อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

รัฐบาลกล้ามั๊ยเลื่อนภาษีที่ดินฯ สารพัดสารพันเสียงเรียกร้อง!

สัปดาห์นี้ไปดูความอลหม่านของการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง คนออกนโยบายไปทาง คนปฏิบัติไปอีกทาง ส่วนคาดหวังจะยกเลิกเก็บภาษีเลิกคิดกันได้เลย มีผลบังคับใช้ 1 ม.ค. 63 จันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


อลวน…อลเวง…โกลาหลกันมาโดยตลอดในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา กับเรื่องราวของการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ม.ค. 63 นี้เป็นต้นไป

สารพัดปัญหา สารพัดคำถาม? เกิดขึ้นมากมาย กับประชาชนคนไทยที่เป็นเจ้าของที่ดิน เจ้าของบ้าน หลังที่สองขึ้นไป ว่าจะเสียภาษีอย่างไร ทำไม? การจัดเก็บภาษีถึงไม่เป็นธรรม ทำไม? ต้องจัดเก็บภาษีซ้ำซ้อน

อย่างที่บอกล่ะค่ะ!! สารพัดเหตุ สารพัดผล สารพัดคำถาม ที่เรียกว่า…ทำให้ใครหลายคน อยู่ไม่เป็นสุข วิตกกังวล รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมกับตัวเอง ทำไม? ภาครัฐจึงต้องสร้างภาระ เพิ่มความเดือนร้อนมาให้ด้วยเรื่องนี้!!! ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำคัญ ที่ภาครัฐ ที่หน่วยงานรัฐ หรือผู้กำกับนโยบาย ต้องคิดให้รอบคอบ แม้โดยหลักการแล้วจะเพื่อความเป็นธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้กับคนไทย เพื่อทำให้เกิดการพัฒนา ก็ตามทีเถอะ

แต่ในแง่ของการปฏิบัติแล้ว คนกำหนดนโยบาย กับผู้ปฎิบัติต่างไปกันคนละเรื่อง ไม่รับลูก!! ไม่เตรียมพร้อม!! ให้ดี เพราะคนออกนโยบาย ก็หน่วยงานนึง!! คนปฎิบัติก็หน่วยงานนึง!!

ดังนั้น คุณ ๆ ท่าน ๆ จึงได้เห็นการโยนความผิดกันไปมา ผู้กำกับดูแลออกนโยบาย ก็อ้างว่า ได้ทำความเข้าใจกับหน่วยงานผู้ปฎิบัติอย่างเต็มที่แล้ว ได้ซักซ้อม ได้อบรม ได้ชี้แจง ได้แจ้งวิธีการต่าง ๆ ทั้งหมดแล้ว แต่หน่วยปฎิบัติไม่พยายามที่จะดำเนินการ หรือทำความเข้าใจ หรือทำการเตรียมพร้อมรองรับให้ทันการณ์ เพราะมัวแต่ชะล่าใจ เพราะยังไม่ถึงเวลา

ขณะที่ฝ่ายปฎิบัติ ก็ยกเหตุผลว่า ฝ่ายออกนโยบาย ไม่ได้ทำอะไร ไม่ชี้แจง ไม่ทำความเข้าใจแบบลึกซึ้ง หรือทำให้เกิดความชัดเจนแบบชัด ๆ ไม่บอกวิธีแก้ปัญหา ไม่กำหนดรายละเอียดชัด ๆ สุดท้ายความเดือดร้อนก็ตกมาอยู่กับเจ้าของที่ดิน เจ้าของบ้าน เจ้าของคอนโดมีเนียมที่น่าสนใจ… เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่เพิ่งจะเกิดขึ้น!! หรือเพิ่งดำเนินการ !! แต่ได้ดำเนินการมานานหลายปีและสามารถผลักดันจนกลายเป็นกฎหมายได้อย่างสำเร็จ แม้ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการบังคับใช้มาแล้วก็ตาม

ที่สำคัญ!! ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ทำให้กลุ่มคนที่เสียงดัง ต้องเดือดร้อน แม้จะบอกว่าเสียภาษีในอัตรา 200 บาท สำหรับบ้านที่อยู่อาศัย 1 ล้านบาท หากเป็นเชิงพาณิชย์ก็ 3,000 บาท หากเป็นเกษตรกรรมก็ยิ่งเสียภาษีล้านละ 100 บาท ก็ตาม แต่สุดท้ายก็เป็นภาระให้กับเจ้าของทรัพย์สินอยู่ดี!!

