อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

หลุมพรางมายา ตกปุ๊บเจ็บสะท้านหัวใจ

"มาดามกุ๊งกิ๊ง" มาแล้วย่ะทุกคน พร้อมหรือยัง อยากเผือกหรือยัง ถ้าอยากเข้ามา มามะมาใกล้ๆ เดี๊ยนจะเล่าให้ฟัง เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


มอนิ่ง....เหล่าทาสของ 'มาดามกุ๊งกิ๊ง' ทุกคน ร่ำรวยเงินทองความสุขตลอดสัปดาห์นะยะ คิดถึงเดี๊ยนไหมขอเสียงหน่อยยยย แหม...เสียงดังสนั่นเชียว โอเคหุบปากได้!

มาฟังเดี๊ยนเล่าดีกว่าเนอะ วันนี้เดี๊ยนคงต้องยกนิ้วและให้คำจำกัดความแซ่บเรื่องนี้อยู่ที่พริก 13 เม็ดซะแล้ว เพราะมันแซ่บจริงๆ และมันคือเรื่องราวของ
วงการมายา เรานี่แหละ เรื่องจริงไม่อิงนิยายเลยย่ะ 

เรื่องของเรื่อง...คือเดี๊ยนเล่าก่อนว่า เดี๋ยวนี้อ่ะ
นักข่าวบันเทิง หรือ ดารา มันเป็นกันได้ง่ายๆ ง่ายยิ่งกว่าปอกปลาร้า เฮ้ย! ปลอกกล้วยใส่ปากอีก บางคนหากมีกระแสโดนๆ แค่ครั้งเดียวก็ เกิด แล้ว บางคนอยู่มานานไม่มีกระแส งานหด เงินหาย ก็หันมาพึ่งการ สร้างกระแส เพื่อเลี้ยงปากท้อง

เรื่องแบบนี้มันว่าไม่ได้เนอะ มันเป็นเรื่องของสังคม แม้เดี๊ยนจะอยู่ในวงการมายานี้มาชั่วโมงบินระดับกลางๆ ไม่เก่าแก่เป็นปูชนียวัตถุหรือปลาร้าค้างปี แต่เดี๊ยนก็สวย เซ็กซี่และเก๋าพอตัว พอรู้เรื่องลึก เรื่องลับและโมเมนต์การสร้างกระแสนี้ดีทีเดียว

เดี๊ยนเล่าก่อนว่า สมัยก่อนเวลาดาราจะมีกระแส ส่วนใหญ่มันเกิดจากนักข่าว
ไปจิก ไปตอด ไปซอก ไปซอน ออกมาเพื่อนำมาแฉ มาเล่า แต่เดี๋ยวนี้ค่ะคุณ นักข่าวไม่ต้อง ดาราสร้างเอง เล่นเอง เล่าเองและถ้ารอดก็รอดเอง แต่ถ้าไม่รอดก็ปางตาย เพราะสมัยนี้นักสืบโซเซียลเขาเก่ง เขารู้หมดแหละว่าใครทำอะไรและเบื้องหลังคืออะไร ถ้าถูกแฉหรือจับโป๊ะได้แล้ว หน้าด้าน อยู่ต่อก็อยู่ หน้าบางก็ออกไปทำอย่างอื่น

ฟังต่อพอหมดยุคนักข่าวไปจิกข่าวมาเผยแพร่ หรือดาราสร้างข่าวเองแล้ว สมัยนี้มันยุคอะไรย่ะ ยุค 5.0 ไง เขาต้องรวดเร็ว แรง กระชับและมีประเด็นให้ตามต่อ มันถึงจะรอด

ทีนี้พอยุคสมัยมันเปลี่ยนไป สมองของดาราก็ใช่ว่าจะฟ่อลงแค่นั้น เพราะดาราสมัยนี้ฉลาดๆ กันทั้งนั้น แม้แต่อายุน้อยๆ ก็ยังฉลาดแกมโกงเลย ดังนั้นในวงการบันเทิงเขาถึงมีคติที่เหล่าดาราและนักข่าวเขาถือใช้มาตลอดอยู่ 2 คติคือ
"คุณอยู่เราอยู่ คุณตายเราตาย" และ "น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า" ซึ่งทั้งสองคติมันบอกชัดถึงความหมายอยู่ในตัวมันอยู่แล้ว อยู่ที่เลือกใช้มากกว่า

