อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

'รอยพระพุทธบาท'เขาคิชฌกูฎ สำเร็จสัมฤทธิ์สมปรารถนา

สัปดาห์นี้พาไป "เขาคิชฌกูฎ" สักการะรอยพระพุทธบาทอยู่สูงที่สุดในไทย เดินทางมาไม่ใช่จะง่ายต้องใช้ความเพียร พยายาม อดทน แต่แม้ลำบากแต่ผู้คนก็หลั่งไหลมาทุกปี เชื่อว่าสำเร็จในทุกประสิ่งปรารถนา  อังคารที่ 17 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี มีอะไรดี ทำไมถึงต้องมีพิธีบวงสรวงเปิดป่า ทำไมผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต้องรอกำหนดการเปิดป่า ของกรมอุทยานแห่งชาติ

คำตอบที่ผู้เขียนไปพิสูจน์มาด้วยตัวเองก็คือ บนยอดเขาคิชฌกูฎ มีรอยพระพุทธบาทที่นับว่าอยู่สูงที่สุดในไทย สูงกว่า 1,050 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลักษณะของรอยพระพุทธบาทที่พบ ปรากฎอยู่บนแผ่นหินขนาดใหญ่ ลึกประมาณ 2 เมตรกว่า กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร

รอยดังกล่าวนี้พบที่ยอดเขาพระบาท ห่างจากที่ทำการอุทยานเขาคิชฌกูฎ ประมาณ 4 กิโลเมตร ด้านข้างรอยพระพุทธบาท มีหินรูปทรงคล้ายบาตร ที่มองด้วยตาจะเห็นว่าลอยอยู่ไม่ได้สัมผัสกับพื้น ฝั่งตรงข้ามหินลูกบาตรจะสังเกตุเห็นรอยพระหัตถ์ที่รับหินก้อนนี้ ใกล้ๆ กันปรากฏรอยเท้าขนาดใหญ่ ที่กล่าวเล่าสืบต่อกันมาว่า คือ รอยเท้าพญามาร ใต้รอยพระพุทธบาทมีถ้ำตาฤาษีรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ถูกพบเมื่อปี พ.ศ. 2397 โดยนายติ่งและพวกที่มีอาชีพหาของป่า ต่อมารอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฎ และ ประเพณีเปิดป่าเพื่อสักการะรอยพระพุทธบาท เกิดขึ้นโดยหลวงพ่อเขียน ขันธสโร หรือ พระครูธรรมสรคุณ ที่ใช้เวลาพัฒนาและสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกยาวนานถึง 8 ปี เป็นการพัฒนาที่เกิดจากศรัทธาของประชาชน โดยมีหลวงพ่อเขียน เป็นผู้นำ

บนเขาคิชฌกูฎ จะปรากฏเขตสิ้นสุดการเดินทาง ที่เรียกว่า "เขตผ้าแดง" ที่มาของเขตผ้าแดง เพราะมีผู้หลงหายเข้าไปในป่า หลวงพ่อเขียนจึงทำพิธีบวงสรวงป่าและกำหนดเขตผ้าแดงขึ้นมา ต่อมาภายหลังมีคนไปยืนอธิษฐานตรงเขตผ้าแดง แล้วสำเร็จสมปรารถนาตามที่ขอ 

จากคำบอกเล่าปากต่อปาก ในทุกปีเมื่อถึงห้วงเวลาบวงสรวงเปิดป่า เขาคิชฌกูฎ จึงมีผู้คนแห่แหนกันไปกันเป็นจำนวนมาก

การเดินทางเพื่อสักการะรอยพระพุทธบาทที่นี่ไม่ง่าย ต้องอาศัยความเพียรอย่างมากทีเดียว จากทางขึ้นเขา อาจเดินทางด้วยรถที่โขยกเขยกจนถึงวัดพลวงที่อยู่บนเขาคิชฌกูฎ ประมาณ 8 กิโล บนเส้นทางของถนนที่ทั้งลาดชันและคดเคี้ยว จากนั้นต้องเดินด้วยเท้าอีกไม่น้อยกว่าสามกิโล บนเส้นทางที่ค่อนข้างแคบ ระหว่างเส้นทางก่อนจะถึงลานที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท มีสถานที่สำคัญถึง 18 -19 แห่งที่เราจะแวะกราบไหว้กันไป ซึ่งก็จะบรรเทาความเมื่อยและเหนื่อยล้าได้บ้างสถานที่สำคัญลำดับที่ 20 คือ หินรูปบาตรที่มีชื่อว่า "บาตรพระสารีบุตร" และเป็นจุดสิ้นสุดการเดิน หรือที่เรียกว่า เขตผ้าแดง

ที่ตรงนี้คนมักจะนิยมเขียนชื่อตัวเองและที่อยู่ เพื่ออธิษฐานขอพรในสิ่งที่ตัวเองปรารถนา

การเดินทางมาเขาคิชฌกูฎ เพื่อสักการะรอยพระพุทธบาท ต้องวางแผนให้ดี ที่สำคัญร่างกายต้องพร้อมกำหนดการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวขึ้นสักการะรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฎ เริ่มวันแรก 25 มกราคม 2563 – วันที่ 24 มีนาคมปีเดียวกัน คนไม่มีรถส่วนตัวหรือ ไม่แน่ใจว่าจะขับรถขึ้นไปได้หรือไม่ ที่บริเวณ
หน้าวัดพลวงมีรถสองแถวบริการตลอดเวลา คนละ 50 บาท รถจะออกทุกครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาจากวัดพลวงถึงจุดเดินเท้า 30 นาที ต้องการรายละเอียดที่มากกว่านี้ลองติดต่อที่กรมอุทยานแห่งชาติ 039-452-074

จำนวนของผู้คนที่ไม่เคยน้อยลงจากการเดินทางไปสักการะรอยพระพุทธบาทที่เขาคิชกูฌฏุฎ ของทุกปี คงไม่ต้องบอกว่า สิ่งที่เขาปรารถนา สำเร็จ สัมฤทธิ์ หรือไม่.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : เขาคิชฌกูฏ 2563


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95