อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

หนุ่มใหญ่เชื่อผิดๆ คิดว่า'ดื่มเหล้า'ช่วยกระตุ้นทางเพศ

ผมป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์มาประมาณ 4 ปี ต้องกินยารักษาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนั้นผมก็มีนิสัยชอบดื่มเหล้าจัดและดื่มตั้งแต่สมัยตอนอายุ 20 ปี จนถึงปัจจุบันก็ยังดื่มอยู่เพราะเชื่อว่าการดื่มเหล้า ช่วยให้เกิดการกระตุ้นทางเพศได้ จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 00.15 น.


สวัสดีครับ คุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพอย่างสูง
ผมอายุ 56 ปี ภรรยาอายุ 47 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน ผมมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศอยากจะขอคำแนะนำจากคุณหมอ ดร.โอ ครับ ผมป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์มาประมาณ 4 ปี ต้องกินยารักษาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาเป็นเวลานาน พร้อมกันนั้นผมก็มีนิสัยชอบดื่มเหล้าจัดและดื่มตั้งแต่สมัยตอนอายุ 20 ปี จนถึงปัจจุบันก็ยังดื่มอยู่เพราะเชื่อว่าการดื่มเหล้าจะช่วยให้เกิดการกระตุ้นทางเพศได้ ก่อนหน้านี้สมรรถภาพทางเพศของผมแข็งตัวได้ตามปกติดีทุกอย่างและสามารถร่วมเพศกับภรรยาได้อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง หลังจากที่ผมเข้ารับการรักษาโรคไทรอยด์ได้ไม่นานก็เริ่มมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัว จนไม่สามารถสอดใส่ได้เลย ภรรยาก็ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศให้แต่ก็ไม่ยอมแข็งตัวเลยครับ อาการหย่อนสมรรถภาพที่ผมเป็นอยู่นี้เกี่ยวกับการเป็นไทรอยด์หรือเปล่าครับ

 
ด้วยความเคารพ
ศักดิ์ 56

ตอบ ศักดิ์ 56
ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่ที่ส่วนหน้าของลำคอใต้ลูกกระเดือกลงมา มีรูปร่าง มีหน้าที่สร้าง และหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาสู่กระแสเลือด ฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ สร้างเองโดยอาศัย ไอโอดีน จากอาหารที่กินเข้าไป เป็นวัตถุดิบ หน้าที่ของไทรอยด์ฮอร์โมนเกี่ยวกับการพัฒนาการของร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ และที่สำคัญคือการเผาผลาญอาหารเพื่อให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย ออกฤทธิ์กระตุ้นทั่วร่างกาย ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ทำงานเป็นปกติ อวัยวะที่กระตุ้นมากที่สุดคือหัวใจ กับประสาท โรคไทรอยด์เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมน เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติจึงส่งผลให้ทุกระบบแปรปรวนทั้งร่างกาย จิตใจและสมอง การเป็นโรคไทรอยด์สามารถทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ เช่น ที่สถาบันของมาสเตอร์และจอห์นสัน พบผู้ชาย 4 ใน 700 คน ที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และผู้หญิง 9 ใน 800 คน ที่มีปัญหาการไม่มีความสุขสุดยอดเมื่อเป็นโรคไทรอยด์

แม้ว่าปัญหาทางเพศที่พบร่วมกับโรคไทรอยด์จะค่อนข้างน้อยแต่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้องก็สามารถทำให้สมรรถภาพทางเพศกลับคืนมาเป็นปกติ แต่ปกติแล้วปัญหาเรื่องการแข็งตัวไม่เต็มที่โดยทั่วไปมักจะเกิดจากการที่บุคคลดังกล่าวป่วยเป็นโรคเรื้อรังมานาน มีโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด การมีระดับฮอร์โมนเพศชายลดน้อยลง รวมทั้งการมีอายุที่มากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการไม่แข็งตัวเต็มที่ เช่น การดื่มเหล้าจัด ดูดบุหรี่จัด เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งนิสัยของคุณชอบดื่มเหล้าจัดมาเป็นเวลานานจากประวัติที่ให้มา ยิ่งทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้สูงเนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อตับ ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสูงขึ้น และทำให้อัณฑะทำงานผิดปกติจนผลิตเชื้ออสุจิ และฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนลดลง เกิดเป็นภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย ความต้องการทางเพศลดลง ไม่มีอารมณ์ทางเพศ การดื่มจัดเป็นเวลานาน ๆ ยังมีผลไปกดระบบประสาทส่วนกลางอาจทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวชั่วขณะได้ อย่างไรก็ดีอาการอีดีที่เกิดขึ้นสามารถฟื้นฟูได้ซึ่งปัจจุบันมีตัวยาชนิดใหม่ ๆ รวมทั้งวิทยาการทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพที่สามารถทำให้อาการกลับมาเป็นปกติได้เร็ว การดื่มเหล้าจัดถือเป็นดาบ 2 คม อาจทำให้ผู้ดื่มเสี่ยงต่อภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วยเช่นกัน

..................................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 20