อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

SIG P229 Legion SAO คอมแพ็ค 9 มม. ไกซิงเกิล

เมื่อ ซิก ย้ายฐานการผลิตจากสวิสไปร่วมทุนกับ ซาวเออร์ ในเยอรมนี กลางทศวรรษ 1970 เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มกำลังผลิตปืนทหาร ผลงานชิ้นสำคัญคือ P220 ที่กองทัพสวิสรับเข้าประจำการในปี 1975 แทน P210 ที่ทำใช้เองอยู่เดิม ปืน P220 เป็นปืนทหารรุ่นแรกที่ใช้โครงอัลลอย แทนเหล็ก เสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.


   เมื่อ ซิก ย้ายฐานการผลิตจากสวิสไปร่วมทุนกับ ซาวเออร์ ในเยอรมนี ช่วงกลางทศวรรษ 1970 มีจุดประสงค์เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มกำลังผลิตปืนทหาร ผลงานชิ้นสำคัญคือ P220 ที่กองทัพสวิสรับเข้าประจำการในปี 1975 แทน P210 ที่ทำใช้เองอยู่เดิม ปืน P220 เป็นปืนทหารรุ่นแรกที่ใช้โครงอัลลอย แทนเหล็ก, เปลี่ยนวิธีขัดกลอนจากสันบนลำกล้องซ่อนในลำเลื่อน เป็นการใช้รังเพลิงพอกหนาขัดกลอนที่ช่องคัดปลอกโดยตรง, ไกดับเบิล/ซิงเกิล จุดชนวนด้วยนกสับ โดยมีเอกลักษณ์คือใช้คันลดนกแทนห้ามไก

    หลังจากนั้นไม่นาน วงการปืนเข้าสู่ยุค “เก้าลูกดก” ต้นทศวรรษ 1980 ซิกปรับโครงปืน P220 ให้รับซองกระสุนสองแถว เรียกชื่อรุ่นว่า P226 ลำกล้อง 4.4 นิ้ว เป็นปืนทหาร/ตำรวจ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ตามด้วย P229 ที่เป็นรุ่นคอมแพ็ค ลำกล้อง 3.9 นิ้ว ที่ยังจุกระสุนได้ถึง 15 นัด แม้ว่าปัจจุบันวงการทหารตำรวจจะเปลี่ยนไปนิยมปืนเข็มพุ่งแทนนกสับ แต่ทั้ง P226 และ P229 ก็ยังขายได้ดี รวมกันแล้วมีให้เลือกได้มากกว่า 20 แบบย่อย แตกต่างกันในรายละเอียด เช่น การแต่งผิว, ด้าม, ศูนย์ และชิ้นส่วนเสียบประกอบต่าง ๆ
   ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น P229 Legion SAO ขนาด 9 มม. ความแตกต่างของรุ่น Legion คือ ด้ามวัสดุ G10 ที่ออกแบบให้แบนบางเป็นพิเศษ พร้อมกับแต่งโครงปืนให้จับได้สูงโดยปาดเนื้อโลหะหน้าด้ามที่โคนโกร่งไก พร้อมกับลดขนาดของส่วนท้ายโครงที่ยื่นรับนกสับ, แต่งผิวทั้งลำเลื่อนสเตนเลสและโครงอัลลอยโดยเคลือบ Cerakote สีเทาด้าน, ติดศูนย์ตริเตียม X-Ray3 ศูนย์
หน้าจุดเขียว ศูนย์หลังสองจุดขาว, โครงปืนทำรางรับอุปกรณ์พิคคาทินนี มีร่องขวาง 3 ร่อง สำหรับติดเลเซอร์ช่วยเล็งหรือไฟฉายได้สะดวก    สำหรับรุ่น SAO (Single Action Only) นี้ ใช้ระบบไกซิงเกิลแอ๊คชั่นล้วน คล้ายกับจะย้อนยุคไปเหมือนปืน 1911 แต่เป็นระบบที่ซิกออกแบบใหม่ เริ่มใช้ในปืนแข่งขัน คือ P226 X5 มองจากภายนอกเห็นความแตกต่างคือหน้าไกตรง ไม่โค้งเหมือนรุ่นอื่น และมีห้ามไกซ้ายขวาที่โครงปืนตำแหน่งโคนนิ้วโป้ง ไม่มีคันลดนกที่ข้างโกร่งไก ซึ่งห้ามไกของ ซิก SAO นี้ ทำงานกับตัวไกเท่านั้น สามารถเข้าห้ามไกได้ไม่ว่านกจะง้างอยู่หรือไม่ และเมื่อเข้าห้ามไกแล้ว ถ้านกยังไม่ง้างก็สามารถง้างนกได้ บริหารลำเลื่อนได้ แต่ไกจะไม่ทำงาน จะพกพาแบบลดนกเข้าห้ามไกไว้ หรือง้างนกสุดเข้าห้ามไกแบบ cocked and locked ก็ได้ การทำงานของปืนยังเป็นระบบรีคอยล์ลำกล้องกระดก ขัดกลอนด้วยรังเพลิงกับช่องคัดปลอก ควบคุมด้วยผิวเอียงใต้รังเพลิง จุดชนวนด้วยนกสับเหมือนรุ่นมาตรฐาน    ไกปืนแบบ ดับเบิล/ซิงเกิล ที่ซิกมีส่วนพัฒนาให้ใช้งานได้ดีไม่ด้อยกว่าปืนลูกโม่ เมื่อวงการตำรวจใช้กันแพร่หลายกลับมีความต้องการไก “ดับเบิลล้วน” (DAO : Double Action Only) เพื่อป้องกันความสับสนที่เกิดจากไกนัดแรกหนักกว่า 10 ปอนด์ แต่นัดถัดไปเมื่อนกง้างแล้วเหลือไม่ถึง 5 ปอนด์ เป็นข้อที่ปืนแบบเข็มพุ่งใช้เป็นจุดขายคือแรงเหนี่ยวไกเท่ากันทุกนัด ในอีกด้านหนึ่ง นักยิงปืนที่ผ่านการฝึกมาอย่างดี กลับชอบไก “ซิงเกิลล้วน” คือ SAO นี้เอง เพราะไกหลุดคมเล็งยิงประณีตได้ดีกว่า ซึ่งรุ่นนี้สามารถตอบสนองได้ตรงตามความต้องการ.......................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88