หากมองในแง่หลักการของการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างครั้งนี้ อาจบอกได้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ขณะเดียวกันในแง่ของการปฎิบัตินั้น ใช้ไม่ได้เอาเลยจริง ๆ ด้วยอุปนิสัยของคน ถ้าไม่ถึงเวลาย่อมไม่ดำเนินการเนิ่น ๆ อยู่แล้ว

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่ความวุ่นวาย ความโกลาหล จะบังเกิดตามสำนักงานเขต สำนักงานที่ดิน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งอบจ. อบต.ต่าง ๆ หรือแม้แต่การแปลงแลนด์ลอร์ด หรือที่ดินที่มีมูลค่าสูงใจกลางเมืองเป็นสวนมะนาว เป็นสวนกล้วยไม้ ตามที่เป็นกระแสข่าวอยู่ทุกวันนี้ส่วนใครที่คาดหวังว่าภาครัฐจะยกเลิก จะเลื่อน การเก็บภาษีออกไป เรื่องนี้ !! ก็เลิกคิดกันได้เลย เพราะกฎหมายออกมาแล้วและมีผลบังคับใช้ 1 ม.ค. 63 นี้ แม้ระยะเวลาการเสียภาษีจะขยับออกไปเป็นเดือนส.ค. 63 ก็ตาม นอกจากนี้ทางการยังเร่งออกหลักเกณฑ์ในการใช้ที่ดินทางด้านเกษตรกรรมให้ชัดเจนเพิ่มมากขึ้นไปอีก

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ออกข่าวเรื่องของการจัดเก็บภาษีฯ โดยให้คำนึงถึงตามสภาพที่เห็น หากเป็นการอยู่อาศัย เจ้าของทรัพย์สินก็เสียในอัตราล้านละ 200 บาท แต่ถ้าเป็นเชิงพาณิชย์ ก็ล้านละ 3,000 บาท หากเป็นการทำการเกษตร ก็ล้านละ 200 บาท

แต่ทั้งหลายทั้งปวง ยังมีรายละเอียดยังมีกรอบของการจัดเก็บ โดยเฉพาะที่ดินทางด้านการเกษตรกรรม การเลี้ยงสัตว์ และการทำประมง เพื่อให้เกิดความชัดเจน ทั้งจำนวนพืชที่ปลูก หรือขนาดของที่ดินหากไม่อยู่ในขอบเขตที่กำหนด ก็ให้ถือว่าเป็นที่รกร้างว่างเปล่า ที่ต้องเสียภาษีในอัตราที่สูงขึ้น หากมูลค่าที่ดินไม่เกิน 50 ล้านบาท ก็เสียภาษี 0.3% หากเกิน 50 ล้านบาท แต่ไม่ถึง 200 ล้านบาทก็เสีย 0.4% หากเกิน 200 ล้านบาท แต่ไม่ถึง 1,000 ล้านบาท ก็เสียภาษี 0.5%

หรือถ้าเกิน 1,000 ล้านบาท แต่ไม่ถึง 5,000 ล้านบาท ก็เสียภาษี  0.6% หากเกิน 5,000 ล้านบาท ก็เสียในอัตรา 0.7% และต้องเสียเพิ่มขึ้นอีก 0.3% ทุกๆ 3 ปี แต่ทั้งหมดรมกันแล้วไม่เกิน 3%


เอาเป็นว่าทั้งหลายทั้งปวง คงต้องมารอดูกันต่อไปว่า การเรียกร้องให้ออกพระราชกำหนด เพื่อเลื่อนการจัดเก็บภาษีที่ดินละสิ่งปลูกสร้าง ออกไปก่อน ตามที่มีเสียงดัง ๆ เรียกร้องนั้นจะเกิดขึ้นได้หรือเปล่า

เพราะอย่าลืมว่า ไม่ว่าจะเป็นทางใด ย่อมมีผลต่อคะแนนเสียงของรัฐบาลแน่นอน!!
.......................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 84