อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ภัยพิบัติ

เชื่อว่าท่านผู้อ่านจำนวนมากคงได้เห็น ภาพข่าวจากสื่อต่างประเทศแล้ว ความรุนแรงของไฟป่าที่กำลังไหม้ลามอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่หลายรัฐของออส เตรเลีย สร้างความเสียหายหนักต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งสิ่งล้ำค่าทางธรรมชาติ อย่างพืชและสัตว์ท้องถิ่น ศุกร์ที่ 10 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.


   เชื่อว่าท่านผู้อ่านจำนวนมากคงได้เห็น ภาพข่าวจากสื่อต่างประเทศแล้ว ความรุนแรงของไฟป่าที่กำลังไหม้ลามอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่หลายรัฐของออส เตรเลีย สร้างความเสียหายหนักต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งสิ่งล้ำค่าทางธรรมชาติ อย่างพืชและสัตว์ท้องถิ่น ที่ไม่มีในดินแดนอื่นใดในโลก
     
    นับถึงวันที่ 7 ม.ค. ไฟป่าเผาผลาญพื้นที่รวมกว่า 25.5 ล้านเอเคอร์ หรือ 64.5 ล้านไร่ ประชาชนเสียชีวิต 25 ราย และกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยหลายพันคน และที่น่าตกใจอย่างยิ่งก็คือ สัตว์ตายในกองเพลิงเกือบ 500 ล้านตัว
    
    วิกฤติครั้งนี้ ทำให้หลายฝ่ายพุ่งเป้าไปที่ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ทำให้เกิดฤดูกาลไฟป่าที่ยาวนานและรุนแรงมากกว่าเดิม นอกจากนั้นรัฐบาลออสเตรเลียยังโดนด่าในวงกว้าง เกี่ยวกับการตอบสนองไฟป่า และนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม
  
    การประเมินในผลการศึกษาวิจัย โดยทีมผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ เฉพาะในเขตรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้รัฐเดียว มีสัตว์ชนิดต่าง ๆ ตายจากไฟป่าประมาณ 480 ล้านตัว นับตั้งแต่เดือน ก.ย. 2562 โดยระบุว่า นี่เป็นการประเมินด้วยตัวเลขขั้นต่ำสุด
     
   สัตว์ที่ตายมากที่สุดคือ โคอาลา เนื่องจากใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ และกินใบยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์เป็นอาหารเพียงอย่างเดียว สัตว์ประเภทนี้เคลื่อนไหวช้า ส่วนใหญ่จึงหนีไฟป่าไม่ทัน
  
    ก่อนไฟป่าปีนี้ ประชากรโคอาลาในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิกตอเรีย ลดลงไปแล้ว 42% ในระหว่างปี พ.ศ. 2533- 2553
      
    ศาสตราจารย์ แอนดรูว์ บีตตี แห่งมหาวิทยาลัยแม็คควอรี ชานเมืองซิดนีย์ กล่าวว่า ประชากรสัตว์ที่ตายจากไฟป่าครั้งนี้ อาจกลับมาอีกครั้ง แต่จำนวนจะมากน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ฝนตก สภาพอากาศ และการตัดไม้ทำลายป่า แต่อย่างน้อยต้องใช้เวลานานถึง 40 ปี ถิ่นอยู่อาศัยของสัตว์เหล่านี้จึงจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ
  
     ไฟป่าที่ยังไหม้ลามไม่หยุด สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจเป็นเงาตามตัว นายเชน โอลิเวอร์ หัวหน้าแผนกยุทธศาสตร์การลงทุน บริษัทเอเอ็มพี ในเมืองซิดนีย์ กล่าวว่า ไฟป่าปีนี้เกิดขึ้นขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศ มีความไม่แน่นอนจำนวนมาก และตามที่ประเมิน ไฟป่าจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตของ จีดีพี หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ของออสเตรเลียอย่างต่ำสุด 0.4% ในช่วงไตรมาสถึงเดือน มี.ค.
      
    ซึ่งหมายความว่าการเติบโตจะหยุดชะงักโดยสิ้นเชิงในไตรมาสแรก และจะทำให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก อย่างเร็วในเดือน ก.พ.
      
   ผลกระทบต่อการท่องเที่ยว คาดว่าจะยาวนานกว่า แต่ผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค คาดเดายากที่สุด
      
   การท่องเที่ยวครองส่วนแบ่งกว่า 3% ของจีดีพีออสเตรเลีย โรงแรมและรีสอร์ทจำนวนมากถูกไฟเผา และอุทยานแห่งชาติหลายแห่งปิดชั่วคราว
      
   เศรษฐกิจขนาด 1.95 ล้านล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย อยู่ในภาวะอ่อนแรง หลังจากขยายตัวโดยไม่ถดถอย 28 ปี เนื่องจากผู้บริโภคประหยัดรายจ่าย งดซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น นับตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงรถยนต์ ขณะที่ภาวะแห้งแล้ง 3 ปีติดต่อกัน ส่งผลกระทบหนักต่อภาคเกษตรกรรม
  
   แนวโน้มเศรษฐกิจขาลง ส่งผลให้ธนาคารกลางออสเตรเลีย (อาร์บีเอ) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลักลง 3 ครั้ง เมื่อปีที่แล้ว สู่ระดับต่ำสุดกว่าทุกครั้งที่ 0.75% ตอนนี้ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า มีโอกาส 50 : 50 ที่อาร์บีเอ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในเดือนหน้า.      

..................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22