พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด และประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันปฏิบัติ กิจกรรมจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ซ่อมแซมต่อเติมบ้านให้ผู้ยากไร้ ช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบบ้าน ซ่อมแซมหลังคาบ้าน ต่อเติมซ่อมแซมห้องครัว เพื่อให้เกิดความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น...#
 
พ.ต.ท.รังสรรค์พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัดและประชาชนร่วมโครงการจิตอาสา 
 
ฝึกอาสาฯ...พ.ต.ท.สุรเดช เพียรสร้างสรร สวป.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รับบทครูฝึกภาคปฎิบัติ ฝึกยุทธวิธี-ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด-การตรวจค้น-การระงับเหตุ-การให้สัญญาณจราจร-สังเกต-จดจำตำหนิรูปพรรณคนร้าย และเป็นสมาชิกแจ้งข่าวอาชญากรรม ยุทธวิธีการป้องกันตนเอง การจับกุมคนร้ายแก่ผู้ อาสาสมัครที่เข้ารับการฝึกอบรมตามโครงการอบรมอาสาสมัครต่อต้านยาเสพติด รุ่นที่ 1 ที่มาจากประชาชนในพื้นที่จำนวน 150 คน
 พ.ต.ท.สุรเดชฝึกภาคปฎิบัติ ฝึกยุทธวิธี-ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดฯให้แก่อาสาสมัครต่อต้านยาเสพติด รุ่นที่ 1
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ"จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 119