อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ของดีปีใหม่ติดอาวุธความคิด SMEs-Startupสู่เวทีโลก

สัปดาห์นี้ไปดูโครงการ “Smart Exporter” หลักสูตรบ่มเพาะผู้ประกอบการ เนื้อหาเข้มข้นเจาะลึกด้านการส่งออกอย่างครบวงจร สร้างความเข้มแข็งฝ่าฝันวิกฤติปี 63 ได้ พฤหัสบดีที่ 2 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


วันนี้เป็นวันแรกที่เข้าสู่โหมดการทำงานปกติ หลังจากหยุดพักผ่อนกันไปหลายวัน บางคนอาจจะยังเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางที่ต้องผจญกับรถติดแสนสาหัส หลายคนอาจจะยังติดพันกับการเฉลิมฉลองกว่าจะเข้าที่เข้าทางบรรยากาศการทำงานจะกลับมาเป็นปกติก็คงสัปดาห์หน้า นับจากนี้ทุกคนก็ต้องลุ้นระทึกเพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตกับบ้านเมืองของเราบ้าง

ปี 2563 นี้ บรรดานักวิเคราะห์ เศรษฐกิจ การเมือง แม้กระทั่งโหรชื่อดังต่างก็วิเคราะห์ไปในแนวทางเดียวกันว่า หนักหนาสาหัสแน่! หนักกว่าปีที่ผ่านมาบางคนบอกปีที่แล้ว "เผาจริง” ปีนี้ ”เก็บกระดูก” ทุกคนคงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือ “ต้องมีสติ” และ "ต้องตั้งสติ” ให้ดี ต้องรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วชนิดที่ห้ามกระพริบตาโดยเด็ดขาดและต้องมีองค์ความรู้เพื่อรับมือได้ทันกับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SMEs และกลุ่มธุรกิจ Startupเศรษฐศาสตร์ข้างทางฉบับนี้ จึงอยากจะเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยการนำเรื่องดีๆ เบาๆ มาฝากผู้ประกอบการ SMEs.และกลุ่มธุรกิจ Startup เป็นพิเศษ เพราะคาดกันว่า ปีนี้คงจะต้องเผชิญวิกฤติหนักหน่วงอย่างแน่นอนทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะโงหัวขึ้น แถมยังต้องเจอพายุดิสทรัปชั่น โหมกระหน่ำหกคะเมนตีลังการะเนนระนาด การเมืองก็ยังน่าวิตก

ฉะนั้นย่างเข้าปีใหม่นี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) จึงต้องเร่งสร้างผู้ประกอบการ SMEs และ Startup ให้มีภูมิต้านทานโดยเร่งด่วน

ปัจจุบันโครงสร้างผู้ส่งออกไทย มีจำนวนผู้ส่งออกประมาณ 30,000 ราย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการ SMEs ประมาณร้อยละ 70 ซึ่งสร้างมูลค่าการส่งออกคิดเป็นร้อยละ 30 ของการส่งออกทั้งหมด เพื่อให้เศรษฐกิจไทยยั่งยืนและลดการพึ่งพาการส่งออกจากบริษัทใหญ่ ภาครัฐจึงต้องเร่งสร้าง SMEs ที่มีศักยภาพในการส่งออกให้เพิ่มขึ้นโดยการบ่มเพาะและ ต่อยอดผู้ประกอบสู่เวทีการค้าโลกดังนั้นจึงมี โครงการอบรมหลักสูตร Smart Exporter เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs กลุ่มธุรกิจ Startup กลุ่มทายาทธุรกิจ และผู้ประกอบการส่งออกรายใหม่ ให้เป็นนักการค้าอย่างมืออาชีพในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อเสริมสร้างกลยุทธ์การบริหารจัดการในการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ นอกจากนี้เพื่อสร้างแนวคิดในการริเริ่มสร้างสรรค์และต่อยอดธุรกิจขยายตลาดการส่งออก และสร้างศักยภาพการแข่งขันในเวทีการค้าสากลได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

ในการอบรมมีเนื้อหาสาระและหัวข้อที่น่าสนใจประกอบด้วย Business Model Canvas -ธุรกิจการท่องเที่ยวและของฝาก - Branding for Global Market - การวิเคราะห์ส่วนผสมทางการตลาด และแผนการตลาดในการส่งออก - Logistics & Supply Chain - พิธีการศุลกากรขาเข้าขาออก และการใช้สิทธิประโยชน์ข้อตกลง - การออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ในยุคดิจิทัล - การคำนวณต้นทุนและการบริหารความเสี่ยง นอกจากนี้ยังมีการ Video Conference สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เสริมความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศของประเทศเมียนมาร์, จีน, ลาว และ กัมพูชา และมีการศึกษาดูงานในพื้นที่ 1 ครั้งโดยเนื้อหาของหลักสูตรจะครอบคลุมองค์ความรู้และทักษะการบริหารจัดการด้านการส่งออกที่สำคัญอย่างครบรอบด้านมากที่สุด เพื่อนำไปสู่การปรับกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพต่อไป ทั้งนี้การฝึกอบรมจะประกอบไปด้วยภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ การให้คำปรึกษาเชิงลึก และการศึกษาดูงานนอกสถานที่ โดยมีการปรับปรุงหลักสูตรให้เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน เพื่อสร้างศักยภาพการแข่งขันในเวทีการค้าสากล

สำหรับค่าใช้จ่ายในการสมัคร 5,000.00 บาท โดยจะอบรมระหว่างวันที่ 6 - 24 มกราคม 2563 สถานที่ โรงแรมวินทรี ซิตี้ รีสอร์ท เชียงใหม่

โครงการ “Smart Exporter” ครั้งนี้จึงเป็นหลักสูตรบ่มเพาะ ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาเข้มข้นเจาะลึกด้านการส่งออกอย่างครบวงจร เชื่อว่าหลังจากผ่านการอบรมแล้วผู้ประกอบการที่เข้ารับการอบรมคงจะเข้มแข็งสามารถฝ่าด่านวิกฤติปี 2563 นี้ไปได้.
..................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน" 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : SCB SME , Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88