อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

HS-9 4.0 G2 ลูกดก ด้ามบาง หลังอ่อน

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น HS-9 4.0 G2 ปืนรุ่นเดียวกันทางสปริงฟีลด์เรียกว่า XD-9 Mod2 การทำงานกึ่งอัตโนมัติใช้ระบบรีคอยล์ ลำกล้องกระดกตามหลักการของเบรานิงก์ เสาร์ที่ 4 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


ปี ค.ศ. 1981 กล็อก เริ่มผลิตปืนกระบอกแรก ออกแบบโดยตั้งต้นจากศูนย์ไม่ยึดติดกับแนวคิดเดิม สามารถเอาชนะยักษ์ใหญ่ของวงการปืนหลายราย ได้ใบสั่งซื้อจากรัฐบาลออสเตรียสองหมื่นห้าพันกระบอกเป็นประเดิม จากนั้นกลายเป็นปืนขายดี ยอดผลิตนับถึงปัจจุบันประมาณว่าทะลุสิบล้านกระบอก

หลังกำเนิดปืนกล็อกสิบปี โครเอเชียแยกตัวจากยูโกสลาเวียเป็นประเทศใหม่ในปี 1991 พร้อมกับมีโรงงานทำปืนของตัวเองที่ปัจจุบันใช้ชื่อ HS Produkt ระยะแรกในช่วงสงครามทำปืนเลียนแบบวอลเธอร์ และ ซิก จนสงครามสงบในปี 1995 ใช้เวลาสี่ปี ออก แบบปืนใหม่ของตัวเอง ตั้งชื่อรุ่นว่า HS-2000 ได้รับเลือกเป็นปืนประจำการทั้งของทหารและตำรวจโครเอเชีย ในด้านเอกชนมีสปริงฟีลด์ มาซื้อสิทธิ์ทำตลาดในสหรัฐ เริ่มตั้งแต่ปี 2002 ใช้ชื่อ XD เพียงห้าปีขายไปกว่าห้าแสนกระบอก จากโรงงานขนาดเล็ก พนักงาน 80 คน มาถึงวันนี้ HS ขยายตัวเพิ่มคนงานกว่า 2,000 คน ทำรายได้ต่อปีทะลุ 2,500 ล้านบาท จัดเป็นอุตสาหกรรมเชิดหน้าชูตาของประเทศใหม่ที่มีประชากรเพียง 4 ล้านคนเศษปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น HS-9 4.0 G2 ตัวเลข 9 คือขนาดกระสุน 9 มม. เป็นวิธีการเรียกชื่อรุ่นให้สอดคล้องกับ XD แทนแบบเดิมที่ใช้ปีผลิต ถัดไป 4.0 คือความยาวลำกล้องสี่นิ้ว และ G2 หมายถึง Generation 2 แต่ต้องเลี่ยง Gen2 เพราะเป็นเครื่องหมายการค้าของกล็อก ปืนรุ่นเดียวกันทางสปริงฟีลด์เรียกว่า XD-9 Mod2 การทำงานกึ่งอัตโนมัติใช้ระบบรีคอยล์ ลำกล้องกระดกตามหลักการของเบรานิงก์ รังเพลิงพอกหนาเพื่อขัดกลอนที่ช่องคัด ควบคุมจังหวะกระดกด้วยผิวเอียงใต้รังเพลิง เป็นวิธีการที่ริเริ่มโดยซิกและใช้กันแพร่หลาย อีกจุดที่เหมือนปืนซิก คือตัวกั้นลำเลื่อน ปลดโดยดึงลำเลื่อนถอยหลังสุดแล้วหมุนคันด้านข้าง 90 องศา แต่ HS วางปลายคันกลับไปด้านหน้า ต้องการปลดหมุนปลายขึ้น ของซิกปลายอยู่ด้านหลัง ต้องการปลดหมุนลงการจุดชนวนใช้เข็มพุ่งเหมือนกล็อก แต่กลไกควบคุมแตกต่างกัน โดย HS เป็นระบบ “ซิงเกิล” ขึ้นลำแล้วมีเซียร์จับท้ายเข็มที่ง้างสุดทาง ไกทำหน้าที่ดึงเซียร์หลบให้เข็มพุ่งไปจุดชนวน ต่างจากปืนกล็อกที่เซียร์เป็นส่วนหนึ่งของสะพานไก ขึ้นลำแล้วเข็มง้างเพียงหนึ่งในสาม เมื่อเหนี่ยวไกช่วงแรกจะดึงเข็มง้างต่อจนสุดแล้วสะพานไกพลิกหลบให้เข็มพุ่งไปได้ ข้อดีของไกแบบ HS คือระยะลากแรงต้านสม่ำเสมอ จังหวะหลุดคมดี ยิงประณีตได้ดี


ในขณะที่แบบของกล็อกให้ความปลอดภัยสูงเนื่องจากเข็มง้างไม่สุด แม้จะหลุดไปจากตัวกั้นก็ไม่แรงพอจุดชนวนได้เพื่อเสริมความปลอด ภัยในการใช้งาน HS มีกลไกป้องกันถึงสามชั้น คือหน้าไกมีกระเดื่อง ป้องกันไกเดินโดยไม่เจตนา เช่นปืนหล่นกระแทกเป็นต้น, หน้าเข็มแทงชนวนมีตัวกั้น ต้องเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุดจึงจะเปิดทางเดินเข็มแล้วดึงเซียร์ปล่อยเข็ม ซึ่งภาย นอกมีหลังอ่อนกั้นไว้อีกชั้นหนึ่ง ถ้าไม่บีบหลังอ่อนเซียร์จะเลื่อนลงไม่ได้ เป็นระบบที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ง่าย คล่องตัว และได้ผลดีมาก ผ่านมาเกือบยี่สิบปีไม่มีข่าวปืน HS หรือ XD ตกแล้วลั่นเองแต่อย่างใดนอกจากระบบป้องกันสามชั้นแล้ว HS ยังเพิ่มตัวแสดงสถานะเข็มง้างสุดที่ท้ายลำเลื่อน กับกระเดื่องที่สันลำเลื่อนที่กระดกขึ้นเมื่อมีกระสุนอยู่ในรังเพลิง สังเกตได้ง่ายหรือคลำสัมผัสได้ในที่มืด ใช้งานได้อย่างมั่นใจ และสำหรับ G2 มีจุดเด่นคือด้ามแบนบางเพียง 30 มิลลิเมตร บางกว่าโครงปืนส่วนรับลำเลื่อน จับได้ถนัดดีมาก.
..................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 89