อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

วิบากชีวิต7ขวบป่วยอัมพาต จำไม่ได้แม้แต่หน้า'พ่อ-แม่'

สัปดาห์นี้วอนช่วย “น้องนานา” วัย 7 ขวบ ชีวิตสุดรันทด ป้าเผยหลานป่วยอัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่เคยเห็นหน้าพ่อ ซ้ำอาจจำไม่ได้แล้วว่าไออุ่นจากอกของแม่เป็นอย่างไร อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


เพิ่งจะผ่านพ้นวันเด็กแห่งชาติไปหมาด ๆ บรรยากาศหลากสถานที่จัดงานทั่วไทย คละคลุ้งไปด้วยเสียงหัวเราะ มีทั้งความสุขและความสนุก บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองต่างจูงลูกจูงหลานออกมาเที่ยวกันอย่างคึกคัก นับเป็นอีกหนึ่งวันที่เด็ก ๆ จะได้ของเล่นชิ้นใหม่ ได้ทานขนมหวานแสนอร่อย และได้ทำอะไรตามใจอีกหลายอย่างมากมาย ฯลฯ
 
แต่ทว่าอีกมุมหนึ่งสำหรับเด็กบางคนแล้ว เขาอาจจะไม่เคยได้สัมผัสบรรยากาศและความสุขเหล่านี้แม้แต่ครั้งเดียว หรืออาจจะไม่เคยได้อยู่กันเป็นครอบครัว “พ่อ-แม่-ลูก” แบบพร้อมหน้าพร้อมตาก็ได้
 
เรื่องราวนี้เผยแพร่บนหน้าเฟซบุ๊ก Poramet Misomphop” โดยมีนายปรเมศร์ มีสมภพ หรือ “เมศ” เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ ผู้ที่มักจะลงพื้นที่เยี่ยมและให้ความช่วยเหลือผู้ยากไร้ หลังได้รับเรื่องร้องขอให้ลงพื้นที่ย่านแฟลตดินแดง บอกว่า “เด็กคนนี้ไม่เคยรู้ว่า คนเป็นพ่อหน้าตาเป็นยังไง เด็กคนนี้ไม่รู้ว่า แม่ของเขาไปไหน และเด็กคนนี้เขาไม่รู้ว่า เขาจะอยู่ได้อีกนานขนาดไหน...”



“น้องนานา” วัยเพียง 7 ขวบ ที่กำลังป่วยอัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนแรง พัฒนาการสมองช้า และนอนอยู่บนเตียงคนป่วย เด็กคนนี้ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกแบบนั้นเลย เขาเกิดมาไม่เคยแม้แต่เห็นหน้าพ่อของตัวเอง อีกทั้งอาจจะลืมหรือคงจำไม่ได้แล้วว่า...ไออุ่นจากอกของแม่เป็นอย่างไร เมื่อแม่ของเขาเดินจากเขาไปอีกคน
 
.ส.ศิริลักษณ์ จุลนานนท์ อายุ 45 ปี แม่ค้าอาหารตามสั่ง ผู้ที่เป็นเสมือนดั่งแม่คนที่สอง และคอยเลี้ยงดูน้องนานา มาตั้งแต่ยังเป็นทารกนอนแบเบาะ เล่าให้ฟังว่า ย้อนกลับไปในอดีตขณะที่แม่ของเด็กตั้งครรภ์ แต่ด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบ เมื่อพ่อของเด็กทราบว่าฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ กลับเป็นจังหวะเดียวกันกับการบอกเลิก ปล่อยให้แม่ของน้องนานาท้องโตขึ้นทุกวัน กระทั่งในวันคลอดก็คลอดตามลำพัง จึงเป็นสาเหตุที่เด็กคนนี้ไม่เคยทราบเลยว่าพ่อของเขาหน้าตาเป็นอย่างไร
 
ร่างกายของน้องนานา ที่ต้องป่วยเป็นอัมพาตเช่นทุกวันนี้ ไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด แต่มีเรื่องราวที่น่าสะเทือนใจยิ่งนัก โดยวิบากชีวิตของเด็กคนนี้ได้เริ่มตั้งแต่ลืมตาดูโลก แม้ร่างกายจะมีสภาพสมบูรณ์แข็งแรงเหมือนกับเด็กทั่วไป แต่เมื่ออายุครบ 9 เดือน แม่ของน้องนานา ได้นำเด็กมาฝากไว้กับคุณป้าศิริลักษณ์ และหายตัวไปจนไม่สามารถติดต่อได้ถึงปัจจุบัน ทราบเพียงคำบอกเล่าจากปากชาวบ้านว่า แม่ของเด็กมีปัญหาเรื่องคดีความ อาจทำให้ตลอดชีวิตของน้องนานา คงจะไม่ได้เจอหน้าแม่บังเกิดเกล้าอีกแล้ว



เมื่อน้องนานา อายุได้ 1 ขวบเศษ ๆ ญาติที่พาขี่รถไปซื้อกับข้าวเกิดอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ ทำให้ศีรษะของเด็กกระแทกกับพื้นอย่างแรง อาการในขณะนั้นเลือดคั่งในสมอง แพทย์ต้องรีบผ่าตัดสมองเพื่อรักษาชีวิตให้รอดพ้นจากความตาย
 
ปัจจุบันน้องนานา ต้องกลายเป็นเด็กป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ภายในห้องเช่าในแฟลตดินแดง โดยมีคุณป้าศิริลักษณ์ คอยดูแลอยู่เคียงข้าง ด้านทางสามีของคุณป้าก็ป่วยเส้นเลือดสมองแตก เป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้าย ทุกวันนี้คุณป้าศิริลักษณ์ ยึดอาชีพขายอาหารตามสั่ง และจะเปิดร้านขายจันทร์-ศุกร์ ช่วงเวลาพักเที่ยงเท่านั้น เพราะไม่มีใครดูแลอีก 2 ชีวิตที่ป่วยอัมพาต



น่าเศร้าเหลือเกินกับชะตาชีวิตที่เด็กอายุเพียงแค่ 7 ขวบต้องเผชิญ เหตุใดจึงต้องมาพบเจอแต่เรื่องเลวร้ายเช่นนี้ ขอเป็นกำลังใจคุณป้าศิริลักษณ์ ที่เลี้ยงดูและมอบความรักให้กับเด็กคนนี้ แม้เขาจะไม่รับรู้ว่ารอบข้างของเขาเป็นใครบ้างก็ตาม
 
หากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ต้องการช่วยเหลือน้องนานาและครอบครัวคุณป้า สามารถโอนเงินช่วยเหลือที่บัญชีคุณป้าโดยตรง ที่บัญชี ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา ชื่อบัญชี น.ส.ศิริลักษณ์ จุลนานนท์ เลขที่บัญชี 606-1-09478-8
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : @Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%