อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

เผาถ่านเลี้ยงแม่10ปีรู้อีกที พบเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตชายวัย 48 ปี จากหนุ่มเผาถ่านหาเลี้ยงครอบครัว-เลี้ยงแม่แก่ชรา กลับต้องกลายเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งลำคอระยะสุดท้ายอย่างไม่ทันตั้งตัว อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ชีวิตในวันที่ร่างกายต้องเผชิญกับ “เนื้อร้าย” อย่างไม่รู้ตัว กำลังใจจากคนที่เรารักจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะคอยพยุงความคิดของเราให้พ้นจากกับดักความทุกข์ทรมาน แม้ความจริงการก้าวให้พ้นความทุกข์ภายในจิตใจจะยากสักแค่ไหน แต่กำลังใจจากคนใกล้ชิดนับเป็นยารักษาโรคชั้นดีก็ว่าได้
 
ไม่ต่างจากชายผู้นี้ “พี่น้อย” หรือ นายสมพาน​ บุญเลี้ยง อายุ 48 ปี ชาวบ้านม.1 บ้านบุตำแย ต.เทพาลัย อ.คง จ.นครราชสีมา ที่กำลังป่วยเป็นโรค “มะเร็งลำคอ” อย่างทุกข์ทรมาน แต่ที่น่าเห็นใจมากกว่านั้น จากชายหนุ่มที่เป็นกำลังสำคัญหาเลี้ยงครอบครัว ดูแม่แม่ที่แก่ชรา กลับต้องพบเจอกับโรคร้ายอย่างไม่ทันตั้งตัวเดิมทีเมื่อ 10 ปีก่อนหลังจากที่พี่น้อยสูญเสียภรรยาสุดรักไป จึงตัดสินใจย้ายจากต่างจังหวัดกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้านกับแม่ แม้ช่วงแรกจะยังทำใจไม่ได้ แต่ก็พยายามหยิบจับหาอะไรทำเรื่อยมา จนกระทั่งยึดอาชีพ “เผาถ่าน” เลี้ยงดูแม่และคนในครอบครัว ซึ่งรายได้ก็ไม่มากมายเท่าไหร่นัก แต่ก็พอประทัง 3 ชีวิตในบ้าน
 
พี่น้อยมีพี่น้องทั้งหมดรวม 7 คน เสียชีวิตไป 1 คน และที่เหลืออีก 4 คนแยกย้ายกันไปมีครอบครัว ประกอบอาชีพรับจ้างหาเช้ากินค่ำ ส่วนอีก 1 คนซึ่งเป็นน้องชายยังไม่มีครอบครัว “นายพิศ บุญเลี้ยง” อายุ 46 ปี ที่คอยดูแลพี่ชายคนนี้ สลับกับ “นางปูน บุญเลี้ยง” ผู้เป็นแม่อายุ 78 ปี ที่ชราหลังคดงอ เดินเหินไม่สะดวก และในบางครั้งก็จะมีน้องสาว “น.ส.จารุณี บุญเลี้ยง” อายุ 39 ปี แวะเวียนมาดูแลอีกแรง
 


ทั้งนี้จุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่น้อยต้องตกอยู่ในสภาพผู้ป่วยโรมะเร็งเช่นนี้ มันเป็นวันที่แสนธรรมดาวันหนึ่งเมื่อ 6 เดือนก่อนของคนต่างจังหวัด วันนั้นเขาเหน็ดเหนื่อยจากการเผาถ่าน ได้กินกับข้าวฝีมือแม่คือถือเป็นสิ่งที่มีความสุขที่สุดแล้ว แต่บังเอิญก้างปลามันไปติดที่คอ และด้วยความชะล่าใจปล่อยไว้นานจนรู้สึกว่าอาการเริ่มแย่ จึงแบ่งเงินจากการขายถ่านไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่ก็ตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด อาการที่เป็นยังคงรู้สึกเจ็บที่คอและคล้ายกับว่ามีตุ่มเหมือนเป็นหัวสิวโผล่ออกมา ยิ่งทำให้สงสัยหนัก จึงลองไปตรวจอีกโรงพยาบาลแต่ก็ไร้ผล แพทย์จึงลงความเห็นว่าจะทำเรื่องส่งตัวไปโรงพยาบาลใหญ่ จากนั้นได้ทำการเอ็กซเรย์และนำชิ้นเนื้อเข้าห้องตรวจวิเคราะห์ ซึ่งจากหัวสิวกลับบวมเปล่งคล้ายฝีมีขนาดโตขึ้น ๆ
 


แพทย์ได้แจ้งว่า…หมอยังไม่สามารถผ่าตัดได้นะ รอผลตรวจเพื่อความแน่ชัดก่อน เบื้องต้นอาจจะต้องเจาะที่คอ และอาจพูดไม่ได้ เพราะเสียงไม่ออก…
 
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แพทย์ประเมินไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากการวินิจฉัยในเบื้องต้นแม้แต่น้อย เพราะผลตรวจชิ้นเนื้อออกมาชัดเจนว่า พี่น้อยป่วยเป็นโรคมะเร็งลำคอระยะสุดท้าย แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ทั้งนี้ด้วยฐานะยากจน น้องชายจึงนำเงินส่วนตัวที่เก็บมาทั้งชีวิตราว 2 หมื่นบาท ออกมาใช้เป็นค่ายา ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกี่ยวกับพี่ชาย เนื่องจากไม่สามารถให้คีโมได้ ต้องรักษาด้วยวิธีการฉายแสงติดต่อกันนาน 36 วันความรู้สึกของคนเป็นพี่ชายเริ่มท้อแท้และหมดหวัง เมื่อเงินเก็บถูกใช้ไปหมดสิ้นแล้ว จึงไร้เงินไปหาหมอและพลาดนัดติดตามผล และในที่สุดกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง หลังจากถูกเจาะคอและถอนฟันที่ปากทั้งหมด จึงไม่มีแรงมากพอที่จะพูดออกมาเป็นเสียงหรือประโยคได้
 
ทุกวันนี้ยังดีที่มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของผู้เป็นแม่ เดือนละ 800 บาท ส่วนพี่น้อยได้รับเบี้ยคนพิการ เดือนละ 600 บาท เมื่อเรื่องนี้ถึงหูนางฟ้าซาลอนผู้ที่โด่งดังในโลกออนไลน์ จึงขอเป็นกระบอกเสียงกระจายข่าวออกไปอย่างกว้างขวาง ทำให้มียอดเงินบริจาคเข้ามาในบัญชีของพี่น้อยกว่า 119,000 บาท และยุติการรับบริจาคไป.


................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย ทวีลาภ บวกทอง
ขอบคุณภาพบางส่วน : @Anglestylist

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 282