อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

นั่งชมวิวกิน'เป็ดปักกิ่ง' ท็อปปิ้งเพียบย่านเก่าแก่สุรวงศ์

สัปดาห์นี้พาไปลิ้มรส “เป็ดปักกิ่ง” ร้านYào โรงแรมใหม่ในย่านเก่าแก่สุรวงศ์ กดชั้น 32 นั่งกินสุดชิลชมวิวกรุงเทพฯ จันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


ปีนี้ลูกชายผมเริ่มเรียนภาษาจีนเป็นปีแรก แล้วเราก็พูดคุยกันมาจนถึงเรื่องของอาหารจีนและเมนู “เป็ดปักกิ่ง” ผมเลยเสิร์ชหาร้านอาหารจีนที่มีเป็ดปักกิ่งดู เจอร้านชื่อ Yào (เย่า) ที่โรงแรม Bangkok Marriott Hotel The Surawongse ผมดูแล้วน่าสนใจดี เพราะเป็นโรงแรมค่อนข้างใหม่อยู่ในย่านเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อย่างสุรวงศ์แบบนี้ ผมจะได้มีอะไรเล่าให้ลูกฟังระหว่างทางด้วย

เมื่อไปถึง ด้านล่างของโรงแรมตกแต่งด้วยภาพไทยสวยงามเลยครับ แต่ร้านที่เราจะไปต้องกดชั้น 32 พอลิฟต์เปิดออกมา ว้าว…การตกแต่งกลายเป็นแบบจีนทั้งชั้น โต๊ะที่นั่งรับประทานอาหารจะติดกระจกใสเห็นวิวของกรุงเทพฯ บรรยากาศดีมากครับ ผมถามพนักงานของร้านว่า Yào (อ่านว่า เย่า) แปลว่าอะไร พนักงานบอกว่า “เรืองรอง” อ้อ คำเป็นมงคลดีจังเลยครับ



ผมเริ่มต้นสั่งติ่มซำก่อน ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวาสำหรับลูกชาย ส่วนผมสั่งซาลาเปาเจี๋ยนแบบเซี่ยงไฮ้เป็นซาลาเปาทอดลูกเล็กๆ ขนาดพอดีคำ แบ่งกันได้หลายคน พอกัดซาลาเปาลูกจิ๋วแล้วจะมีน้ำซุปไหลออกมา แต่ที่แปลกคือตัวแป้งเป็นแป้งแบบซาลาเปา (ไม่ใช่แป้งขนมจีบ) แล้วนำไปทอดให้ด้านล่างเกรียมๆ กรอบๆ ครับ ผมสั่งฮะเก๋า 2 แบบเอาใจภรรยา มีที่เป็นสาหร่ายกุ้งซอส XO ด้านบนโรยด้วยซอสทะเลรสเผ็ดที่มีส่วนผสมของแฮมยูนนาน หอยเชลล์แห้ง และกุ้งแห้ง รสแซ่บจัดจ้าน ส่วนเนื้อในรสชาติกลมกล่อม ส่วนอีกเมนูคือ ฮะเก๋าไส้กุ้งและตับห่าน เมนูนี้สะดุดตาด้วยแป้งซอสหมึกดำแปะทอง ด้านในเป็นไส้กุ้งและฟัวกรา มี 3 คำ และมีฟัวกราชิ้นใหญ่อีกชิ้นราดซอสฮอยซินและอิคุระ (ไข่ปลาแซลมอน)



ผมกินแกล้มกับซุปเต้าหู้ดอกเหมยที่เชฟหั่นเต้าหู้ด้วยเทคนิคพิเศษบางมากเป็นเส้นๆ พอใส่ลงไปในน้ำซุป เต้าหู้เส้นจะพลิ้วไหวไปมาราวกับดอกเหมย ใครกินมังสวิรัติสั่งเมนูนี้ได้เลยครับ เพราะน้ำซุปทำจากเห็ด รสชาติหวานเบาๆ เสิร์ฟพร้อมเห็ดโมเรล ซดแล้วเพลินดี ส่วนภรรยาผมสั่งซุปฟักทองข้นใส่เนื้อปูเสิร์ฟพร้อมข้าวตังกรอบ (จัดจานสวยอีกแล้ว) ซุปฟักทองรสกลมกล่อมกินคู่กับปูนิ่มผัดพริกเกลือ เบรคความร้อนแรงกันได้ดีครับ

