อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

ของดีรัสเซีย

รัสเซีย ประเทศผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติรายใหญ่สุดของโลก กำลังเปิดใช้งานท่อส่งออกก๊าซขนาดยักษ์ 3 โครงการ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดท่อส่งก๊าซข้ามแดนระหว่าง 2 ประเทศ พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.


   รัสเซีย ประเทศผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติรายใหญ่สุดของโลก กำลังเปิดใช้งานท่อส่งออกก๊าซขนาดยักษ์ 3 โครงการ ขายทรัพย์ในดินปริมาณมหาศาลให้ต่างชาติ โดยเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดท่อส่งก๊าซข้ามแดนระหว่าง 2 ประเทศ โครงการนี้ชื่อ พลังงานแห่งไซบีเรีย (Power of Siberia)
    
   ปูตินชื่นชม “พลังงานแห่งไซบี เรีย” มาก ยกให้เป็น “โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ท่อขนาดยักษ์ระยะทางประมาณ 3,000 กิโลเมตร (1,850 ไมล์) ส่งก๊าซจากภูมิภาคไซบีเรีย ทางภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย ลงใต้ไปยังสถานีพักที่เมืองบลาโกเวชเชนสก์ ก่อนจะข้ามแดนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
      
  ตามข้อตกลงในสัญญา บริษัทพลังงาน “ก๊าซพรอม” ที่ทางการมอสโกถือหุ้นใหญ่ จะจัดส่งก๊าซให้จีน ตลาดเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก  ปีละ 38,000 ล้านคิวบิกเมตร เมื่อท่อส่งดำเนินการได้เต็มที่ในปี พ.ศ. 2568
      
   ข้อตกลงระยะเวลา 30 ปี มูลค่า 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (12,124,300 ล้านบาท) ลงนามเมื่อปี 2557 หลังการเจรจาอย่างยากลำบากนาน 10 ปี นับเป็นสัญญาที่มีมูลค่ามากที่สุดของก๊าซพรอม นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในเดือน ส.ค. 2532 หรือ 30 ปีก่อน
    
   โครงการที่ 2 คือ นอร์ดสตรีม 2  (Nord Stream 2) ลอดผ่านใต้ทะเลบอลติก ส่งก๊าซให้ยุโรป ซึ่งแม้เกือบทั้งหมดเป็นพันธมิตรความมั่นคงกับอเมริกา  และประกาศคว่ำบาตรรัสเซียทางเศรษฐกิจการค้าเช่นกัน แต่ปัจจุบันยุโรปยังเป็นลูกค้าหลัก ซื้อก๊าซจากรัสเซีย
  
    คาดว่าท่อส่ง นอร์ดสตรีม 2 จะเพิ่มปริมาณก๊าซธรรมชาติที่ส่งให้เยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของสหภาพยุโรป เป็น 2 เท่า
      
    นอร์ดสตรีม 2 มีกำลังผลิต 55,000 ล้านคิวบิกเมตรต่อปี โครงการมูลค่า 9,500 ล้านยูโร (319,122 ล้านบาท) ก๊าซพรอมออกครึ่งหนึ่ง ส่วนที่เหลืออีกครึ่ง เฉลี่ยกันมาก-น้อยในกลุ่มประเทศหุ้นส่วนในยุโรป ประกอบด้วย บริษัทวินเทอร์ชาล แอนด์ ยูนิเปอร์ ของเยอรมนี บริษัทรอยัล-ดัทช์ เชลล์ ของเนเธอร์แลนด์-อังกฤษ บริษัทเอนจีของฝรั่งเศส และบริษัทโอเอ็มวีของออสเตรีย
     
     โครงการนี้ถูกสหรัฐและกลุ่มประเทศยุโรปกลางและตะวันออก โดยเฉพาะยูเครน ขัดขวาง โดยระบุว่าจะทำให้ยุโรปต้องพึ่งพาพลังงานรัสเซียมากขึ้น และรัสเซียก็จะใช้ก๊าซเป็นเครื่องมือต่อรองหรือกดดันทางการเมือง
  
       ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่จะคว่ำบาตร นอร์ดสตรีม 2 และทุกประเทศที่เกี่ยวข้องกับโครงการ
      
     ตอนแรกมอสโกคาดหวังจะเปิดท่อส่ง ในช่วงปลายปี 2562 แต่ต้องเลื่อนออกไป เมื่อยังติดขัดการขออนุญาตจากเดนมาร์ก จนกระทั่งเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา โคเปนเฮเกนเพิ่งไฟเขียว ให้รัสเซียสร้างท่อส่งก๊าซ ผ่านเขตไหล่ทวีปของเดนมาร์กใต้ทะเลบอลติกได้
     
      รองนายกฯ ดมิตรี โคแซค ของรัสเซีย เผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า การส่งก๊าซผ่านท่อ นอร์ดสตรีม 2 คาดว่าจะเริ่มได้ประมาณกลางปี 2563
      
    โครงการที่ 3 เติร์กสตรีม (TurkStream) ส่งก๊าซให้ตุรกี อีกหนึ่งลูกค้ารายใหญ่ โดยผ่านท่อส่ง “ทรานส์-บอลข่าน” และท่อ “บลูสตรีม” ลอดผ่านใต้ทะเลดำ 2 เส้นทาง โดยเส้นแรกส่งให้ตุรกี ส่วนเส้นที่ 2 ส่งให้ยุโรปภาคใต้และตะวันออกเฉียงใต้
  
      บลูสตรีมทั้ง 2 เส้นทาง กำหนดส่งก๊าซเส้นทางละ 15,750 ล้านคิวบิกเมตรต่อปี ปูตินและประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี กำหนดร่วมกันเปิดใช้ท่อส่งบลูสตรีม ซึ่งวางอ้อม เลี่ยงผ่านดินแดนยูเครน เหมือน นอร์ดสตรีม 2 ในเดือน มี.ค. ปีหน้า.

...........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 46