อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

"นาจา" กำเนิดเทพมารสะท้านพิภพ

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์แอนิเมชันฟอร์มยักษ์แห่งปีจากประเทศจีน ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลกไปกว่า 700 ล้านเหรียญฯ หรือราว 25,000 ล้านบาท "นาจา" (Nezha) เรื่องราวของเทพเจ้าผู้มีรูปร่างเป็นเด็ก แต่กลับถูกเกลียดชังราวกับปีศาจ เขาต้องต่อสู้กับชะตาชีวิตของตัวเองจนถึงที่สุด!!! ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.

"...ถ้าเลือกเกิดไม่ได้...เลือกให้ใครจะมารักก็ไม่ได้...ทำดีไม่ขึ้น คนไม่เห็นคุณค่า ซ้ำยังถูกสังคมรังเกลียด แต่กลับไม่ย่อท้อ พิสูจน์ให้เห็นว่า ชะตาฟ้าหรือจะสู้มานะคน..." นี่คือหนึ่งในปรัชาที่แฝงอยู่ในภาพยนตร์แอนิเมชัน "นาจา" (Nezha) โดยความคิดของ "เจี่ยวจือ" ผู้กำกับหน้าใหม่ ที่ไม่ต้องการสร้างหนังตามแบบฉบับตำนานเก่า เขาจึงเขียนบทภาพยนตร์ที่เข้าใจง่ายขึ้นมาด้วยตัวเอง แม้ตัวละครจะดูธรรมดา แต่กลับสร้างความเฮฮาสนุกสนาน พล็อตเรื่องมีหลักปรัชญาแง่คิดแฝงไว้อย่างเหลือล้น สุดท้ายสุดท้ายกลายเป็นภาพยนตร์สร้างชื่ออีกเรื่องหนึ่งของจีนไปแล้ว ด้วยการกวาดรายได้ไปมากกว่า 25,000 ล้านบาททั่วโลก 

ย้อนรอย "ตำนานเดิมของนาจา"
นาจาเป็นเทพที่อยู่บนสวรรค์มีชื่อว่า "หลิน จินจื่อ" เป็นบุตรของเทพเจดีย์ แต่ด้วยโลกมนุษย์มีปีศาจมาก ทางสวรรค์จึงส่ง "หลิน จินจื่อ" มาจุติยังโลกมนุษย์ในยุคราชวงศ์ซาง ในตระกูลหลี่ซึ่งก็คือบุตรของแม่ทัพหลี่ (หลี่เจ๊ง) และ นางฮึ่นสี ขณะตั้งท้องอยู่ "แม่ทัพหลี่" ไปถูกส่งให้ไปออกรบ ประมาณ 1 ปี กับอีก 6 เดือน เมื่อกลับมาเห็นภรรยาคลอดบุตรพอดี แต่กลับกลายเป็นลูกแก้วจึงเข้าใจว่าเป็นปีศาจ แม่ทัพหลี่โกรธมากใช้กระบี่ฟันไปที่ลูกแก้ว เมื่อลูกแก้วแตกก็เห็นเด็กผู้ชายหน้าตาน่ารักนอนอยู่บนผ้าแพร และมีห่วงทองอยู่ที่ตัว จึงให้ชื่อว่า "นาจา"  โดยช่วงวัยเด็กนาจาซุกซนมากและไม่กลัวใคร วันหนึ่งเด็กน้อยได้ไปเล่นน้ำทะเล แล้วใช้ผ้าแพรเหวี่ยงน้ำจนสะเทือนไปถึง "วังบาดาล" ที่ปกครองโดย "เจ้าสมุทร" (เผาพันธุ์มังกร) ภายหลังบุตรชายของเจ้าสมุทรขึ้นมาพบนาจาเล่นน้ำอยู่ จึงเข้าต่อว่าก่อนบุกทำร้าย "นาจา" จึงใช้ผ้าจับเหวี่ยงกลับลงทะเลไป แต่สุดท้ายบุตรชายเจ้าสมุทรบอบช้ำถึงแก่ความตาย "เจ้าสมุทร" โกรธมาก รีบไปหา "แม่ทัพหลี่" เพื่อเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก่อนขู่จะล้างแค้นด้วยการทำให้น้ำทะเลถล่มเมือง พอ"นาจา" ได้ยินจึงรีบไปยังเมืองบาดาล ถลกเส้นเอ็นมังกร และเสกมังกรให้เป็นงูเขียว ก่อนนำกลับมาให้บิดาของตนเอง ปรากฏว่านาจาถูกแม่ทัพหลี่ต่อว่าอย่างหนัก ด้วยความน้อยใจจึงยอมสละชีวิตตัวเอง เพื่อรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อนาจาตายไปได้พบกับ "เซียนซือจุน" ที่เห็นว่าเด็กน้อยผู้นี้มีความสามารถในการปราบมารปีศาจ จึงได้ชุบชีวิตให้โดยใช้ก้านบัวแทนกระดูก รากบัวแทนเนื้อ ใยบัวแทนเอ็น และใบบัวแทนเสื้อผ้าอาภรณ์ขึ้นมาใหม่ เช่นนี้เอง รูปลักษณ์ของ "นาจา" จะปรากฏให้ห็นเป็นรูปของเด็กผู้ชายเหยียบวงล้อไฟ มือถือหอกและห่วงเป็นอาวุธ มีอิทธิฤทธิ์เหาะเหินเดินอากาศได้ปราบมารปีศาจได้ ต่อมาภายหลัง "เง็กเซียนฮ่องเต้" ทรงแต่งตั้งให้เป็น "จงตั๋นหง่วนโส่ย" หรือ "จงตั๋นเหยียนฟู่" แห่งทัพสวรรค์ ทำหน้าที่ปกป้องประตูสวรรค์เช่นเดียวกับ "เอ้อหลางเสิน" หรือ "เทพสามตา" นั่นเองเรื่องย่อ "นาจา"
เมื่อพลังแห่งสวรรค์ และโลกได้ให้กำเนิด "ไข่มุกพลังวัตร" ที่หลอมรวมพลังมหาศาลไว้ด้วยกัน "หยวนสือเทียนจุน" เทพผู้เป็นใหญ่ที่สุดในสวรรค์จึงสกัดไข่มุกนั้นออกเป็นสองลูก "...ลูกหนึ่งกลายเป็นไข่มุกสวรรค์ ส่วนอีกลูกเป็นโอสถปีศาจ..." ก่อนจะนำพวกมันไปเก็บไว้ในบัววิเศษเจ็ดสี ไข่มุกสวรรค์ถูกกำหนดให้จุติเป็นมนุษย์ที่จะมีส่วนในการก่อตั้งราชวงศ์โจว ในขณะที่โอสถปีศาจถูกลิขิตให้จุติเป็นปีศาจร้ายที่จะมาทำลายล้างโลก เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หยวนสือเทียนจุน จึงได้ร่ายาถาฟ้าพิโรธใส่โอสถปีศาจเพื่อให้มันถูกทำลายภายในเวลาสามปี "เทพไท่อี่" ได้รับบัญชาให้นำไข่มุกสวรรค์ไปจุติในครอบครัวของ "แม่ทัพหลี่จิ้ง" เพื่อให้กำเนิดบุตรขึ้นมาและตั้งชื่อว่า "นาจา"

แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อพญามังกรได้สลับไข่มุกสวรรค์กับโอสถปีศาจ "นาจา" จึงถือกำเนิดขึ้นมาด้วยพลังโอสถปีศาจ จากลิขิตสวรรค์ที่จะต้องเกิดมาเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ กลับกลายเป็นพญามารผู้ที่จะมาก่อภัยพิบัติขึ้นซะเอง นาจาจะฝ่าฟันต่อชะตากรรมที่ถูกกำหนดไว้อย่างไร และจะพบจุดจบแบบไหน ศึกแห่งชะตากรรมครั้งนี้ได้ระเบิดขึ้นแล้ว!!!จุดเด่นของ "นาจา"
บทภาพยนตร์เข้าใจง่ายตัวละครแต่ละตัวมีความโดดเด่น มีปรัชญาแฝงให้คิดตลอดโดยเฉพาะเรื่องคุณธรรมและความกตัญญู มุกตลกชวนฮามีแทรกให้ดูเรื่อย ๆ ไม่น่าเบื่อ รวมทั้งบทดราม่าที่อาจจะเรียกน้ำตาได้ด้วย "นาจา" ถือเป็น แอนิเมชัน 3D เรื่องแรกของจีนที่ทำฟอร์แมตสำหรับ IMAX ได้สำเร็จ ใช้ทีมสร้างกว่า 1,600 ชีวิต สตูดิโอกว่า 20 แห่ง และเวลาผลิตอีกว่า 5 ปี ดังนั้นจึงขอการันตีได้เลยว่า ภาพสวย มุมกล้องดี ดนตรีไพเราะ คุ้มค่าที่จะชมในโรงภาพยนตร์อย่างแน่นอน  

จุดอ่อนของ "นาจา"
ด้วยความเป็น อนิเมชั่นที่ต้องมีบทต่อสู้ดุเดือด ไปจนถึงการแปลงร่างเพิ่มพูนพลัง ทำให้ดูคล้ายกับภาพยนตร์การ์ตูนชื่อดังเรื่องหนึ่ง ที่ตัวเอกสามารถแปลงร่างแล้วลักษณะผมตั้งมีแสงสีทอง สีรวมทั้งมีฉากปล่อยพลังต้านกันไปมาดูลักษณะคล้ายกับการ์ตูนเรื่องเดิม นอกจากนี้ในฉากใหญ่บางฉากก็ยังพบว่า มีองค์ประกอบขาดหายไป ทำให้ภาพออกมาดูลอย ๆ อย่างน่าเสียดาย 

4/5 กะโหลก สำหรับแอนิเมชันภาพสวย เรื่องราวดี ๆ ที่แฝงแง่คิดชีวิตไว้เพียบ คุณหนู ๆ ไปดูได้...ไม่มีพิษภัยแน่นอนปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ท่านอยากไปดู "นาจา" กับใครมากที่สุด...เพราะอะไร?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก ดูหนังกับหมี ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 9 ธ.ค.62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews หรือ ดูหนังกับหมี ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 10 ธ.ค. 62 (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

.................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ประเทศไทย


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105