มาถึงไฮไลต์ “เป็ดปักกิ่งหนังกรอบสไตล์ฮ่องกง” มีเชฟออกมาแล่เป็ดและอธิบายให้ฟังว่า เป็ดย่างด้วยฟืนไม้ลิ้นจี่ให้ความหอม ลูกชายผมขอชิมหนังเปล่าๆ กัดแล้วกรอบดังกร๊อบเลยครับ ที่ไม่เหมือนใคร คือ ท็อปปิ้งที่ราดเป็ดมี 3 อย่างคือ ซอสออยซิน (รสหวานเค็ม) ซอสลิ้นจี่อัญชัน (รสเปรี้ยวหวาน) และคาเวียร์ (รสเค็มมัน) ยังไม่พอ ผักเคียงก็หั่นมาให้ 3 อย่างคือ แตงกวา ต้นหอม และแคนตาลูป ส่วนที่พิถีพิถันคือ แป้งใส่มาในหม้อนึ่งไอน้ำ เพื่อไม่ให้แป้งชิ้นท้ายๆ ถูกทิ้งไว้จนแห้ง เวลาจะรับประทานก็เปิดฝาหม้อคีบแป้งออกมาทีละแผ่น จะได้แป้งที่นุ่มเท่ากันทุกแผ่น ใครอยากกินแบบมาตรฐานก็เติมแค่ซอสออยซิน แตงกวา ต้นหอม แค่นี้ก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าใครอยากทดลองเพิ่มความหลากหลาย ก็เหยาะซอสลิ้นจี่อัญชัน โรยคาเวียร์ มากน้อยตามความต้องการ อย่างเจ้าลูกชายผมนี่สนุกเลย เปลี่ยนสูตรการกินทุกรอบ อ้อ เนื้อเป็ดทางร้านให้เลือกทำได้ 2 อย่าง ผมขอให้บริกรนำไปต้มบ๊วยดองใส่ขิงครับ เพราะผมเบื่อกับการไปทำเป็นเมี่ยง ทอดกระเทียม หรือผัดพริกเกลือ พอน้ำไปต้มบ๊วยดอง รสชาติดีเปรี้ยวกลมกล่อม (ผมถามเชฟว่าทำไมน้ำซุปถึงเป็นสีขาว เชฟบอกเติมนมไปนิดให้ได้รสที่ละมุน) ซดได้คล่องคอเลยครับ



ผมขอแนะนำอีก 3 เมนูคือ หมูกรอบ บะหมี่เส้นสดแบบดึงมือเสิร์ฟพร้อมซอสหมูสับสไตล์เสฉวน และ ผัดถั่วแขกเต้าหู้ทอด เริ่มที่เมนู “หมูกรอบ” เป็นจานที่ทุกคนยกให้ว่าสุดยอดไม่แพ้เป็ดปักกิ่ง หนังหมูกรอบมาก สามชั้นนุ่ม ตัดชิ้นเป็นลูกเต๋าพอดีคำ เชฟเล่าให้ฟังว่ากว่าจะได้หมูกรอบแบบนี้นำไปอบให้หนังไหม้แล้วใช้มีดขูดหนังที่ไหม้ออก แล้วนำไปอบอีก ทำอย่างนี้ประมาณ 3 รอบ ถึงจะได้หนังหมูที่กรอบบาง ชวนรับประทาน แล้วนำไปจิ้มกับน้ำซอสฮอยซินผสมวาซาบินิดๆ หอมขึ้นจมูก หรือจะปาดกินกับมัสตาร์ดก็ได้ครับ

ส่วนเมนูบะหมี่เส้นสดแบบดึงมือนี่ทางร้านจ้างเชฟมาจากเมืองจีนเพื่อดึงเส้นโดยเฉพาะ เมื่อเมนูนำมาเสิร์ฟแล้ว ควรรีบรับประทานทันทีก่อนเส้นจะติดกัน ผมกัดเข้าไปแล้ว เส้นนุ่มมากครับ ส่วนซอสที่ราดมาคือซอสหมูสับรสชาติร้อนแรงสไตล์เสฉวนจริงๆ ต้องกินไปพร้อมๆ กัน สุดท้ายเมนูผัดถั่วแขกเต้าหู้ทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูมังสวิรัติที่อร่อยสุดๆ ครับ ผมไม่รู้ว่าเชฟผัดใช้ไฟร้อนขนาดไหน แต่แค่กินถั่วแขกเปล่าๆ ก็ฟินมากแล้ว เต้าหู้ทอดก็อร่อย ต้องมาลองจริงๆ ครับ



หลังจากปากของเราได้ผ่านสมรภูมิความเผ็ดร้อนมาแล้ว ของหวานเย็นๆ เช่น ลูกสาลี่ตุ๋นในดอกเก๊กฮวย เสิร์ฟพร้อมรังนกและว่านหางจระเข้ ช่วยได้จริงๆ ครับ กินง่ายคล้ายไอศกรีมเกล็ดน้ำแข็ง ว่านหางจระเข้เป็นวุ้น หวานนิดๆ กำลังดี ถ้าใครอยากลองมากินเป็ดปักกิ่ง ท็อปปิ้งเพียบ ท่ามกลางวิวของกรุงเทพฯ ย่านสุรวงศ์ ลองไปชิมได้ที่ร้านYào กันดูนะครับ.
.........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 192