อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

มงคลรับปีใหม่! สักการะ'รอยพระพุทธบาทสี่รอย'

สัปดาห์นี้พาไปกราบไหว้ “รอยพระพุทธบาทสี่รอย” แม่ริม เชียงใหม่ รอยพระบาทแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ อังคารที่ 31 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ท่ามกลางทุกข์เข็ญของเงินทองที่ฝืดเคือง แต่เราก็ยังต้องมีชีวิตต่อไป

การสักการะรอยพระพุทธบาท ในแต่ละแห่งที่ปรากฏมีอยู่ในไทย ย่อมมีผลไม่มากก็น้อยต่อการเพิ่มพลังให้กลับมาสู้ในปีใหม่นี้

รอยพระพุทธบาทสี่รอย ที่ ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นรอยพระบาทแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อครั้งเสด็จมาประกาศธรรมพร้อมด้วยพุทธสาวก 500 รูปยังประเทศไทยที่มีชื่อเรียกในครั้งพุทธกาลว่า “ปัจจันตประเทศ” และทรงพำนักยังเขาเวภารบรรพรต

เขาแห่งนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าที่ตรัสรู้ ก่อนหน้า

พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ได้ประทับรอยพระพุทธบาทไว้ 3 พระองค์ คือ รอยพระพุทธบาทของพระกกุสันธะพระพุทธเจ้า พระโกนาคมนะพระพุทธเจ้า และ พระกัสสปะพระพุทธเจ้าพระโคตรมะพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันยังได้พยากรณ์อีกว่า ต่อไปในสมัยของพระพุทธเจ้าที่มีพระนามว่า "ศรีอริยเมตไตร" ก็จะมาประทับรอยพระพุทธบาทที่นี่เช่นกัน

ในเวลานั้นรอยพระพุทธบาททั้งสี่รอยที่หมายรวมถึงรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันด้วยก็จะรวมเป็นรอยพระพุทธบาทเพียงรอยเดียว

รอยพระพุทธบาทสี่รอย นี้ถูกค้นพบโดยชาวบ้านในรัชสมัยของ พระยาเม็งราย หรือ พ่อขุนเม็งราย ที่โกรธแค้นพญาเหยี่ยวรุ้งที่คาบลูกไก่เป็นอาหาร และบินหายขึ้นมาบนยอดเขาที่มีรอยพระพุทธบาททั้งสี่ประดิษฐานอยู่

รอยพระพุทธบาททั้งสี่รอยมีขนาดต่างกันดังนี้ รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้ากกุสันธะ เป็นรอยประทับแรก มีขนาดยาว และใหญ่ 12 ศอก รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าโกนาคมนะ เป็นรอยประทับที่ 2 มีขนาดความยาวและใหญ่ 9 ศอก รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้ากัสสปะ เป็นรอยประทับที่ 3 ขนาดความยาวและ ใหญ่ 7 ศอก รอยพระพุทธบาทของพระโคตมะพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน เป็นรอยประทับที่ 4 มีขนาดความยาวและใหญ่ 4 ศอก เป็นรอยพระพุทธบาทที่เล็กที่สุดในสี่รอยเส้นทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทสี่รอย ที่วัดพระพุทธบาท อำเภอแม่ริมนี้ ค่อนข้างจะไม่สะดวก ทางขึ้นลงในบางช่วงจะคับแคบและคดเคี้ยว ในฤดูฝนสำหรับผู้ไม่ชำนาญเส้นทางไม่ควรเดินทาง

เส้นทางนี้เคยเป็นเส้นทางเดินทัพของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระอริยสงฆ์หลายรูป อาทิ หลวงปู่ตื้อ วัดป่าอรัญวิเวก หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง และ หลวงพ่ออุตตมะ เคยเดินธุดงค์ยังเส้นทางนี้

เดิมในครั้งอดีตการจะสักการะรอยพระพุทธบาททั้งสี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ในสมัยพระยาธรรมช้างเผือก ต้องใช้บันไดพาดไปยังก้อนหินใหญ่ที่รอยประทับ ต่อมาให้สร้างแท่นยืนคล้ายนั่งร้านและสร้างวิหารครอบเป็นการชั่วคราว พ.ศ. 2472 ครูบาศรีวิชัย ได้รื้อของเดิมและสร้างวิหารใหม่ครอบและยังฉาบปูนครอบพระพุทธบาททั้งสี่ไว้อีกด้วยที่วัดขนอนใต้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีรอยพระพุทธบาททั้งสี่รอยจำลองที่มีขนาดใหญ่ สร้างโดยเครือญาติของ พระสีหนาถเดโช ผู้สร้างวัดขนอนเหนือ ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วัดขนอนใต้นอกจากมีค้างคาวแม่ไก่เป็นจุดเด่นแล้ว ยังมีรอยพระพุทธบาทสี่รอยจำลอง ที่กล่าวได้ว่าใหญ่ที่สุดในไทย

การเดินทางไปวัดพระพุทธบาทสี่รอยที่แม่ริม เชียงใหม่ ถ้าเดินทางด้วยตัวเอง ให้เดินทางมุ่งสู่อำเภอแม่ริม สังเกตุป้ายบอกทางที่เดี๋ยวนี้คงจะชัดเจนขึ้น หากยังไปไม่ถูกเปิดแผนที่ทางกูเกิลคงจะง่ายกว่ากันเยอะ

ปีใหม่นี้สักการะรอยพระพุทธบาททั้งสี่แล้วขอให้เจริญรุ่งเรือง.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพจาก ลานธรรมจักร


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 100