อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

'แม่เฒ่า'หัวใจสู้ดูแล'ลูก-ผัว' กว่า20ปีต้องอยู่ในบ้านผุพัง

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตยายเฒ่าวัย 84 ปี แม้กระดูกสะโพกหักอดทนความเจ็บปวด สวมบทแม่หัวใจนักสู้ดูแลลูกสาวสมองพิการแต่กำเนิดอายุ 65 ปี ซ้ำสามีวัย 92 ปีป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงความจำเลอะเลือน อาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เรื่องราวนี้เป็นที่น่าเวทนายิ่ง และเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญเช่นนี้ อยู่ในสภาพหดหู่แบบนี้ แม้บางวันจะต้องทนนอนทับอุจจาระ ปัสสาวะ แต่จะทำอย่างไรให้ดีไปมากกว่านี้ได้ เพราะอายุและเรี่ยวแรงของทุก ๆ คน ภายในบ้านผุพังหลังนี้ก็มีแต่จะโรยราลงไปทุกวัน
 
นายปรเมศร์ มีสมภพ หนุ่มกู้ภัยใจกุศลที่มักลงพื้นที่ช่วยเหลือคนยากจน และเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ เปิดเผยว่า จากสภาพที่ตนได้ลงพื้นที่และได้เห็น มันคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้อีกแล้ว นี่มันกรุงเทพฯ ย่านฝั่งธนบุรี บนถนนอิสรภาพ แต่ใครจะรู้ว่ามีคนแก่ชราทั้งครอบครัวต้องตกอยู่ในสภาพหดหู่และเวทนาแบบนี้


 
“เรื่องนี้จะไม่มีใครรู้ได้เลยครับ ถ้าหากไม่มีรถพยาบาลไปรับคนป่วยในบ้านหลังนี้ไปโรงพยาบาล” หนุ่มกู้ภัยบอกให้ฟัง ซึ่งได้รับแจ้งเรื่องราวมาจากทางกู้ชีพว่า พบคนแก่มีสภาพเดินไม่ได้ นอนขอความช่วยเหลืออยู่ในบ้านที่ผุพังทั้งหลัง เมื่อเดินทางมาถึงภาพแรกที่เห็น คือ คุณยายลัดดา บัวแก้ว วัย 84 ปี กำลังนั่งป้อนข้าวให้ลูกสาว วัย 62 ปี ที่ป่วยพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด เดินไม่ได้ แขน ขา หงิกงอ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แม้แต่นิดเดียว
 
เมื่อหันไปด้านข้างบนเตียงไม้เก่า ๆ พบคุณตาวัย 92 ปี (สามีคุณยายลัดดา) ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงความจำเลอะเลือน ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ จึงสอบถามกับทางคุณยายลัดดา ทราบว่า คุณยายมีอาการกระดูกสะโพกหัก จะลุกเดินก็แทบจะไม่ไหวแล้ว ทำให้ทุกวันนี้ทุกคนต้องอยู่ในบ้านที่ผุพังทั้งหลัง


 
คุณยาย เล่าให้ฟังว่า ตนมีลูก 5 คน คนแรกได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ส่วนลูกคนรองไม่สบายถุงลมโป่งพอง อาการไม่ค่อยดีแล้ว ขณะที่คนกลางทำงานที่จ.นครปฐม แต่ก็ยังส่งเงินทองช่วยเหลือมาให้บ้าง คนที่ 4 แยกไปมีครอบครัว มีบ้างมาดูแลคอยซื้อข้าวซื้อน้ำให้นาน ๆ ครั้ง และคนสุดท้องที่ป่วยพิการทางสมองมาตั้งแต่กำเนิด
 
โดยทุกชีวิตที่เห็นนี้ คุณยายลัดดายืนยันว่าต้องอยู่ในสภาพแบบนี้มา 20 กว่าปีแล้ว มีบ้างที่ชาวบ้านหรือมีพลเมืองดีในชุมชนคิดสงสารจึงแบ่งปันน้ำใจและคอยช่วยเหลือหยิบยื่นข้าวของต่าง ๆ เช่น ข้าวสาร น้ำดื่ม เป็นต้น


 
นายปรเมศร์ กล่าวอีกว่า ภาพแรกที่เห็นยอมรับว่าตกใจมาก ตนไม่คิดเลยว่าในกรุงเทพฯ จะมีใครที่ต้องอยู่ในสภาพลำบากและสุดแสนเวทนาขนาดนี้ เบื้องต้นได้นำผ้าอ้อมสำเร็จรูป แผ่นรองซับ น้ำดื่ม และเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งมอบให้กับกับคุณยายเอาไว้ใช้จ่ายเบื้องต้น
 
นี่แหละเมื่อชีวิตยังต้องอยู่ต่อไป และสิ่งที่เหลืออยู่ตอนนี้คือ…ลมหายใจ คุณยายลัดก็คงจะต้องดูแลลูกสาวและสามีไปจนกว่าชีวิตจะจากกันไป.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%