อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

เตือนบิดผ้าเกินไปเสี่ยงโรค ปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ

สัปดาห์นี้เตือนคนชอบซักผ้า-บิดผ้ามากเกินไป รู้หรือไม่เสี่ยง “โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ” แพทย์ชี้อาการปวดบวมที่โคนนิ้วโป้ง ต้องฉีดสเตียรอยด์ลดอักเสบ แต่บางรายรุนแรงรักษาด้วยการผ่าตัด เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.


โรคภัยใกล้ตัวที่จะนำมาเตือนกันในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกอันตรายที่แฝงมากับกิจวัตรประจำวันของเรา โดยเฉพาะพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย หรือชาวหอพัก รวมไปถึงพนักงานร้านซักรีดก็เป็นกลุ่มที่จะต้องระวังเป็นพิเศษ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า…หลายคนไม่ทราบว่าตัวเองกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคนี้

เราไปทำความรู้จัก “โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบโดยมี นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ ให้ความรู้ว่า โรคนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อย ซึ่งเกิดจากการอักเสบของ “เส้นเอ็น” และ “ปลอกหุ้มเส้นเอ็น” บริเวณข้อมือ โดยจะพบว่ามีอาการปวดบวมที่ข้อมือบริเวณโคนนิ้วโป้ง และจะปวดมากขึ้น ๆ ถ้ามีการใช้หรือขยับข้อมือและนิ้วโป้ง นอกจากนี้การจะขยับนิ้วโป้งหรือข้อมือก็จะมีความลำบากด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงจังหวะที่เรากำมือหรือหยิบสิ่งของ

สำหรับสาเหตุนั้น คุณหมอบอกว่า อาจเกิดจากการใช้งานข้อมือที่มากเกินไป เช่น ซักผ้า บิดผ้า อุบัติเหตุ หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การตรวจแพทย์จะวินิจฉัยจากตำแหน่งที่ปวด และตรวจโดยการบิดข้อมือของผู้ป่วยไปทางฝั่งนิ้วก้อย ถ้าผู้ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการปวดข้อมือฝั่งนิ้วโป้งมากขึ้น

ส่วนใครที่สงสัยว่า…ภาวะนี้พบได้บ่อยในช่วงอายุประมาณเท่าไหร่ มีคำตอบจาก นพ.สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผอ.รพ.เลิดสิน กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ช่วง 30-50 ปี โดยผู้หญิงมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย ประมาณ 8-10 เท่า การรักษาจึงมีด้วยกัน 2 วิธี คือ “การรักษาโดยไม่ผ่าตัด” และ “การผ่าตัด”การรักษาโดยไม่ผ่าตัด คือ แพทย์จะหลีกเลี่ยงการใช้งานข้อมือในท่าซ้ำ ๆ โดยจะใส่อุปกรณ์ดามข้อมือและนิ้วโป้งเพื่อลดการเคลื่อนไหว พร้อมให้รับประทานยาแก้อักเสบ แต่อย่างไรก็ดีถ้าผู้ป่วยอาการยังไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าในปลอกหุ้มเส้นเอ็น เพื่อลดการอักเสบ แต่ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น การฝ่อของไขมันใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยา หรือสีผิวหนังเปลี่ยนไป

การผ่าตัด คือ แพทย์จะพิจารณาในกรณีที่ผู้ป่วยรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ดีขึ้น หรือผู้ป่วยที่มีกระดูกข้อมือผิดรูป ซึ่งจะเปิดปลอกหุ้มเอ็นออก เพื่อลดการเบียดรัดเส้นเอ็นภายในปลอกหุ้มเอ็น หลังการผ่าตัดผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ แต่ต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ และควรมาตรวจตามแพทย์นัด เพื่อติดตามอาการและตัดไหม.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean  
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภภาพประกอบบางส่วนจาก Pixabay


คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่    

ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น