อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

หน่วยแพทย์แสงฯตรวจพบมะเร็งอันตราย6รายที่นครพนม

หน่วยแพทย์แสง-ไซ้กี เหตระกูล เกิดจากความร่วมมือของ มูลนิธิแสง-ไซ้กี เหตระ กูล โดยมี คุณประพีร์ ปุ้ยพันธวงศ์ เป็นประธาน แพทย์ของ วปอ. รุ่น 27 นำโดย คุณสวาสดิ์ ปุ้ยพันธวงศ์ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


หน่วยแพทย์แสง-ไซ้กี เหตระกูล เกิดจากความร่วมมือของ มูลนิธิแสง-ไซ้กี เหตระ กูล โดยมี คุณประพีร์ ปุ้ยพันธวงศ์ เป็นประธาน แพทย์ของ วปอ. รุ่น 27 นำโดย คุณสวาสดิ์ ปุ้ยพันธวงศ์ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นประธาน หน่วยงานนี้ได้ขอร้องแพทย์พยาบาลจากหลายแห่งใน กทม. และต่างจังหวัด ราว 300 ท่าน มีทั้งหน่วยเล็กและหน่วยใหญ่ หน่วยเล็กตรวจโรคทั่วไป หน่วยใหญ่ตรวจโรคเฉพาะทาง หน่วยเล็กทำกันมาเกิน 20 ปี หน่วยใหญ่ราว 15 ปี
      
ปัจจุบันหน่วยใหญ่ได้ลดกำลังคนลงเพื่อการประหยัดขึ้น เหลือแพทย์พยาบาลราว 150 ท่าน เน้นใช้เครื่องมือไฮเทคตรวจหามะเร็งให้ได้พบในระยะแรก อาทิ มะเร็งของทางเดินอาหาร ระบบท่อน้ำดี ตับ ทวารหนัก มดลูก และเต้านม ออกตรวจในท้องถิ่นทุรกันดารทุก 4 เดือน เมื่อพบจะรีบนำส่งต่อเพื่อการรักษาทันที ทำให้ชีวิตของคนชนบทปลอดภัยขึ้นมาก
       
เมื่อศุกร์ที่ 1 พ.ย. 62 หน่วยแพทย์ได้ออกตรวจที่โรงเรียนสหราษฎร์รังสฤษดิ์ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ผอ.เดชา แก้วเชื่อม ได้ให้ความร่วมมือให้สถานที่ ครู และเด็กนักเรียนมาช่วยอย่างดี มีผู้บริหารระดับสูงหลายหน่วยงานมาร่วมในพิธีเปิด นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการ จ.นคร พนม นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายภักดี วงษาพรหม ผอ.ไฟฟ้าเขต 1 จ.อุดรธานี นายจาตุรงค์ สุขะเสน รองผู้ว่าการ กฟภ. และ คุณสวาสดิ์-คุณประพีร์ ปุ้ยพันธวงศ์ มาร่วมในพิธีเปิด แล้วทำการตรวจคนไข้กันทั้งวัน
  
หน่วยแพทย์แต่ละหน่วยล้วนมีความสำคัญต่างมีคนไข้มาตรวจกันมาก จักษุ จาก รพ.ราชวิถี และ รพ.เมตตาประชารักษ์ กระดูกจาก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ คลินิกหู คอ จมูก จาก รพ.วชิระ และ รพ.เทคโนโลยีสุรนารี ส่องกล้องทางเดินอาหาร รพ.ราชวิถี และอัลตราซาวด์ตับ เต้านม มดลูก ทวารหนัก จาก รพ.ราชวิถีด้วยล้วนชำนาญในหน่วยงานนั้น ๆ ทั้งนั้น ตรวจกันทั้งวัน คนไข้ทั้งหมด 4,350 ราย ที่สำคัญนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก คือได้ตรวจพบก้อนเนื้อที่ดูแล้วคาดว่าต้องเป็นมะเร็งแน่นอนถึง 6 ราย


      
ผลการตรวจ : นพ.ทวี รัตนชูเอก
หัวหน้าคณะส่องกล้อง รพ.ราชวิถี ได้ตรวจกระเพาะอาหารด้วยการส่องกล้อง พบคนไข้อายุ 76 ปี มีแผลที่กระเพาะอาหาร ลักษณะบ่งบอกเป็นมะเร็งแน่นอน ได้ถ่ายรูป ตัดชิ้นเนื้อส่งต่อให้โรงพยาบาลพื้นที่ทันที
    
พญ.กรรณิการ์ เลาหวิจิตร
ได้ใช้เครื่องมือตรวจทางทวารหนักคนไข้ชายอายุ 84 ปี พบก้อนที่ก้นบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนล่าง ลักษณะแข็งขรุขระ บ่งบอกเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนล่างแน่นอน จึงได้รีบจัดส่งให้ รพ.พื้นที่รีบให้การรักษาต่อไป
      
นพ.เศกสรร จิตวิเศษ
รังสีแพทย์ รพ.ราชวิถี ได้ทำอัลตราซาวด์คนไข้ชายอายุ 80 ปี พบก้อนบริเวณถุงและท่อน้ำดี ยังไม่มีอาการอะไรปรากฏ ตัวยังไม่เหลือง เพียงบอกเพลีย เบื่ออาหาร สงสัยเป็นมะเร็งของท่อน้ำดี จึงรีบส่งการรักษาเช่นกัน
        
นพ.พุทธิพร เย็นบุตร แพทย์เฉพาะทางเต้านม รพ.ราชวิถี ได้ตรวจพบก้อนที่เต้านมในคนไข้หญิง 3 ราย อายุ 84, 50 และ 60 ปี ด้วยอัลตราซาวด์ บ่งบอกเป็นก้อนมะเร็ง จึงรีบส่งต่อเพื่อการวินิจฉัยให้แน่นอนเพื่อการรักษาต่อไป
      
การลงพื้นที่คราวนี้นับว่าได้ผลดีมาก พบโรคที่สงสัยเป็นมะเร็ง หากได้รับการรักษาระยะเริ่มแรก ชีวิตจะอยู่กับครอบครัวไปอีกนาน

        
คณะไปล่วงหน้ากันหนึ่งวัน หลังจากได้ไปตรวจสถานที่ที่เราจะต้องทำงานเรียบ ร้อยแล้วต่างหน่วยก็แวะไปเยือนสถานที่่สำคัญต่าง ๆ ตามความชอบ คณะผมฝ่ายบริหารฯ ได้มีโอกาสแวะไปนมัสการ พระธาตุที่ท่าอุเทน อีกแห่งหนึ่ง วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย ต.ดงมะไฟ จ.สกลนคร อยู่ห่างตัวเมือง 17 กม. งดงามด้วยการแกะสลักบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรศิลป์ ถ่ายทอดพุทธประวัติอย่างดี ร่มรื่นมาก เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียง และสถานที่ท่องเที่ยวอย่างดีท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ไม่รีบร้อนเที่ยวเดินเล่นครึ่งวันได้อย่างสบาย ใครผ่านสกลนครลองแวะดูจะประทับใจดูกันเพลินทีเดียว.

.......................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 83