อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ใครๆก็คิดว่าบ้า! 'หนุ่มมาลาวี'สร้างกังหันลมจากขยะ

ไม่มีใครตัวเล็กเกินสร้างความเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่! หนุ่มมาลาวีวัย 14 มุ่งมั่นสอนตัวเอง ทำกังหันลมจากขยะ โดยเรียนรู้ด้วยตัวเองจากหนังสือ ผลิตไฟฟ้าใช้เองในชุมชน สร้างปั๊มน้ำโซลาร์ให้ผู้คนมีน้ำดื่ม-ใช้ พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ปี 2002 William Kamkwamba ในวัย 14 เรียนรู้การสร้างกังหันลมด้วยตัวเอง นำไฟฟ้ามาให้ชุมชน และเรียนรู้จากหนังสือของเขาเอง โดยเด็กหนุ่มคนนี้เป็นชาวสวนธรรมดา แต่นวัตกรรมของเขาได้ทำให้ชีวิตดีขึ้น 

เขากล่าวว่าชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการเกษตร และยาสูบ ชุมชนของเขามีผู้อยู่อาศัยกว่า 60 ครัวเรือน เขาต้องออกจากโรงเรียนเพราะว่าพ่อแม่ไม่มีเงินที่จะส่งเสีย ทุ่งหญ้าและแปลงข้าวโพดแห้งแล้งอย่างหนัก เงินในบ้านจำเป็นต้องรวบรวมเพื่อใช้ลงทุนกับการทำเกษตรกรรมเขาคิดว่าที่ประเทศมาลาวีมีกระแสแรงลมที่พอเพียง เขาจะทำอะไรกับมันได้บ้างเขาจึงต้องการทำกังหันลมไฟฟ้า เพื่อช่วยขุดน้ำจากบ่อแล้วทำชลประทานในหมู่บ้าน จึงเป็นที่มาในการเริ่มอ่านหนังสือเกี่ยวกับกังหันลม 

โดยในหนังสือมีเพียงภาพกังหันลม แต่ไม่ได้บอกวิธีที่สามารถทำมันเพื่อผลิตไฟฟ้า หรือปั๊มน้ำได้ เขาจึงหาวิธีด้วยตัวเอง และคิดว่าจากภาพในหนังสือนี้ หากฉันพยายามฉันสามารถทำมันเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ที่บ้าน 

ในเวลานั้นเขาอายุเพียง 14 ปี เขาใช้เวลาสองเดือนเพื่อทำกังหันลมอันแรกไม่มีใครเชื่อว่าเขาสามารถทำมันขึ้นมาได้สิ่งที่ทำให้คนอื่นเห็นถึงมันก็เมื่อมันสามารถทำให้วิทยุทำงานได้ 

เขาใช้ไม้ จักรยานเก่า สายพาน ท่อพลาสติก โดยกังหันของเขามีใบสี่ใบ ผลิตไฟฟ้าได้ 12 วัตต์ ใช้กับไฟสี่ดวง และวิทยุ 2 เครื่อง เขาบอกว่าคนอื่นๆ คิดว่าเขา "บ้า" ตอนแรกไม่มีใครสนับสนุนเขาเลย แต่เมื่อเขาทำอันแรกผู้คนเริ่มสนใจ และคิดว่ามันจะมีประโยชน์และควรช่วยเขา หลังจากนั้นเขาเอาสมุดไปคืนที่ห้องสมุด บรรณารักษ์จึงขอไปดูที่บ้าน พร้อมกับนักข่าวและทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จัก และได้ขึ้นพูด TED ในปี 2007 

หลังจากนั้นเขาได้ทำกังหันลมอันที่สอง เพื่อปั๊มน้ำมาใช้สำหรับเกษตรกรรมในครอบครัวของเขา และหมู่บ้านของเขาหลังจากนั้นครอบครัวของเขาก็สามารถทำงาน เรียน อ่านเขียนตอนกลางคืน และทำเกษตรกรรมได้ 

ในวัย 19 เขากล่าวว่าเขามีความฝันที่อยากเรียนให้จบ และมาทำธุรกิจเกี่ยวกับกังหันลม โดยบอกว่าผู้คนต้องการเทคโนโลยีแต่เขาไม่สามารถใช้มันได้หากไม่มีไฟฟ้า เขาจึงอยากทำมันเพื่อให้ผู้คนได้มีไฟฟ้า เวลาผ่านไปเขาได้ทุนและโอกาสไปเรียนและจบการศึกษาปริญญาในปี 2014 จากสหรัฐอเมริกา 

ตอนนี้ (ปี 2018) ในวัย 32 เขาเป็นนวัตกร วิศวกร นักเขียน นักพูดระดับโลก เขาได้ทำงานเกี่ยวกับปั๊มน้ำเพื่อให้เกษตรกรได้ใช้ โดยดีไซน์ปั๊มให้พวกเขาได้ใช้แผงโซลาร์ หรือแบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อปั๊มน้ำมาใช้เพื่อให้พวกเขาได้มีพืชผลไปขายในร้านค้า โดยเขาได้ให้ร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อสนับสนุนปั๊มเหล่านั้นให้เกษตรกร  ทุกวันนี้ในหมู่บ้านเขามีหลายอย่างเปลี่ยนไปจากเดิม มีการติดตั้งปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ทุกคนในหมู่บ้านสามารถใช้น้ำได้ฟรี ครอบครัวเขาเองยังทำธุรกิจที่สามารถทำให้ครอบครัวและช่วยชุมชนให้ดีขึ้น 

เขายังได้เขียนหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นจากเรื่องราวของเขาอีกด้วย เพื่อบางคนที่เผชิญเรื่องราวแบบเขาได้ลุกขึ้นมาแก้ปัญหาและช่วยชุมชน เพราะเขาเองก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือที่เขาอ่าน 

ปัจจุบันเขามีความฝันอยากทำงานของเขาต่อไป สร้างแรงบันดาลใจ ให้ข้อมูลแก้ไขปัญหาที่ผู้คนในประเทศ และโลกเผชิญ 

เห็นได้ว่าความมุ่งมั่นและการลงมือพยายามทำของเขาทำให้เขาทำหลายๆ อย่างในชีวิตได้สำเร็จ และมุ่งมั่นทำต่อไปเพื่อแก้ไขปัญหาให้โลก 

ไม่มีใครตัวเล็กเกินสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ 

มีหนังเกี่ยวกับเขาด้วยนะ "The boy who harnessed the wind" ไปดูกัน.
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม
https://youtu.be/G8yKFVPOD6o
https://youtu.be/arD374MFk4w
https://youtu.be/5KMfunb5Klk
https://urbanintellectuals.com/malawian-teen-taught-build-windmill-junk-brought-power-village-learned-library-books/


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 273