ปมที่เดี๊ยนจะเล่าคือสมัยนี้มันมีดาราหรือนักแสดงเขา
ไม่อยากหัก กับนักข่าวและอยากให้นักข่าวได้ข่าวด้วย เป็นการปรับสมดุลในความสัมพันธ์ที่ดีมาก มันเลยเกิด หลุมพราง ของวงการมายาขึ้น

โดยหลุมพรางนี้มันเกิดจากดาราไปติดต่อนักข่าวที่สนิทสนม ชอบพอหรือที่เรียกว่าเลิฟกันอ่ะไว้ แล้วบอกว่าตนจะโพสต์หรือสร้างกระแสในเรื่องนี้นะ จะลงในโซเชียลแล้วจะรีบลบ พอนักข่าวแคปได้ก็ไปเป็นข่าว จากนั้นสำนักข่าวอื่นๆ เขาก็จะตามต่อและเป็นประเด็น พอเป็นประเด็นมันก็จะมีอิเวร อุ๊ย! อีเว้นท์ติดต่อมา มันก็จะ win / win ด้วยกันทั้งคู่ ดาราได้เงินได้กระแส ได้งาน นักข่าวได้ข่าว ได้คอนแน็คชั่น จะมีอะไรลงตัวกว่านี้ไม่มีแล้ว

แต่เพราะสังคมมันจะหยุดที่ 5.0 คงไม่ได้
หลุมพรางที่สอง มันเลยเกิดขึ้นด้วยการใช้ กฎหมาย เข้าช่วย ฟังไม่ผิดค่ะคุณ เดี๊ยนพูดว่ากฎหมาย!

เรื่องของเรื่องคือมันเป็นภาคต่อที่เอื้อให้เกิดการ
ปรับ โดยดาราจะใช้วิธีแรกและโพสต์ลงโซเชียล จากนั้นให้นักข่าวแคปและไป ใส่โลโก้ ของสำนักข่าวแบบลายน้ำ ใส่แบบเล็กๆ ซ่อนเอาไว้แบบที่ตาเปล่ามองแทบไม่เห็น

จากนั้นดาราจะลบโพสต์อย่างรวดเร็ว พอสำนักข่าวนั้นลงข่าวไป สำนักข่าวอื่นๆ ที่
ไม่ได้ดูตาม้าตาเรือ แอบเซฟภาพต้นฉบับไม่เจอ ก็จะแอบไปเอาภาพหลุมพรางนี้มาใช้ พอใช้ปุ๊บสำนักข่าวนี้ก็จะยื่นเรื่อง ละเมิดลิขสิทธิ์รูปภาพ ไปทันที

ถ้าเป็นสำนักข่าวไม่ดังไม่ใหญ่ก็จะเรียกค่าลิขสิทธิ์เบาๆ แต่ถ้าเป็นสำนักข่าวใหญ่ ก็จะเรียกค่าลิขสิทธิ์หลักล้าน แม่เจ้า! มันแซ่บและฉลาดโคตรๆ เดี๊ยนยกนิ้วให้

จริงๆ เดี๊ยนมองว่าเรื่องแบบนี้อ่ะเนอะมันเป็นเรื่องที่พูดยาก เดี๊ยนเองก็ต้องระวังเหมือนกันย่ะ เวลาจะไปเผือก จะไปสืบอะไร ในโซเชียลแต่ละที ต้องกรองแล้วกรองอีก กรอง...จนเดี๊ยนนี่แทบจะตาหลุด กลัวพลาดค่ะคุณ ไม่อยากจ่ายเงิน เงินไม่เยอะ ที่เยอะของเดี๊ยนมีอย่างเดียวเท่านั้นอ่ะ ความแหล(ฮา)

ดังนั้นเรื่องแบบนี้เดี๊ยนจะไม่เสี่ยง แต่เดี๊ยนจะอยู่สวยๆ บนบังลังก์ นั่งคอยป้อนข่าวแซ่บๆ ให้เหล่าทาสของเดี๊ยนกินเผือกและเดากันต่อตลอดไป จบ!
..................................
คอลัมน์
"มายาลั้ลลา"
โดย "มาดามกุ๊งกิ๊ง"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 280