อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

มงคลรับปีใหม่! สักการะ'รอยพระพุทธบาทสี่รอย'

สัปดาห์นี้พาไปกราบไหว้ “รอยพระพุทธบาทสี่รอย” แม่ริม เชียงใหม่ รอยพระบาทแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ อังคารที่ 31 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ท่ามกลางทุกข์เข็ญของเงินทองที่ฝืดเคือง แต่เราก็ยังต้องมีชีวิตต่อไป

การสักการะรอยพระพุทธบาท ในแต่ละแห่งที่ปรากฏมีอยู่ในไทย ย่อมมีผลไม่มากก็น้อยต่อการเพิ่มพลังให้กลับมาสู้ในปีใหม่นี้

รอยพระพุทธบาทสี่รอย ที่ ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นรอยพระบาทแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อครั้งเสด็จมาประกาศธรรมพร้อมด้วยพุทธสาวก 500 รูปยังประเทศไทยที่มีชื่อเรียกในครั้งพุทธกาลว่า “ปัจจันตประเทศ” และทรงพำนักยังเขาเวภารบรรพรต

เขาแห่งนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าที่ตรัสรู้ ก่อนหน้า

พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ได้ประทับรอยพระพุทธบาทไว้ 3 พระองค์ คือ รอยพระพุทธบาทของพระกกุสันธะพระพุทธเจ้า พระโกนาคมนะพระพุทธเจ้า และ พระกัสสปะพระพุทธเจ้าพระโคตรมะพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันยังได้พยากรณ์อีกว่า ต่อไปในสมัยของพระพุทธเจ้าที่มีพระนามว่า "ศรีอริยเมตไตร" ก็จะมาประทับรอยพระพุทธบาทที่นี่เช่นกัน

ในเวลานั้นรอยพระพุทธบาททั้งสี่รอยที่หมายรวมถึงรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันด้วยก็จะรวมเป็นรอยพระพุทธบาทเพียงรอยเดียว

รอยพระพุทธบาทสี่รอย นี้ถูกค้นพบโดยชาวบ้านในรัชสมัยของ พระยาเม็งราย หรือ พ่อขุนเม็งราย ที่โกรธแค้นพญาเหยี่ยวรุ้งที่คาบลูกไก่เป็นอาหาร และบินหายขึ้นมาบนยอดเขาที่มีรอยพระพุทธบาททั้งสี่ประดิษฐานอยู่

รอยพระพุทธบาททั้งสี่รอยมีขนาดต่างกันดังนี้ รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้ากกุสันธะ เป็นรอยประทับแรก มีขนาดยาว และใหญ่ 12 ศอก รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าโกนาคมนะ เป็นรอยประทับที่ 2 มีขนาดความยาวและใหญ่ 9 ศอก รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้ากัสสปะ เป็นรอยประทับที่ 3 ขนาดความยาวและ ใหญ่ 7 ศอก รอยพระพุทธบาทของพระโคตมะพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน เป็นรอยประทับที่ 4 มีขนาดความยาวและใหญ่ 4 ศอก เป็นรอยพระพุทธบาทที่เล็กที่สุดในสี่รอยเส้นทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทสี่รอย ที่วัดพระพุทธบาท อำเภอแม่ริมนี้ ค่อนข้างจะไม่สะดวก ทางขึ้นลงในบางช่วงจะคับแคบและคดเคี้ยว ในฤดูฝนสำหรับผู้ไม่ชำนาญเส้นทางไม่ควรเดินทาง

เส้นทางนี้เคยเป็นเส้นทางเดินทัพของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระอริยสงฆ์หลายรูป อาทิ หลวงปู่ตื้อ วัดป่าอรัญวิเวก หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง และ หลวงพ่ออุตตมะ เคยเดินธุดงค์ยังเส้นทางนี้

เดิมในครั้งอดีตการจะสักการะรอยพระพุทธบาททั้งสี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ในสมัยพระยาธรรมช้างเผือก ต้องใช้บันไดพาดไปยังก้อนหินใหญ่ที่รอยประทับ ต่อมาให้สร้างแท่นยืนคล้ายนั่งร้านและสร้างวิหารครอบเป็นการชั่วคราว พ.ศ. 2472 ครูบาศรีวิชัย ได้รื้อของเดิมและสร้างวิหารใหม่ครอบและยังฉาบปูนครอบพระพุทธบาททั้งสี่ไว้อีกด้วยที่วัดขนอนใต้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีรอยพระพุทธบาททั้งสี่รอยจำลองที่มีขนาดใหญ่ สร้างโดยเครือญาติของ พระสีหนาถเดโช ผู้สร้างวัดขนอนเหนือ ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วัดขนอนใต้นอกจากมีค้างคาวแม่ไก่เป็นจุดเด่นแล้ว ยังมีรอยพระพุทธบาทสี่รอยจำลอง ที่กล่าวได้ว่าใหญ่ที่สุดในไทย

การเดินทางไปวัดพระพุทธบาทสี่รอยที่แม่ริม เชียงใหม่ ถ้าเดินทางด้วยตัวเอง ให้เดินทางมุ่งสู่อำเภอแม่ริม สังเกตุป้ายบอกทางที่เดี๋ยวนี้คงจะชัดเจนขึ้น หากยังไปไม่ถูกเปิดแผนที่ทางกูเกิลคงจะง่ายกว่ากันเยอะ

ปีใหม่นี้สักการะรอยพระพุทธบาททั้งสี่แล้วขอให้เจริญรุ่งเรือง.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพจาก ลานธรรมจักร


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95