อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

แดนศิวิไลซ์

รัฐแคลิฟอร์เนีย บนฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้อพยพจากเอเชีย รวมทั้งไทยเรา อยู่อาศัยใช้ชีวิตมากที่สุด กำลังเผชิญกับ “วิกฤติ” คนจรจัด-คนไร้ที่อยู่อาศัย หนักขึ้นเรื่อย ๆ กลุ่มคนเหล่านี้อาศัยหลับนอนตามสวนสาธารณะ ริมถนน ซอกตึก หรือตั้งแคมป์เป็นชุมชน ในสถานที่ร้างว่างเปล่า อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

 
     รัฐแคลิฟอร์เนีย บนฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้อพยพจากเอเชีย รวมทั้งไทยเรา อยู่อาศัยใช้ชีวิตมากที่สุด กำลังเผชิญกับ “วิกฤติ” คนจรจัด-คนไร้ที่อยู่อาศัย หนักขึ้นเรื่อย ๆ กลุ่มคนเหล่านี้อาศัยหลับนอนตามสวนสาธารณะ ริมถนน ซอกตึก หรือตั้งแคมป์เป็นชุมชน ในสถานที่ร้างว่างเปล่า
      
    วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา นายแกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศตั้งงบกองทุนเพิ่มอีกจำนวน 750 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 22,685 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาตามวิธีการต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ โดยเป้าหมายหลักคือ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้หายไปจากการใช้ชีวิตบนท้องถนน
       
     ปีที่แล้วแคลิฟอร์เนียใช้จ่ายเงินเพื่อการนี้ไปประมาณ  1,000 ล้านดอลลาร์ แต่โดยภาพรวมดูเหมือนจะไม่ได้ผล เห็นได้จากจำนวนคนไร้บ้านในเมืองต่าง ๆ ของรัฐเพิ่มมากขึ้น ปีนี้เลยศึกษาข้อบกพร่องของแผนงานมาปรับใหม่
       
     นิวซัมบอกว่า งบก้อนใหม่หากผ่านการอนุมัติจากสภาแห่งมลรัฐ ในงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2020–2021 จะจัดสรรให้เมืองใหญ่ที่มีปัญหาเด่นชัดก่อน เช่น ลอสแอนเจลิส หรือ แอลเอ และซานฟรานซิสโก จากนั้นก็เมืองขนาดเล็กกว่าตามสัดส่วน เพื่อนำไปจ่ายค่าเช่าที่พักอาศัย หรือสร้างบ้านพักอาศัยชั่วคราว สำหรับกลุ่มคนจรจัดเหล่านี้
     
    นิวซัม นักการเมืองพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต บอกว่า ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียถือว่าคนจรจัดเป็นปัญหา “ฉุกเฉินเร่งด่วน” ที่จะต้องแก้ไขให้ได้ผลเป็นรูปธรรม หากสำเร็จก็จะเป็นโมเดลตัวอย่าง วิธีดำเนินการ ให้กับอีกหลายร้อยพันเมืองทั่วโลก
  
       แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของอเมริกา ตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 39.6 ล้านคน และจากข้อมูลรายงานของกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองสหรัฐ (United States Department of Housing and Urban Development) พบว่า ปีที่แล้วประชากรคนจรจัดในแคลิฟอร์เนีย เพิ่มขึ้น 16% อยู่ที่ประมาณ 151,000 คน ซึ่งเท่ากับมากกว่า  25% ของคนจรจัดในเมืองต่าง ๆ ทั่วสหรัฐ
     
     นิวซัมเรียกร้องทุกหน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง ทั้งระดับเมือง มลรัฐ และรัฐบาลกลาง เพิ่มความพยายามลดจำนวนคนไร้บ้านตามท้องถนน นอกจากหาที่พักอาศัยให้แล้วยังจะมีการหางานให้ทำ พาเข้าตรวจรักษาสุขภาพจิต บำบัดสารเสพติด และอื่น ๆ
     
     กลุ่มเอ็นจีโอที่เคลื่อนไหวในเรื่องนี้ชี้ว่า ราคาที่พักอาศัยทั้งซื้อขายและเช่าแพง รวมทั้งที่พักอาศัยว่างน้อย คือปัจจัยหลัก ของปัญหาคนจรจัดในแคลิฟอร์เนีย ข้อมูลจากสำนักงานสถิติประชากรสหรัฐ พบว่า พื้นที่มหานครแอลเอมีอัตราที่พักอาศัยว่างประมาณ 4% อยู่ในกลุ่มต่ำสุดของประเทศ
     
     นอกเหนือจากงบ 750 ล้านดอลลาร์ นิวซัมยังจะของบเพิ่มอีก 695 ล้านดอลลาร์ จากมลรัฐ รัฐบาลกลาง และกองทุนเอกชน เพื่อใช้จ่ายในโครงการบริการสุขภาพ
Medicaid ภายในปี 2022 เพื่อปรับปรุงบริการสำหรับคนไร้บ้าน
      
    แต่ความหวังที่นิวซัมจะได้รับอนุมัติเงินใช้จ่ายในโครงการจากรัฐบาลกลาง ยังไม่แน่ชัด เดือน ก.ย.ปีที่แล้ว นายเบน คาร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองสหรัฐ ปฏิเสธคำร้องขอเงินงบประมาณเพิ่มเติมจากรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยให้เหตุผลว่า ปัญหาวิกฤติคนจรจัดเกลื่อนรัฐ เกิดจากความล้มเหลวในการบริหารจัดการของผู้นำท้องถิ่น ตั้งแต่ระดับนายกเทศมนตรีต่าง ๆ ไปจนถึงผู้ว่าการรัฐ
      
     ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นคนของพรรครีพับลิกัน เคยตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียหลายครั้ง ในระยะหลายเดือนที่ผ่านมา เกี่ยวกับปัญหาคนไร้บ้านในเขตรัฐ ซึ่งทำให้เสียภาพลักษณ์ของประเทศโดยรวมด้วย
  
     ในระหว่างการเดินทางเยือนซานฟราน และแอลเอ ในเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ทรัมป์ถึงเบือนหน้า และออกปากตำหนิอย่างรุนแรงตามสไตล์  หลังจากที่ได้เห็นการทิ้งขยะ เข็มฉีดยาเสพติด หรือการขับถ่ายของเสีย ทั้งหนักและเบาในที่สาธารณะ ของกลุ่มคนจรจัด ใน 2 เมืองใหญ่ ที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านวัตถุระดับหัวแถวของโลก.

...........................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71