อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

เข้าใจเศรษฐกิจ แล้วคิดหาโอกาสที่อยู่รอบตัว

สัปดาห์นี้พาไปรู้จักกับหนังสือ "โอกาสแห่งอนาคต เป็นของคนเข้าใจเศรษฐกิจเท่านั้น" อ่านแล้วเข้าใจง่ายกว่าที่คิด ด้วยตัวอย่างการอธิบายด้วยภาษาง่ายๆ คล้ายวิตามินเสริมความรู้ด้านเศรษฐกิจ จันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


ช่วงนี้ผมสนใจอ่านเรื่องเศรษฐกิจมากขึ้น จากเดิมที่แค่ฟังผ่านๆ แต่ตอนนี้ผมเริ่มอ่านบทความและหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐกิจจริงจังขึ้น เพราะคิดว่าโลกเราในอนาคตอีกไม่กี่ปีนี้ รูปแบบการทำการค้า อาชีพหลายๆ อาชีพจะเปลี่ยนไปแบบคาดไม่ถึง ผมเองก็ไม่อยากตกยุคตกขบวน จึงขอเรียนรู้ความเป็นไปของโลกดิจิทัล หาโอกาสในช่องทางธุรกิจ เพื่อจะได้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจสมัยใหม่ รวมไปถึงวางแผนการศึกษาให้กับลูกในอนาคตอีกด้วยผมอ่านหนังสือของ ดร.สิทธิพล วิบูลย์ธนากุล “โอกาสแห่งอนาคต เป็นของคนเข้าใจเศรษฐกิจเท่านั้น” เล่มนี้เป็นหนังสือที่ออกมาไม่นานนัก เป็นการรวบรวมงานเขียนของ ดร.สิทธิผล ถึง 35 เรื่องราวทางธุรกิจที่อธิบายโดยอาจารย์นักเศรษฐศาสตร์ที่คุยด้วยภาษาเข้าใจง่าย

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจชานมไข่มุกที่ตายแล้วฟื้น กลับมาด้วยรสชาติ ลูกเล่น และราคาที่แรงขึ้นกว่าเดิม (แต่เราก็ซื้อกินกัน) ธุรกิจนี้สร้างมูลค่า 2,000 ล้านบาท มีผู้เล่นนับหมื่นราย ถ้าพูดชื่อยี่ห้อไป ทุกคนต่างเป็นลูกค้าเคยลองชิมแล้วทั้งนั้น หรือใครชอบกินทุเรียน ตอนนี้ประเทศไทยครองเจ้าตลาดในการส่งออกทุเรียน โดยเฉพาะส่งออกไปยังประเทศจีน แต่อนาคตอาจจะไม่แน่ เพราะมาเลเซียเริ่มพัฒนาคุณภาพและสายพันธุ์จนมีราคาต่อลูกสูงมาก ๆ หรือเวียดนามก็ได้เปรียบระยะทาง ส่งไปประเทศจีนได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมงเป็นต้นครับเรื่องเล็กๆ ที่มองไม่เห็นอย่างฝุ่น PM2.5 แต่ส่งผลเสียมูลค่ามหาศาลทั้งด้านสุขภาพประชากรและเศรษฐกิจ หากภาครัฐไม่สนใจและลงมือแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมแล้ว ดร.สิทธิพล ยังมีหัวข้อเกี่ยวกับไขมันทรานส์ การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน การล้มในผู้สูงอายุ ขยะพลาสติก ฯลฯ นี่ไม่ใช่การนำเสนอด้านลบที่ให้ข้อมูลเรื่องต้นทุนและความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างเดียว แต่เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ผมถือว่าเป็นการชี้ประเด็นเพื่อให้ทุกคนช่วยกันป้องกัน ปรับปรุงตัว ปรับนิสัย จะเห็นผลจากตัวคุณเองก่อน แล้วสังคมจะดีขึ้นตามมาครับ อีกทั้งเนื้อหายังแทรกเรื่องโอกาสทางธุรกิจให้เราคิดตาม เช่น แม้ว่าผู้สูงอายุจะมีมากขึ้นและคนป่วยจะมีมากขึ้นก็ตาม แต่การรักษาผู้ป่วยของประเทศเราเป็นธุรกิจที่เจริญเติบโตได้ดี ถือเป็นตลาดท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ที่มีลูกค้าจากทั่วโลก หรือแม้กระทั่งสังคมผู้สูงอายุวัยเกษียณมองประเทศไทยเป็นปลายทางแห่งการใช้ชีวิตปั้นปลาย ผมว่าทุกอย่างมีสองด้านและมีความเกี่ยวพันโยงกันทั้งหมดนอกจากนี้ ยังมีเรื่องทันสมัยอย่างเช่น LGBT กลุ่มความหลากหมายทางเพศจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไร eSports ที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ชอบเล่นกัน มีโอกาสที่จะโตขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเสริมทักษะไปเขียนโค้ดดิ้งให้กับเด็ก รับรองโตไปไม่ตกงานในยุคดิจิตัล หรือ เราจะทำอย่างไรในยุคหุ่นยนต์มาแทนแรงงานคน ฯลฯนอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสนใจอีกมากมาย ผมว่าหนังสือเล่มนี้ให้มุมมองที่หลากหลาย มองเห็นภาพใหญ่ แล้วเจาะลึกถึงรายละเอียด อีกทั้งรวบรวมข้อมูลของไทยเปรียบเทียบกับต่างประเทศ ทำให้รู้ว่าประเทศเราอยู่ตรงจุดไหนในโลก ตรงนี้ผมชอบมาก ทำให้อ่านสนุกและได้ความรู้ หนังสือเล่มนี้ผมค่อยๆ ละเลียดอ่านวันละบทก่อนนอน คล้ายวิตามินเสริมความรู้ด้านเศรษฐกิจ อ่านไปก็คิดไปว่ายังมีช่องทางไหนบ้างที่เราสามารถลงทุนทำธุรกิจใหม่ ๆ ในยุคนี้และในอนาคตได้อีกครับ.
.........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น