อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ผู้หยุดภัยร้ายทำลายเด็ก เปิดสอนศิลปะฟรี-ห่างมือถือ

ผู้หยุดภัยร้ายทำลายเด็ก...ครูจิตอาสาเปิดบ้านสอนศิลปะฟรีทุ่มเทเพื่อเยาวชนมาปีกว่า เผยต้องการให้เด็กออกห่างจากมือถือที่มาพร้อมกับสิ่งยั่วยุบ้าง ผู้ปกครองซาบซึ้งดีใจลูกมีสมาธิ-ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


เผลอแป็บเดียวคอลัมน์คนดีของสังคมเขียนเป็นตอนที่ 257 แล้วแถมจะสิ้นปีอีกต่างหาก เทศกาลหยุดยาวกำลังใกล้เข้ามาถึง...มาพร้อมกับความสูญเสีย(อุบัติเหตุ) หนึ่งเดียวในโลกที่กำหนดให้เป็น 7 วันอันตราย คิดได้ไงแค่ชื่อก็ไม่เป็นมงคลแล้ว เปลี่ยนใหม่เป็น 7 วันต้องไม่ตายดีกว่ามั้ย บอกได้เลยคงเป็นเหมือนกับทุกปีที่ผู้คนจะแห่กันออกกลับภูมิลำเนา-ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด แย่งกันกิน-แย่งกันใช้ เม็ดเงินสะพัดทั่วประเทศ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่นับวันจะดิ่งเหวลงเรื่อย ๆ

ในยุคปากกัดตีนถีบผู้คนต้องดิ้นรนให้ครอบครัวอยู่รอด การจับจ่ายใช้สอยต้องประหยัด-รอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเรียนพิเศษลูก ๆ ฯลฯ คงไม่มีของฟรีให้บริการแน่นอน แต่สำหรับที่ .โชคชัย จ.นครราชสีมา พ่อแม่ผู้ปกครองต่างพากันชอบอกชอบใจที่ ณัฐพงษ์ หม่อนกระโทก หรือครูนัด อายุ 27 ปี ครูโรงเรียนบ้านบิง ใช้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จิตอาสาเปิดสอนศิลปะฟรีให้กับเด็ก ๆ ไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากเด็กได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว สิ่งสำคัญคือเป็นการฝึกสมาธิ และให้พวกเขาออกห่างจากโลกโซเชียลฯในโทรศัพท์มือถือที่ปัจจุบันเด็กก็สามารถเข้าไปดูได้ทุกเรื่อง

ณัฐพงษ์ บอกว่า ที่พักเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ชั้นล่างจะมีโต๊ะ-เก้าอี้พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือวาดรูปไว้ให้เด็ก ๆ ได้ใช้บริการ เปิดสอนเด็ก ๆ มาแล้วมากมายหลายคน ทำมาปีกว่าแล้ว สาเหตุมาจากที่เรียนจบทางด้านวิชาศิลปะศาสตร์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ตั้งใจว่าอยากจะใช้วิชาความรู้ที่มีอยู่ทำสิ่งที่เกิดประโยชน์กับสังคม ประกอบกับในยุคสมัยนี้เทคโนโลยีพัฒนาก้าวไกลไปมาก แม้แต่เด็กเล็กๆยังสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายโดยเฉพาะจากโทรศัพท์มือถือ ทำให้เด็กส่วนใหญ่เพลิดเพลินหลงติดไปกับสิ่งยั่วยุต่าง ๆ ได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่นเกมบนมือถือมากมาย อาจจะทำให้เด็กหลงติดจนทำให้เกิดปัญหาเรื่องเรียน หรือทางด้านความควบคุมอารมณ์ และจิตใจที่เปลี่ยนไปได้

