อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

เคล็ดลับต้าน'โรคซึมเศร้า' ชมรมกระบองพันปีเมืองตาก

เปิดเคล็ดลับต้านโรคซึมเศร้ากับชมรมกระบองพันปีเมืองตาก เผยยืดอายุให้กับผู้สูงวัยด้วยการออกกำลังกายทุกเย็น หายขาดจากโรคต่าง ๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ ที่สำคัญเปิดโลกกว้างป้องกันภาวะซึมเศร้าที่มาเยือนได้อย่างเห็นผล เสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


สลดใจจนบอกไม่ถูกสำหรับเหตุที่มีมูลค่อนข้างสูงกรณีลูกชายฆ่าหั่นศพแม่แท้ ๆ ยัดตู้เย็น มันเกิดอะไรขึ้นในสังคมนี้  ผู้ถูกกระทำ และผู้กระทำกลายเป็นคนในครอบครัว เป็นคนที่ไว้ใจที่สุด-คนที่รักที่สุดในชีวิต  เป็นเรื่องที่ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดขึ้นกับครอบครัวตัวเองอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายมันก็เกิดขึ้นมาแล้ว และจะมีรายต่อไปอีกหรือไม่ยังไม่มีใครตอบได้...ทั้งนี้หลังเกิดเหตุคำว่า “โรคซึมเศร้า”ได้ผุดขึ้นมาในสมองคนไทยอีกครั้ง ทุกครอบครัวเริ่มสำรวจสมาชิกในบ้าน (ทุกคน)มีใครเข้าข่ายเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่ เพราะมันคือภัยร้ายที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

ไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงอายุ โรคซึมเศร้าถือว่ากำลังเป็นภัยคุกคามเช่นกัน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ในความดูแลเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ปู่ย่าตายายซึ่งอยู่ในวัยเกษียณแล้ว ไม่มีกิจกรรมที่ต้องรับผิดชอบทำให้เป็นคนว่างงาน ผู้สูงวัยหลายคนมองตัวเองเป็นคนไร้คุณค่า ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าสะสม นับเป็นภัยเงียบที่ไม่แสดงอาการให้เห็น สุดท้ายจะออกมาในรูปแบบการใช้ความรุนแรงถึงขั้นทำร้ายตัวเอง หรืออาจทำร้ายคนใกล้ตัวนอกจากโรคปัญหาซึมเศร้าแล้ว โรคที่เป็นกันมากในกลุ่มผู้สูงวัยได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง เป็นโรคที่พบมากในปัจจุบัน ทำให้เป็นภาระแก่ครอบครัวที่ต้องคอยดูแลรักษา วิธีป้องกันลดปัญหาไม่ให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่ทำง่าย และได้ผลคือการออกกำลังกายให้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ โดยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญอย่าอยู่คนเดียวตามลำพังเด็ดขาด

ชัยวัฒน์ สมวงษ์อินทร์ อายุ 63 ปี ประธานชมรมกระบองพันปี บอกว่า ชมรมกระบองพันปีเมืองตาก จัดตั้งขึ้นนานกว่า 4 ปีแล้ว ปัจจุบันมีสมาชิก 78 คน เป็นการร่วมตัวของบรรดาผู้สูงวัย ประกอบด้วยพ่อค้าแม่ค้า นักธุรกิจ ข้าราชการเกษียณฯ อายุตั้งแต่ 60 ถึง 90 ปี รวมกันแล้วอายุมากกว่า 1,000 ปี จึงเป็นที่มาของชื่อชมรมกระบองพันปี สมาชิกจะมารวมตัวบริเวณสวนสาธารณะริมแม่น้ำปิง อ.เมืองตากเพื่อมาออกกำลังกาย สร้างภูมิคุ้มกันโรค สุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญป้องกันโรคซึมเศร้าที่กำลังเป็นปัญหาต่อครอบครัว และสังคมในยุคปัจจุบัน โดยสมาชิกได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา ได้ออกกำลังกายมีกิจกรรมที่ดี ร่วมกันดูแลซึ่งกันและกันมีความสุขในวัยชรา

