อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ผิวเปลี่ยนสี แห้ง คัน บอกโรคอันตราย

ความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ หมายถึงการส่งสัญญาณให้เจ้าของรีบพบแพทย์ก่อนจะสาย ดังนั้น รศ.พญ.ภาวิณี ฤกษ์นิมิต จากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย นำเอาเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ความผิดปกติของผิวหนังมาบอก เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.


   ความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ แต่หมายถึงการส่งสัญญาณให้เจ้าของรีบพบแพทย์ก่อนจะสาย ดังนั้น รศ.พญ.ภาวิณี ฤกษ์นิมิต จากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย จึงนำเอาเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อสังเกตความผิดปกติของผิวหนังมาบอก เริ่มที่ปัญหา ผิวดำคล้ำขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่มีเหตุผล ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้โดนแดดจัด หรือมีกิจกรรมกลางแจ้ง ผิวกลับคล้ำขึ้น ดำเป็นปื้น ๆ ตามเยื่อบุต่าง ๆ เช่น ในกระพุ้งแก้ม ร่องเส้นลายมือกลายเป็นสีคล้ำ ริ้วรอยแผลเป็น โดยอาการนี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาบางอย่าง อาทิ ยาลดความดัน เป็นต้น หรืออาจจะเป็นอาการ บ่งชี้ถึงโรคหลายชนิด เช่น ต่อมหมวกไตสร้างฮอร์โมนได้น้อยกว่าปกติ ต้องพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียด
        
   ผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ตัวเหลือง ฝ่ามือฝ่าเท้าเหลือง อาจเกิดจากการรับประทานผลไม้สีเหลือง เช่น มะละกอ ฟักทอง เยอะ ซึ่งสารแคโรทีนในผัก ผลไม้ เหล่านี้จะทำให้ผิวเหลืองขึ้นได้ เมื่อหยุดกิน ผิวที่มีสีเหลืองก็จะค่อย ๆจางลงและหายไปเองได้ อย่างไรก็ตาม การที่ผิวสีเหลืองจะชะล่าใจไม่ได้เพราะอาจจะบ่งชี้ว่ามีภาวะ ตับอักเสบ หรือมี การอุดตันของทางเดินน้ำดี หรือเรียกว่า ดีซ่านจึงแนะนำให้สังเกตที่ ตาขาวด้วย หากเปลี่ยนเป็นสีเหลือง อุจจาระสีซีดลง รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน
        
    ผื่นดวงขาว หากเป็นสีขาวจัดเหมือนกระดาษ เห็นขอบเขตชัด อาจจะเป็นอาการแสดงของ โรคด่างขาว ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดสีถูกทำลาย ซึ่งผู้ป่วยด้วยโรคนี้ ส่วนหนึ่งมี โรคของต่อมไทรอยด์ ซ่อนอยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เช่นเดียวกัน
       
     รศ.พญ.ภาวิณี บอกอีกว่า แม้แต่การเป็น สิว ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องธรรมดาเช่นกัน หากเป็นมาก แถมยังประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หน้ามัน น้ำหนักตัวขึ้น เริ่มเห็นหนวด ขนดกยาว อาจเกิดจาก ฮอร์โมนผิดปกติเนื่องจากโรคถุงน้ำในรังไข่ได้


     
     ผิวแห้งแตกระแหง พบมากเมื่ออายุมากขึ้น บางคนแห้งมากถึงขั้นอักเสบ เป็นผื่น แม้ทาครีมบำรุงก็ยังไม่ดีขึ้น แต่กลับแห้งแตกระแหงเป็นเกล็ดปลา อาจเป็นเพราะขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น กรดไขมันจำเป็น หรืออาจจะเป็นโรค เช่น มะเร็งในต่อมน้ำเหลือง หรือติดเชื้อบางอย่าง
       
      ทั้งนี้ หากมีผิวแห้ง แนะนำเบื้องต้นให้บำรุงรักษาผิวให้ชุ่มชื้น งดการอาบน้ำที่อุ่นจัดจนเกือบร้อน หรือใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างสูง หมั่นทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ สำรวจคลำก้อนที่บริเวณต่าง ๆ เช่น คอ รักแร้ หรือขาหนีบ โดยก้อนที่เป็นมะเร็งนั้น มักไม่เจ็บต่างจากการติดเชื้อทั่วไป หากยังไม่ดีขึ้นหรือคลำได้ก้อนแนะนำให้พบแพทย์ทันที
           
     มาที่อาการ คันที่มาพร้อมกับผิวแห้ง บางคนมีอาการ คันมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือนอนไม่หลับ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีผื่นแพ้ ไม่มีลมพิษ ซึ่งอาการเช่นนี้ อาจเกิดจากการสะสมของสารที่ก่อให้เกิดการคันในร่างกาย ซึ่งพบได้ใน โรคไตวายเรื้อรัง-โรคตับ ในบางราย มีอาการคันมากหลังอาบน้ำ ซึ่งเป็นอาการแสดงเบื้องต้นของโรคเลือดบางชนิดอีกด้วย
       
    ความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนั้นขอให้ทุกคนหมั่นดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ สังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังและร่างกายจะช่วยให้พบกับความผิดปกติหรือโรคได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที.

..................................................
อภิวรรณ เสาเวียง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37