อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

รอได้เลย!ลูกหนี้บัตรสายรูดปื๊ด หากเป็น'คนดี'ได้ลดแน่

สัปดาห์นี้รอลุ้นกับโครงการ “รีไฟแนนซ์” แบงก์ชาติมอบเป็น “ของขวัญปีใหม่” ให้กับ “ลูกหนี้ที่ดี” แต่ถูกปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เป็นอีกหนึ่งวันกันค่ะ ที่ประเทศไทยจะมี “เศรษฐี” เกิดขึ้นอีกแร้น ก็แหม!! วันนี้น่ะ “วันแห่งความหวัง” ที่ชาวบ้านชาวช่องทั่วไทย ต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยว่าจะกลายเป็นหนึ่งในผู้โชคดีจากการถูกรางวัลลอตเตอรี่บ้างหรือเปล่า

แม้โอกาสจะมีเพียง 1.41% ก็ตามเถอะ แต่ก็เป็นความหวังของใครหลายๆ คน เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง!! เพราะฉะนั้นอย่าปฎิเสธกันเลยค่ะ!! อย่าลืมว่าคนไทยก็อยู่กับความหวังมาตั้งแต่ไหนแต่ไร

ดังนั้นลอตเตอรี่จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดิบขายดี ไม่เช่นนั้น…สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลคงไม่สามารถหาเงินเข้ารัฐในแต่ละงวดเป็นหมื่นๆ ล้านบาทกันหรอก ส่วนใครที่คิดว่าเป็นความหวังลมๆ แล้งๆ คงต้องกลับมาทบทวนกันหน่อย

แต่ที่ใครหลายคนอาจไม่ต้องรอกันอีกต่อไป ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของโครงการ “รีไฟแนนซ์” ที่แบงก์ชาติเค้าเตรียมมอบเป็น “ของขวัญปีใหม่” ให้กับคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะบรรดาลูกหนี้บัตรเครดิต ลูกหนี้บัตรกดเงินสดกันนี่แหล่ะค่ะอีกเรื่อง!! ที่ต้องยอมรับกันอย่างหน้าชื่นตาบาน ก็เรื่องของการเป็นหนี้ นี่แหล่ะ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีหนี้กันเกือบทั้งนั้น แต่งานนี้ทางแบงก์ชาติเค้าเน้นไปที่คนที่ “มีวินัยทางการเงิน” เท่านั้นนะคะ

ประเภทพวกที่ชอบ “ชักดาบ” นั้นไม่เกี่ยว เพราะถือว่าไม่รับผิดชอบ ก็อด!! แต่ใครที่นิสัยดี แต่ถูกปัญหาเศรษฐกิจมารุมเร้า จนกระดิกกระเดี้ยต่อไปไม่ไหว ตรงนี้ ก็ต้องเข้ามาช่วยเหลือเพื่อแบ่งเบาภาระให้เหลือน้อยที่สุด

แต่ไม่ได้หมายความว่า…เค้าจะ “ยกหนี้” ให้ฟรีๆ นะคะ ก็ต้องช่วยเค้าจ่ายดอกเบี้ย จ่ายเงินต้นเหมือนเดิม ก็ในเมื่อ “ก่อหนี้” มาแล้ว ก็ต้องใช้หนี้เค้าคืนกันนั่นแหล่ะค่ะ จะมาบิดมาพลิ้ว ใครๆ ก็ไม่สนับสนุนแน่

เบื้องต้น… ใครที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพียง 7-12% จากอัตราดอกเบี้ยที่บรรดานอนแบงก์ หรือแบงก์พาณิชย์เค้าคิดกันอยู่ที่ 18-28% เรียกว่าเค้าลดดอกเบี้ยให้ 50% กันทีเดียว

ตรงนี้… ที่เกิดขึ้นก็เพราะแบงก์ชาติเค้าเห็นสัญญาณกันแล้วล่ะว่า เศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้ หากไม่เข้ามาช่วยเหลือ เชื่อเถอะ “หนี้เน่า” จะยิ่งพุ่งปรี๊ดกันมากขึ้นแน่ๆ จากปัจจุบันหนี้เน่าหรือเอ็นพีแอลที่มีอยู่ในระบบแบงก์ก็เกือบ 5 แสนล้านบาท

