อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ข้อมูล เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เวียดนามนำเข้าถ่านหินและน้ำมัน “สูงกระฉูด” ในระยะ 10 เดือนแรกของปีนี้  แสดงให้เห็นถึงการพึ่งพาพลังงานนำเข้ามากขึ้น ของเสือเศรษฐกิจตัวใหม่ของกลุ่มอาเซียน เพื่อหนุนเศรษฐกิจประเทศที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.

     
     รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ข้อมูล เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เวียดนามนำเข้าถ่านหินและน้ำมัน “สูงกระฉูด” ในระยะ 10 เดือนแรกของปีนี้  แสดงให้เห็นถึงการพึ่งพาพลังงานนำเข้ามากขึ้น ของเสือเศรษฐกิจตัวใหม่ของกลุ่มอาเซียน เพื่อหนุนเศรษฐกิจประเทศที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว
       
     สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในเอเชีย โดยปัจจัยหลักเกิดจากการส่งออกและการลงทุนจากต่างชาติแข็งแกร่ง
       
    คาดว่าอัตราเติบโตของจีดีพีเวียด นามปีนี้ จะสูงกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ที่ประมาณ 6.6–6.8% เนื่องจากเวียดนามรับส้มหล่น บริษัทข้ามชาติจำนวนมากย้ายโรงงานผลิต จากจีนแผ่นดินใหญ่มาเปิดใหม่ที่เวียดนาม จากผลพวงของสงครามการค้า จีน–สหรัฐ
      
     แถลงการณ์ของกรมศุลกากรเวียด นาม ระบุว่า เศรษฐกิจประเทศที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ส่งผลให้ความต้องการถ่านหินและน้ำมันเชื้อเพลิงพุ่งสูง เวียดนามนำเข้าถ่านหิน ซึ่งส่วนใหญ่สั่งซื้อจาก 2 ประเทศคือ ออสเตรเลียกับอินโดนีเซีย ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค.–ต.ค.ปีนี้ สูงขึ้นกว่า 2 เท่า จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อยู่ที่ 36.8 ล้านตัน รวมมูลค่า 3,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (98,475 ล้านบาท)
      
      ถ่านหินนำเข้าเกือบทั้งหมด จะถูกนำไปใช้ในโรงงานไฟฟ้าเชื้อเพลิงถ่านหิน ซึ่งเวียดนามสร้างโรงงานประเภทนี้ขึ้นใหม่จำนวนมาก และจะยังคงเป็นแหล่งหลักของการผลิตพลังงานในประเทศ ไปอีกนานหลายปี แม้ว่าทางการฮานอยมีนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนด้วยก็ตาม
    
      ข้อมูลของกรมศุลกากรเวียดนาม แสดงให้เห็นอีกว่า การนำเข้าน้ำมันดิบ ในระยะ 10 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มกระฉูดถึง 80.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ด้วยปริมาณ 6.8 ล้านตัน
       
      ก่อนหน้านี้เวียดนามเคยได้ชื่อว่าเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายสำคัญประเทศหนึ่ง แต่ผลผลิตน้ำมันดิบของประเทศลดลง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณสำรองในแหล่งน้ำมันที่มีอยู่ ถูกสูบขึ้นมาใช้จนร่อยหรอ และการสำรวจหาแหล่งใหม่ในทะเลนอกชายฝั่ง เกิดปัญหาขัดแย้งกับจีน ที่พยายามอ้างความเป็นเจ้าของ พื้นที่เกือบทั้งหมดในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ทำให้เกิดการอ้างกรรม สิทธิ์ทับซ้อนกันกับเวียดนาม และอีกหลายประเทศเพื่อนบ้าน
    
     ข้อมูลของทางการแสดงให้เห็นว่า ผลผลิตน้ำมันดิบของเวียดนาม ในระยะ 10 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 7.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว อยู่ที่ 9.3 ล้านตัน แต่ผลผลิตถ่านหินสวนทางสูงขึ้น 10.5% เป็น 37.9%
       
     ข้อมูลล่าสุดปี 2558 เวียดนามมีปริมาณน้ำมันดิบสำรองประมาณ 4,400 ล้านบาร์เรล มากเป็นอันดับ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนปริมาณถ่านหินสำรองอยู่ที่ประมาณ 49,800 ล้านตัน
  
      แถลงการณ์ของกระทรวงอุตสาห กรรมและการค้าเวียดนาม เมื่อเดือน ก.ค.ปีนี้ กล่าวว่า เวียดนามเตรียมรับมือต่อสู้กับภาวะขาดแคลนพลังงานอย่างรุนแรงในประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 เนื่องจากปริมาณความต้องการ แซงหน้าการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่
       
     คาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้า จะมากกว่าปริมาณที่มีอยู่ทั้งหมด 6,600 ล้านกิโลวัตต์ ภายในปี พ.ศ. 2564 และ 15,000 กิโลวัตต์ในปี 2566
       
     แถลงการณ์ฯ กล่าวว่า เวียดนามจำเป็นต้องใช้เงินประมาณ 6,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (203,012 ล้านบาท) ต่อปี  เพื่อขยายการผลิตกระแสไฟฟ้ารายปี ให้เพิ่มขึ้น 10% ระหว่างปี พ.ศ. 2559–2573
      
    ข้อมูลล่าสุดที่กรมศุลกากรเวียดนามเพิ่งเผยแพร่ แสดงให้เห็นว่า ในระยะ 10 เดือนแรกของปีนี้ เวียดนามได้เปรียบดุลการค้าต่างชาติ สูงเป็นสถิติถึง 9,010 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (273,005 ล้านบาท) สูงขึ้นอีกจาก 7,240 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (219,374 ล้านบาท) เมื่อปีที่แล้ว. 

..........................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26