อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

จับตาเศรษฐกิจไทย 63กระตุ้นไม่ตรง!ทำยังไงก็ไม่ฟื้น

สัปดาห์นี้ไปดูสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 63 เจอมรสุมหลายอย่างเล่นงาน หากรัฐบาลกระตุ้นด้วยลดแหลกแจกแถมอย่างเดียว ไม่มีทางที่เศรษฐกิจจะฟื้นได้ พฤหัสบดีที่ 9 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


ผ่านพ้นไปได้อีกปีแม้จะเป็นปีที่ทุลักทุเลอย่างยิ่งสำหรับประเทศไทย เป็นปีที่ที่ยากลำบากอีกปีหนึ่ง ท่ามกลางการเมืองที่วุ่นวาย แม้จะมีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งก็ตาม เศรษฐกิจก็โตต่ำกว่าเป้าหมาย โดยโตแค่ 2.4-2.6 % เรียกว่า ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งโดนหางเลขจากเศรษฐกิจโลกที่เติบโตต่ำและสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ที่ยืดเยื้อมาหลายปี ประเทศไทยซึ่งพึ่งพาการส่งออก 60-70 % ของจีดีพี. จึงโดนเต็มๆ

เมื่อส่งออกติดลบและเศรษฐกิจโตช้า ย่อมกระทบกลุ่มแรงงานรากหญ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประกอบกับภาคเกษตรเจอปัญหาภัยแล้งบวกกับราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เศรษฐกิจระดับล่างจึงไม่มีกำลังซื้อ รัฐบาลพยามแก้ปัญหาด้วยการ “กระตุ้นเศรษฐกิจ” เช่น มาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” ก็แค่ “น้ำจิ้ม” เป็นแค่มาตรการชั่วคราว

อย่างไรก็ตามในรอบปีที่ผ่านมา ธุรกิจขนาดเล็กๆ ธุรกิจเอสเอ็มอี. ร้านอาหารข้างทาง ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ทยอยปิดอย่างต่อเนื่อง ประเมินว่ามากกว่า1,500 โรงมีหลายแห่งที่มีพนักงานกว่าพันคนต้องตกงาน มีไม่น้อยที่แอบปิดกระทันหันเบี้ยวไม่จ่ายค่าจ้างเหลียวหลังปี 2562 แล้วมองมายังปี 2563 นั้นส่อเค้าว่าจะยิ่งลำบากกว่าหลายเท่า ลำพังปัจจัยลบในปี 2562 ก็ยังไม่ได้แก้ยังส่งผลต่อนื่องมาถึงปีนี้ เท่าที่สดับตรับฟังผู้คนหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่แม่ค้าริมถนน จนถึงนักธุรกิจต่างก็วิตกกังวลว่า ปี 2563 เศรษฐกิจไทย ยังต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงหลายปัจจัย ทั้งปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนแม้จะคลี่คลายไปบ้างก็ตาม

ขณะที่ “ค่าเงินบาทแข็ง” ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าห่วง ในห้วง3 ปีที่ผ่านมา ดัชนีค่าเงินบาทเทียบกับสกุลเงินทั่วโลกแข็งค่าถึง 20% ทำให้สินค้าไทยที่ไปซื้อขายกับประเทศต่างๆ แพงขึ้นราว 20% กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของไทย และยังจะหลอกหลอนผู้ส่งออกและเศรษฐกิจไทยต่อไป คาดว่าการส่งออกของไทยปีนี้จะติดลบถึง 2% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังคาดกันว่าหลังปีใหม่จะมีบริษัท “ปิดกิจการ” อีกจำนวนมาก สิ่งที่ตามมาก็คือ ลดโอที, ลดพนักงาน, ให้หยุดงานมากขึ้น เพื่อจ่ายค่าจ้างน้อยลงและอาจถึงขั้นปิดบริษัทลอยแพพนักงาน ซึ่งจะเป็นแรงกดดันต่อเศรษฐกิจ ส่งผลให้กำลังซื้อในประเทศอ่อนแอลง

ไพ่ใบสุดท้ายที่รัฐบาลจะนำมาใช้ คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านเม็ดเงินการลงทุนจากภาครัฐ แต่ถ้ายังมีปัญหา “ท่อตัน” จากปัญหาความล่าช้าของระบบราชการที่ยังแก้ไม่ตกทำให้การลงทุนภาครัฐล่าช้า กระทบถึงภาคเอกชนก็ไม่กล้าลงทุนตาม เพราะไม่มั่นใจจะเป็นอีกปัจจัยที่จะฉุดไม่ให้เศรษฐกิจโตที่น่าจับตาดูสถานการณ์การเมืองทั้งในและต่างประเทศ การเมืองในประเทศจะต้องลุ้นกันว่าถึงขั้นลงมาเล่นกันบนถนนหรือไม่ หากลงมาจริงก็จะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน รวมถึงกรณีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่านจะบานปลายกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่ ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะจะส่งผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกขยับปรับตัวขึ้น ขณะที่หลังมีกรณีความขัดแย้งอิหร่านกับสหรัฐ ดัชนีในตลาดหุ้นไทยร่วงระเนระนาด หากยังเป็นเช่นนี้ก็ยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้

ก่อนเกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน สำนักวิจัยในประเทศหลายสำนักเห็นตรงกันว่าปีหน้าเศรษฐกิจไทยจะโตอยู่ที่ 2.7% แต่ต่างประเทศมองว่าน่าจะอยู่ในระดับ 2.1% เท่านั้นสอดคล้องกับตัวเลขทางเศรษฐกิจของไทยในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก หนี้ครัวเรือน ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ผลประกอบการของธุรกิจสะท้อนให้เห็นว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2563 คงไม่ดีไปกว่าเศรษฐกิจปีที่แล้วแน่ๆ

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่นำมาใช้เพื่อต่อลมหายใจให้หายใจคล่องแค่ชั่วครั้งชั่วคราว อย่าลืมว่าเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างนี้ ล้วนเกิดจากเปัจจัยหลายๆ อย่าง ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยมาตรการระยะสั้น แบบดาดๆ อย่างที่ทำมา แต่ต้องแก้ด้วยการรื้อโครงสร้างอย่างขนานใหญ่

แต่ถ้ารัฐบาลยังเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจแบบลดแลกแจกแถมอย่างไม่ลืมหูลืมตา เศรษฐกิจไทยปีนี้ไม่มีทางฟื้นแน่ๆ
..................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 117