อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

เทศกาลแห่งความสุข ช่วยสนับสนุนช็อคโกแลตคนพิการ

สัปดาห์นี้ชวนคนใจดีช่วยสนับสนุนซื้อช็อคโกแลต โครงการ 60 พลัสเบเกอรี่และคาเฟ่ จากฝีมือคนพิการ ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขทั้งคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง  จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.


เดือนธันวาคมเป็นเดือนเทศกาลแห่งความสุข ผมได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาสที่โรงแรม Hyatt Regency Bangkok โรงแรมนี้เป็นโรงแรมใหม่อายุเพียงขวบปีเท่านั้นเองครับ ถ้าเปรียบเสมือนเด็กน้อยก็กำลังค่อยๆ เติบโต ผมดูแนวโน้มแล้วโรงแรมน่าจะไปได้สวยเพราะตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย วันนั้นผมเลือกเดินทางไปร่วมงานโดยรถไฟฟ้า สะดวกมากครับ ลงสถานีนานาแล้วมีทางเชื่อมเดินเข้าไปยังโรงแรมได้เลย

เจ้าหน้าที่ชองโรงแรมมาต้อนรับผม สักพักได้รับแจ้งว่าจะเริ่มพิธีเปิดงาน ขออนุญาตแขกผู้ร่วมงานรบกวนขยับไปทางด้านข้าง แล้วจู่ๆ ก็มีพนักงานขนส่งชายหญิงเข้ามาส่งพัสดุ โดยแจ้งว่ามีแขกที่โรงแรมสั่งมา ต้องขออนุญาตรีบเข้าไปส่งของด่วน แต่พนักงานของโรงแรมไม่ให้เข้าเพราะงานในพิธีจะเริ่มแล้ว พนักงานขนส่งเริ่มขึ้นเสียงดัง แขกในงานเริ่มหันมาสนใจว่าจะเอายังไงต่อ สุดท้ายพนักงานขนส่งบอกว่า “งั้นผมส่งไว้แค่นี้ คุณรับผิดชอบเอาเองแล้วกัน” แล้วก็เดินออกจากประตูไป พนักงานโรงแรมคนที่เจรจาด้วย วิ่งตามออกไป ทิ้งกล่องขนาดใหญ่และรถเข็นไว้กลางงาน ผมกำลังจะหันไปถามเจ้าหน้าที่มาต้อนรับว่า “แล้วจะทำอย่างไรกับกล่องใบนี้” เผอิญหันไปมองพนักงานรอบๆ ทุกคนหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย VDO แล้วเพลง All I want for Christmas is you ก็ดังขึ้น พร้อมกับพนักงานสาวซานตี้ออกมาจากกล่องยักษ์ใบนั้น พนักงานของโรงแรมในชุดแดงกรูกันออกมาเต้นแบบ Flash Mob จบเพลงแล้วก็สลายตัวหายไป โอ้โห….ทำเอาแขกที่มาในงานเซอร์ไพรส์ไปเลยครับ



หลังจากนั้น เป็นการร้องเพลงประสานเสียงของ Good Shepherd Sisters เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ วัย 9-10 ขวบใส่หมวกแดงชุดแดงมาร้องเพลงคริสต์มาสหลายเพลง ซึ่งน้องๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้หญิงที่เคยถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว เด็กยากจน หรือไม่ก็ถูกทอดทิ้ง ทางศูนย์ให้ที่พักพิง รับเลี้ยงดู และให้โอกาสทางการศึกษา ในงานมีกล่องรับบริจาคเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับน้องๆ ด้วยครับ

ส่วนของทางเข้าล็อบบี้ ผมสังเกตตั้งแต่เดินเข้ามาแล้ว มีคนรุ่นคุณลุงคุณป้าใส่เสื้อผ้าฝ้ายนั่งเรียงกันอยู่ พิธีกรแนะนำว่า ในส่วนนั้นเป็นหมอนวดตาบอด ใครที่มีความเมื่อยล้าจากการทำงานขอเชิญไปใช้บริการนวดกับหมอนวดตาบอดได้เลย จริงๆ ผมชอบนวดและเคยเขียนถึงหมอนวดตาบอดในคอลัมน์ของ "เดลินิวส์ออนไลน์" มาก่อนว่า ผมรู้สึกได้ว่าสัมผัสของหมอนวดตาบอดจะค่อนข้างดีกว่าหมอนวดปกติ เสียดายวันนั้นผมมีเวลาอยู่ในงานน้อยไปหน่อย ไม่งั้นได้ใช้บริการแน่ๆ ครับ



