อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563

รอยพระพุทธบาท'สระมรกต' ..สมหวังดั่งอัศจรรย์..

สัปดาห์นี้ไปดูรอยพระพุทธบาท "สระมรกต" โบราณสถานอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี มหัศจรรย์น้ำผุด เชื่อศักดิ์สิทธิ์รักษาอาการป่วยไข้ได้ อังคารที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ปราจีนบุรี จังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีหน่อไม้อร่อย ทุเรียนก็มีรสชาติดี ที่นี่ยังมีโบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 2,000 ปี อยู่ในยุคสมัยของอาณาจักรทวาราวดี

โบราณสถานที่เรียกขานกันว่า "สระมรกต" ตั้งอยู่ในอำเภอ ศรีมโหสถ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางเช้ากลับตอนเย็นได้โดยไม่ต้องพักค้างแรม ถ้ามาจากกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง

โบราณสถานสระมรกต เป็นกลุ่มโบราณสถานที่จัดว่าเป็นต้นแบบของปราสาทหินรอยพระพุทธบาทคู่ ที่ปรากฎอยู่ในกลุ่มโบราณสถานแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในโลก อายุเฉลี่ยราวพุทธศตวรรษที่ 14 เป็นรอยพระพุทธบาทที่เป็นรอยสลักในหินศิลาแลงธรรมชาติ กลางฝ่าพระพุทธบาทแต่ละข้างเป็นรูปธรรมจักร ระหว่างพระพุทธบาทปรากฏรูปเครื่องหมายสวัสดิกะ หรือเครื่องหมายแห่งความโชคดี มีหลุมตรงกลาง สันนิษฐานว่ามีไว้เพื่อปักเสาฉัตร

รอยพระพุทธบาทคู่นี้ ถูกค้นพบในปีพ.ศ. 2529 บริเวณใกล้เคียงมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีร่องรอยของกลุ่มศิลาแลง ที่สันนิษฐานว่า คือ ตัวอาคารของศาลาอโรคยาศาลาหรือ โรงหมอ ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7รอยพระพุทธบาทคู่นี้ มีความอัศจรรย์ตรงที่ มีรูอยู่ตรงกลาง ในแต่ละปีจะปรากฎมีน้ำผุดขึ้นมา ซึ่งไม่มีใครทราบว่าน้ำมาจากไหน จากคำบอกเล่า ของผู้ดูแลและคนละแวกนี้ บอกว่า น้ำที่ผุดขึ้นมานี้สามารถนำไปใช้รักษาอาการป่วยไข้ได้

สระมรกต ที่โบราณสถาน อำเภอศรีมโสถ มีความลึก 3.5 เมตร ไม่สามารถลงไปเล่นน้ำได้ เหมือนสระมรกต ที่จังหวัดกระบี่ และที่ตรัง ที่ด้านหน้ารอยพระพุทธบาทคู่ มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีน้ำใสสะอาดตลอดทั้งปี น้ำในบ่อนี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งในน้ำอภิเษก ที่ใช้ประกอบในพิธีราชาภิเษก เมื่อวันที่ 6- 9 เมษายน ที่ผ่านมา และน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิแห่งนี้ ยังถูกนำไปประกอบในพระราชพิธีสำคัญต่างๆ เสมออีกด้วย

ในบริเวณใกล้เคียงมีวัดแก้วพิจิตร วัดที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเศรษฐีชาวปราจีนบุรี และบูรณะใหม่อีกครั้งโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ด้วยการสร้างอุโบสถแบบก่ออิฐถือปูน เป็นครั้งในจังหวัดปราจีนบุรีภายในบริเวณวัดมีต้นศรีมหาโพธิ ที่นับว่าเก่าแก่ที่สุดในไทย โดยสันนิษฐานว่า มีมาตั้งแต่ครั้งยุคทวาราวดี ดังนั้นต้นศรีมหาโพธิ์นี้จึงน่าจะมีอายุมากกว่า 2,000 ปี ที่พระเจ้าทวานัมปะยะดิษฐ์เจ้าเมืองศรีมโหสถ ให้คณะฑูตไปขอมาจากเจ้าเมืองปาตลีบุตรเป็นหน่อจากต้นศรีมหาโพธิ์ที่พระพุทธเจ้า ประทับเมื่อทรงตรัสรู้ขนาดของต้นศรีมหาโพธิ์สูงกว่า 30 เมตร และ มีเส้นรอบวงของลำต้น 20 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เมตร

ศรัทธาที่สั่งสมยาวนานมามากกว่า 2,000 ปี ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีรอยพระพุทธบาทคู่เป็นศูนย์รวมศรัทธา ย่อมปรากฏผลให้ผู้มีศรัทธากล้าแข็ง ต่อพุทธบารมีของพระพุทธเจ้า สมหวังดังความปรารถนาในสิ่งที่ไม่เกินจริง.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.thailandtourismdirectory.go.th , Longpri Ao 1975

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 83