คุณป้าฉวี อภิวัฒนกุล อายุ 88 ปี แม่ครูผู้ฝึกสอน บอกว่า เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุหกล้มทำให้เส้นเอ็นอักเสบไม่สามารถเดินได้ รักษาก็ไม่ดีขึ้น จึงหันมารักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัด โดยได้วิธีออกกำลังกายจากอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เชียงใหม่ฝึกสอนให้ จนอาการป่วยดีขึ้นสามารถเดินได้ ต่อมาได้รับวิธีออกกำลังด้วยกระบองจากสาธารณาสุขจังหวัดตาก แล้วออกกำลังคนเดียวเรื่อยมา จนร่างกายแข็งแรงอาการป่วยหายเป็นปกติ จากการออกกำลังกายด้วยกระบองทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บไข้ได้ป่วย จึงจัดตั้งเป็นชมรมกระบองพันปีขึ้น จากที่มีสมาชิกไม่กี่คนปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ช่วงเวลาประมาณ 18:00 .ทุกวัน กลุ่มผู้สูงวัยลังจะมารวมตัวพร้อมกันที่สวนสาธารณะริมแม่น้ำปิงอุปกรณ์ประจำมีไม้พลองทำจากท่อ P.V.C. ยาวประมาณ 1.5 เมตร ท่าร่ายรำมีทั้งหมดมากกว่า 50 ท่วงท่าใช้เวลาร่ายรำประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 1.30 นาที ส่วนท่วงท่าร่ายรำต่างไปเป็นการช่วยกันค้นคิดของสมาชิกจากหนังสื่อออกกำลังกาย จากเว็บไซต์ต่าง นำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุด้วยการคัดสรรท่วงท่าที่ไม่ใช้กำลังมาก ไม่หักโหม แต่ละท่าทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด การออกกำลังกายส่วนใหญ่ใช้แขนขาลำตัวเคลื่อนไหวไปตามจังหวะทำให้ร่างกายทุกสัดส่วนมีความเคลื่อนไหวไปด้วยดี หลายคนที่มีอาการเจ็บปวดทั้งแขนขาอาการต่าง ๆ ก็ทุเลาหายไปในที่สุด คนที่มีอาการเจ็บปวดตามข้อเขาอาการก็ทุเลาหายไปไม่ต้องไปหาหมออีก”

อาจารย์บุญนะ กุลกิติเกษ อายุ 70 ปี เลขาฯชมรมฯ บอกว่า ก่อนเข้าร่วมชมรมฯเคยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ร่างกายอ้วนน้ำหนักมากกว่า 70 กิโลกรัม ต้องไปพบแพทย์ 2 เดือนครั้ง หลังจากได้ออกกำลังกายรำกระบองพันปีเพียง 2-3 เดือนน้ำหนักลดลงเหลือ 50 กิโลกรัม ความดันโลหิตลดลงเป็นปกติ การเดินไปมาคล่องตัว อาการป่วยเมื่อยตามร่างกายก็หายไป จึงออกกำลังกายเรื่อยมา นอกจากร่างกายแข็งแรงแล้ว ไม่ต้องป่วยเป็นโรคซึมเศร้าด้วย ได้เพื่อนใหม่พบปะพูดคุยได้แลกเปลี่ยนความรู้สึกที่ดีต่อกัน เป็นประโยชน์ต่อสังคมผู้สูงวัยได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้ใดอยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรงขอเชิญมาสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ชมรมฯเป็นสัจธรรมสำหรับชีวิตสำหรับประโยคที่ว่า หาเงินมาทั้งชีวิต สุดท้ายหมอ-โรงพยาบาลเอาไปหมด” หมดในที่นี้คือ หมดเงินไปกับการรักษา หมดเวลาแห่งความสุข หมดเวลาการยืดตัวตรงของร่างกาย(ยืน)นอนติดเตียงอยู่ตลอดเวลา มันคือความทุกข์ที่ไม่มีใครอยากสัมผัส สิ่งที่ชมรมกระบองพันปีดำเนินการถือเป็นเรื่องที่น่ารัก-น่าชื่นชมมาก ๆ บางคนอาจจะมองว่าเรื่องเล็ก แต่สำหรับ “เหยี่ยวขาว” มองว่าเป็นการยืดอายุ-ต่ออายุให้กับผู้สูงวัยให้พวกเขาได้อยู่กับบุคคลอันเป็นที่รักไปนานๆ...อีกทั้งผู้ใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่งปลูกฝัง-สอนในหัวเสมอว่า “จำไว้ว่าอะไรก็ตามที่ทำแล้วประชาชนได้รับประโยชน์ถือเป็นสิ่งที่ดี เราเป็นสื่อต้องสนับสนุนให้สังคมได้รับทราบ”.
.........................................
คอลัมน์คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพโดย “นนท์ธิชัย จินตสุเมธ” เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ตาก


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น