โดยลูกหนี้บัตรเครดิตที่ยังผ่อนชำระได้ตามเกณฑ์ มีอยู่ประมาณ 3 ล้านบัญชีหรือคิดเป็นวงเงินก็ประมาณ 90,000 ล้านบาท ส่วนลูกหนี้บัตรกดเงินสดมีประมาณ 1.7 ล้านบัญชีแต่การเข้าไปช่วยเหลือครั้งนี้ของแบงก์ชาติ ไม่ใช่ว่าเค้าจะช่วยทุกคนค่ะ แต่ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยเฉพาะการผ่อนชำระหนี้ที่ต้องตรงเวลามาอย่างน้อย 1 ปี ต้องมีรายได้ประจำ ที่สำคัญอายุต้องไม่เกิน 70 ปี

ส่วนใครจะได้รับดอกเบี้ยเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับอาชีพ อยู่กับความน่าเชื่อถือ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการชำระหนี้ด้วยนะคะ อย่างเช่น… ถ้าเป็นข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ลูกจ้างองค์กรรัฐ ดอกเบี้ยอาจอยู่ที่ 7% มีเวลาการผ่อนหนี้ 1 ปี หรือถ้าผ่อน 2 ปี ดอกเบี้ย 8% ถ้าผ่อน 3 ปี ดอกเบี้ย 9% หรือถ้าเป็นพวกมีความเสี่ยงหน่อย อาจให้ผ่อน 4 ปี แต่อาจคิดดอก 10% อะไรเทือกนี้

ถ้าเป็นคุณๆ ท่านๆ ที่รับจ้างทั่วไป ไม่ได้อยู่ในแวดวงราชการ รัฐวิสาหกิจ ดอกเบี้ยอาจสูงขึ้นมาหน่อยที่ 9% ผ่อนได้ 1 ปี ถือเป็นเจ้าของกิจการประเภทเอสเอ็มอี อาจผ่อนได้ 2-3 ปี ดอกเบี้ย 10 หรือ 11% หรือถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงอาจให้ผ่อน 4 ปี ดอกเบี้ยอาจสูงขึ้นมาอีกนิด

ขณะที่วงเงินที่เข้าไปช่วยเหลือรีไฟแนนซ์หนี้ให้ก็อาจอยู่ในวงเงินประมาณคนละ 1 แสนบาท หรืออาจมากว่านี้ก็ได้ แต่ทั้งหมดยังไม่มีข้อสรุปใดๆ เพราะอยู่ในขั้นตอนของการหารือร่วมกันกับบรรดานายแบงก์ ที่เบื้องต้นอาจมีหลายแห่งที่ไม่ค่อยเห็นด้วยมากนัก เพราะเห็นว่าลูกหนี้บางคนก็อาจมีความ “จงใจ” ที่ทำให้เกิดปัญหามากขึ้น เช่นแก้ตรงนี้ แต่ก็ไปก่อหนี้ใหม่แม้ว่าเวลานี้โครงการีไฟแนนซ์ของแบงก์ชาติยังไม่ได้เคาะออกมาอย่างชัดเจน แต่ก็มี “แบงก์ออมสิน” ที่ขอประกาศตัวเป็น “ฮีโร่” ขอเข้ามาโอบอุ้มมาช่วยเหลือลูกหนี้เหล่านี้อย่างเป็นจริงเป็นจังชัดเจน รอเพียงแค่รอ “บอร์ด” ไฟเขียวในวันที่ 17 ธ.ค.นี้

ที่สำคัญไม่เพียงแค่ดอกเบี้ยที่เค้าคิดเพียงแค่เดือนละ 1% แถมให้ผ่อนเดือนละ 3% ของยอดหนี้ แถมยังผ่อนได้ยาวถึง 5 ปี เพียงแค่… คุณต้องเป็นลูกหนี้บัตรเครดิต หรือบัตรเงินสด ที่ดี ไม่ถูกแบล็คลิสต์ หรือมีประวัติบนเครดิตบูโร

ทั้งหลายทั้งปวง ก็เพื่อต้องการแบ่งเบาภาระและเป็นอีกหนึ่ง “ของขวัญปีใหม่” ให้กับ “ลูกหนี้ที่ดี” แต่ถูกปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า ซึ่งก็ตอบสนองนโยบายของ “บิ๊กตู่” ตามพันธกิจของแบงก์ออมสิน ก็เท่านั้น!!!
............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 110