อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

เปิดเคล็ดลับ5วิธีเอาตัวรอด เมื่อรถยนต์เบรกแตก!

เปิดเคล็ดลับวิธีเอาตัวรอด เมื่อรถยนต์เกิดอาการ "เบรกแตก" เรียนรู้ไว้ก่อนเกิดอุบัติเหตุจนสายเกินแก้ ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


ในการขับรถในปัจจุบัน มักจะพบเห็นปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ รวมไปถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากรถยนต์ โดยหนึ่งในปัญหาดังกล่าวที่หลายๆ คนไม่เคยคาดคิด และเป็นปัญหารถยนต์ที่ยากที่จะเกิดขึ้น นั่นก็คือ "เบรกแตก" โดยสาเหตุส่วนใหญ่นั้น มาจากการขาดการดูแลรักษาระบบห้ามล้ออย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผ้าเบรก หรืออาจจะมีอาการของระบบเบรกได้รับความเสียหายจากการขับขี่รวมอยู่ด้วย "รู้ก่อนเหยีบ" จึงอยากจะขอแนะนำข้อควรปฎิบัติเมื่อเกิดอาการเบรกแตกมาฝากกันครับ

วิธีรับมือเมื่อรถเบรกแตก

1.ตั้งสติ เมื่อเหยียบเบรกแล้วรถไม่ชะลอหรือหยุด ควรตั้งสติ พยายาม หาวิธีแก้ปัญหาเพื่อทำให้รถช้าลง ถ้ามีช่องว่างให้ชิดซ้ายทันที เพราะรถเบรกแตกขับไม่ว่าจะช้าหรือเร็วก็ไม่ปลอดภัย เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทั้งนั้น
2.ลดคันเร่ง-ความเร็ว จำไว้ว่าเครื่องยนต์มีแรงเสียดทาน และจงใช้มันให้เป็นประโยชน์ โดยการ Engine Brake โดยเครื่องยนต์จะเกิดการหน่วง ช่วยให้เกิดการลดความเร็วอย่างกะทันหัน สามารถทำได้โดยเหยียบคลัทช์ ลดตำแหน่งเกียร์ลง โดยในเกียร์อัตโนมัติใช้วิธีกดปุ่ม Overdrive on หรือ สลับตำแหน่ง เกียร์ จาก D มาเป็น 3 และห้ามเปลี่ยนมาเป็น L โดยเด็ดขาดไม่เช่นนั้น อาจะทำให้เครื่องยนต์พังได้
3.เบรกมือ โดยการค่อยๆ ยกเบรกมือขึ้นจนสุด เน้นย้ำว่าค่อยๆ ยกขึ้นทีละนิด เพื่อช่วยลดความเร็วที่ล้อหลัง และห้ามดึงแรงๆ ทีดียวโดยเด็ดขาด
4.จับพวงมาลัยให้มั่นแล้วชิดซ้าย เมื่อพยายามลดความเร็วโดยวิธีต่างๆ ข้างต้น จนเริ่มรู้สึกว่ารถจะค่อยๆ ช้าลงแล้ว แต่ไม่ถึงกับหยุดสนิท ควรชิดซ้ายเข้าข้างทาง ห้ามเร่งคันเร่งเพิ่ม หากมีรถกีดขวางให้บีบแตรเพื่อเป็นการส่งสัญญาณ และถ้าเป็นไปได้เปิดไฟฉุกเฉินไปด้วยพร้อมๆ กัน

เทคนิคควรรู้

หากเกิด "เบรกแตกขณะขึ้น–ลงเขา" สิ่งแรกที่ควรทำคือลดเกียร์ลงต่ำ ปล่อยคันเร่ง งดใช้เบรกมือจนกว่าจะถึงทางที่มีความชันน้อย เพราะจะไม่ทำให้เบรกเกิดความร้อนมากเกินไป โดยวิธีขับรถลงเขาโดยที่ไม่ทำให้เบรกแตก คือการใช้เกียร์ต่ำและใช้แรงฉุดหรือ Engine Brake ช่วยชะลอไม่ให้รถวิ่งลงเขาเร็วเกินไป แต่แรงฉุดจากเครื่องยนต์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงต้องมีการแตะเบรกช่วยด้วย แต่อย่าแตะเบรกแช่ยาวๆ หรือเบรกถี่ๆ เพราะจะทำให้เกิดการเลียเบรก จนจานเบรกร้อนและเกิดการเบรกแตกได้ในที่สุด...
.............................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น