ผมเดินไปในโซนอาหารและเครื่องดื่มสำหรับต้อนรับแขกที่เข้ามาร่วมงาน แต่สังเกตว่ามีอีกส่วนหนึ่งแยกออกมา ผมจึงเข้าไปสอบถาม ปรากฏว่าเป็นบูทขายช็อคโกแลตครับ มีช็อคโกแลตตัวอย่างให้ชิมหลากหลายมาก ผู้จัดการเข้ามาคุยกับผม ชื่อคุณสุนทร เนาวะราช เป็นผู้จัดการโครงการ 60 พลัสเบเกอรี่และคาเฟ่ และทำงานอยู่ที่ APCD หรือ Asia-Pacific Development Center on Disability หรือแปลเป็นภาษาไทยคือ ศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก

APCD มีพันธกิจที่สร้างเสริมศักยภาพด้านต่าง ๆ ของคนพิการและองค์กรคนพิการ โดยมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาอย่างมีส่วนร่วมโดยใช้ชุมชนเป็นฐานและทำธุรกิจที่มีส่วนร่วมกับคนพิการ ซึ่ง ณ ตอนนี้คนพิการได้มีส่วนร่วมในการทำงานและฝึกอบรมมากกว่า 3,000 คน จาก 40 ประเทศ โครงการที่มาออกบูทในวันนี้เป็นโครงการชื่อ 60 พลัสเบเกอรี่และคาเฟ่ โดยให้คนพิการเข้ารับการฝึกอบรมและลงมือปฏิบัติจริง (On the Job Training) จากเชฟมืออาชีพ อย่างวันที่ผมไป ทางโครงการนำช็อคโกแลตมาขายและมีเชฟมาช่วยอธิบายการทำช็อคโกแลตให้ฟังด้วยครับ



ผมชอบกินไวท์ช็อคโกแลตก็มี หรือไม่ก็ดาร์กช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตที่ผลิตเองในประเทศไทย ผมชิมแล้วอร่อยดีครับ เป็นดาร์กช็อคโกแลต 70% รสชาติไม่หวาน กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แล้วก็จะมีสูตรที่ผสมกับพวกอัลมอนด์ m&m ฯลฯ ใครสนใจจะซื้อในงาน ก็ซื้อตรงนั้นได้เลย ช็อคโกแลตใส่แพ็คเกจเรียบร้อย สะอาด สวยงามครับ วันนั้นทางบูท APCD ก็ใจดีมาก แบ่งช็อคโกแลตให้กับเด็กๆ Good Shepherd Sisters ได้ชิมกันทุกคนครับ



ผมเห็นแล้วประทับใจ จึงอยากชวนให้คนใจดีช่วยสนับสนุนซื้อช็อคโกแลตของโครงการ 60 พลัสเบเกอรี่และคาเฟ่ สำหรับเทศกาลแห่งความสุขทั้งคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ผมว่าซื้อแล้วส่งความสุขได้หลายต่อเลยครับ คนซื้อรู้ว่าช็อคโกแลตนี่ใครเป็นคนทำ ถือว่าช่วยกันสนับสนุน สร้างความภาคภูมิใจและให้โอกาสแก่คนพิการ คนพิการก็มีทักษะในการที่จะทำงานและช่วยเหลือตัวเองได้อย่างยั่งยืน ส่วนคนรับก็ได้รับประทานช็อคโกแลตอร่อย ๆ ผมสอบถามดู เห็นว่าช็อคโกแลตไทยนี้ไม่ได้มีวางขายตามห้างร้านทั่วไป ใครสนใจลองเข้าไปติดต่อที่ facebook: https://www.facebook.com/60PlusBakeryandCafe ได้เลยนะครับ.
.........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น