อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

ลบความเชื่อ "ก๊งเหล้าคลายหนาว" เสี่ยงถึงตาย

ความเชื่อในการดื่มเครื่องดื่มเพื่อคลายหนาว โดยเฉพาะปีนี้ประเทศไทยค่อนข้างมีอากาศหนาวเย็น ดังนั้น นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค จึงต้องย้ำเตือนว่า ความเชื่อเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาวนั้นเป็น ความเชื่อที่ผิด อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.


ที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินเรื่อง ความเชื่อในการดื่มเครื่องดื่มเพื่อคลายหนาว  มาเนือง ๆ โดยเฉพาะปีนี้ประเทศไทยค่อนข้างมีอากาศหนาวเย็น ดังนั้น นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค จึงต้องออกมาย้ำเตือนว่า ความเชื่อเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาวนั้นเป็น ความเชื่อที่ผิด


     
ทั้งนี้ นพ.สุวรรณชัย อธิบายว่า ความเชื่อเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คลายหนาวมีสาเหตุหลักมาจาก 2 ส่วน 1. อาจจะเห็นจากภาพยนตร์ โดยเฉพาะภาพ ยนตร์จากประเทศในเขตหนาว 2. ประสบ การณ์ใน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วงต้นจะมีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดส่วนปลาย ขยายตัว ซึ่งหลายคนเวลาดื่มจะรู้สึกร้อนที่บริเวณผิวหนัง บางคนก็หน้าแดง ทำให้เกิดความเข้าใจว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เกิดความร้อน หรือทำให้เกิดความอบอุ่น แต่ที่จริงไม่ใช่
     
แต่ในความเป็นจริงแล้ว เวลาที่เราเผชิญกับอากาศเย็น ร่างกายจะมีกลไกใน การดึงความร้อนให้อยู่ในอวัยวะที่สำคัญ หรือแกนกลางของร่างกาย โดยจะดึงเลือดที่อยู่บริเวณผิวหนัง ส่วนปลายของหลอดเลือดกลับเข้าไป ทำให้เห็นว่าเวลาอากาศหนาวสีผิว หรือสีปากจะซีดลง ก็เป็นเพราะว่าเส้นเลือดหดตัวเพื่อรักษาความร้อนไม่ให้ระบายออกจากร่างกาย
    
เพราะฉะนั้นยิ่งอากาศเย็น ยิ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ เส้นเลือดฝอย เกิดการขยายตัว ความร้อนจะยิ่งถูกระบายออกจากร่างกาย ทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ซึ่งจะเป็นอันตรายกับร่างกาย ในบางคน บางภาวะ บางพื้นที่ จะเกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเกิน  จนเป็นอันตรายต่ออวัยวะภายใน ที่เรียกว่า ไฮโปเทอร์เมียได้” 
       
นพ.สุวรรณชัย บอกอีกว่า นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ช่วงต้นจะไปกดระบบประสาทที่ทำหน้าที่ในการควบคุมร่างกาย โดยจะเห็นว่าเวลาเมาจะทำให้รู้สึกกล้าแสดง ออก สนุกสนาน แต่หากกดมาก ๆ จะส่งผลให้ระบบการปกป้องการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายสูญเสียการทำงานไปด้วย
       
ซึ่งปกติเวลาที่คนเราหนาว ระบบจะสั่งการให้ร่างกายปกป้องตัวเองด้วยการสั่น แสวง หาเครื่องป้องกัน แต่ถ้าเมามากประสาทส่วนนี้ถูกกดไว้ ยิ่งพฤติกรรมคนไทยดื่มจนเมา บางคนเผลอหลับในที่โล่งแจ้งที่ไม่มีเครื่องนุ่งห่ม แล้วร่างกายไม่ขยับ ไม่ตื่นขึ้นมาปกป้องตัวเอง จะยิ่งทำให้อุณหภูมิของร่างหายลดต่ำลงถึงขีดอันตราย โดยเฉพาะบางคนที่มีภาวะความเสี่ยง มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือดจะมีความเสี่ยงสูง
   
เพราะฉะนั้นวิธีที่ดี ในการปกป้องความหนาวเย็น คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้เหมาะกับร่างกายเพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่น ดื่มน้ำมาก ๆ พร้อมกับ
 
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งอาหารบางประเภทช่วยเพิ่มความอบอุ่นของร่างกายได้ดี มีเครื่องป้องกันความหนาวเย็นไม่ว่าจะเป็น เสื้อกันหนาวหรือผ้าห่ม
        
ทั้งนี้กรณีจำเป็นต้องใช้เครื่องเพิ่มอุณหภูมิ เช่น การผิงไฟ ไม่แนะนำให้ผิงในที่อับอากาศ เพราะจะทำให้ได้รับก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ หรือคาร์บอนมอนอก ไซด์จากการเผาไหม้ ซึ่งไม่มีกลิ่นอาจจะทำให้หมดสติหรือเสียชีวิตได้ รวมถึงกรณีการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สต้องระมัดระวัง อย่าให้อับอากาศ หากมีคนอาบน้ำก่อนหน้าควรทิ้งระยะเวลาเพื่อให้มีการระบายอากาศก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแก๊สสะสม ซึ่งจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้.

...................................................
อภิวรรณ เสาเวียง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29