ครูนัด บอกต่อว่า ผมจึงอยากนำวิชาความรู้ทางด้านศิลปะนี้มาช่วยสอนให้เด็กฟรี ๆ เพื่อที่จะช่วยให้เด็กในหมู่บ้านปล่อยวางจากโทรศัพท์มือถือบ้าง และคิดว่าเด็กส่วนใหญ่ชอบขีดเขียนวาดรูประบายความรู้สึกนึกคิดของตัวเองลงในกระดาษ ซึ่งคำว่าศิลปะไม่มีผิดไม่มีถูก การวาดรูปนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ฝึกสมาธิ ฝึกสมอง ฝึกการควบคุมอารมณ์ และจิตใจได้ดีอีกทางหนึ่ง จากวันนั้นจนถึงวันนี้มีพ่อแม่ผู้ปกครองทราบข่าวก็นำเด็กๆมาให้สอนเป็นจำนวนมาก สิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุดคือพบเด็กพิเศษบางคนสามารถฝึกวาดรูปเพียงไม่กี่ครั้งก็สามารถพัฒนาการการวาดรูปได้ดีเทียบเท่ากับเด็กปกติทั่วไป ทั้งยังฝึกการลงสีได้ดีอีกด้วย และที่ดีใจมากคือผู้ปกครองบอกว่าตั้งแต่น้องซึ่งเป็นเด็กพิเศษมาหัดวาดรูป เด็กจะมีสติควบคุมอารมณ์ได้มากกว่าเดิม และมีสมาธิตั้งใจในการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดมากขึ้นด้วย

สำรวม พรันกระโทก ผู้ปกครองที่นำลูกมาเรียนฯ บอกว่า นำน้องซึ่งเป็นเด็กพิเศษมาเรียนกับครูนัดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆเลย และยังพบว่าน้องมีการพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเข้ากับเพื่อนใหม่ในสังคม ด้านอารมณ์ และด้านสมาธิ น้องกลับไปที่บ้านก็จะสังเกตเห็นรอยยิ้ม-เห็นอารมณ์ที่ดีของลูก เห็นแล้วรู้สึกมีความสุข-สบายใจมากยิ่งขึ้น สุดท้ายอยากขอบคุณครูนัดที่ทำสิ่งดี ๆให้กับเด็กๆ และชุมชนของเรา

พัชนีย์ พิมลำ ผู้ปกครองฯอีกคนกล่าวเช่นเดียวกันว่า ครูนัดเป็นคนดีคนหนึ่งในสังคม สมัยนี้น้อยคนที่จะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้กับสังคมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ลูกสาวเป็นเด็กที่ชอบวาดรูปอยู่แล้ว แต่ขาดทักษะที่ถูกต้อง เมื่อได้มาเรียนกับครูนัดทำให้ลูกมีพัฒนาการในการวาดรูปมากขึ้น รวมถึงพัฒนาการการลงสีได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังส่งผลให้ลูกมีสมาธิความตั้งใจมากยิ่งขึ้นด้วย ในฐานะเป็นผู้ปกครองเมื่อเห็นลูกมีความสุขตัวเองก็มีความสุขไปด้วยเช่นกัน อยากขอบคุณครูนัดที่นำความรู้ที่มีมาช่วยทำให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมฟรี ๆ โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยเลยสิ่งที่ครูนัดทำอย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเด็ดขาด ปัญหาเด็กติดเกมก้าวร้าว ถือว่าเป็นภัยร้ายทำลายเด็กมาหลายต่อหลายคนแล้ว สิ่งที่ชายคนนี้ทำให้กับสังคมโดยเฉพาะเด็ก ๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และให้กำลังใจเขาอย่างยิ่ง เนื่องจากหน่วยงานรัฐหรือโรงเรียนเองก็ไม่ค่อยให้ความสนใจกับปัญหาดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย จะสนใจล้อมคอกก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์ความสูญเสียขึ้น หลังจากนั้นก็จะเงียบหายไปเช่นเคย.
...................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ “รภูชิตพงศ์  ทิพย์พรชัย” เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครราชสีมา  

ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%