อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ยกเว้นคว่ำบาตร

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ออกมาเรียกร้องให้มีข้อยกเว้นสำหรับมาตรการควํ่าบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.


   ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ออกมาเรียกร้องให้มีข้อยกเว้นสำหรับมาตรการควํ่าบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ซึ่งเขาเชื่อว่าจะช่วยทำให้การเจรจาโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับเกาหลี เหนือสามารถกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง
       
   ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้เคยแสดงความเห็นแบบเดียวกันนี้มาแล้ว แม้ว่าจะทำให้กลุ่มคนนอกรู้สึกวิตกกังวลว่าถ้ายกเลิกควํ่าบาตรไปแล้วจะไปบ่อนทำลายความพยายามที่นำโดยสหรัฐที่ต้องการกำจัดโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือให้หมดไป แต่การริเริ่มของเขาเกิดขึ้นสองสัปดาห์หลังจากนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือขู่ว่าจะต่อกรกับการยับยั้งนิวเคลียร์ของเขา ซึ่งกำลังเผชิญกับสิ่งที่เขาเรียกว่าเหมือนอันธพาลรุมจากทั้งแรงกดดันของสหรัฐและการควํ่าบาตรของสหประชาชาติ
        
    ประธานาธิบดีมุนกล่าวในการแถลงข่าววันปีใหม่ว่า ความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ระหว่างสองเกาหลีจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าในการดำเนินความพยายามทางการทูตต่อปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือและยังจะได้แรงสนับสนุนจากนานาชาติเพื่อยกเว้นการควํ่าบาตรเกาหลีเหนือ
      
    อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีมุนไม่ได้บอกโดยเจาะจงลงไปว่าการยกเว้นควํ่าบาตรด้านไหนคือสิ่งที่จำเป็น แต่เขาก็เคยบอกไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่า จะเดินหน้าผลักดันการยกเว้นควํ่าบาตรจากสหประชาชาติ เพื่อรื้อฟื้นโครงการใหญ่ด้านเศรษฐกิจระหว่างสองเกาหลี ซึ่งสองโครงการใหญ่ของสองเกาหลีก็คือนิคมอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ เยือนภูเขาศักดิ์สิทธิ์ในดินแดนเกาหลีเหนือ นอกจากนั้นแล้วสองโครงการนี้ยังเป็นการหารายได้เข้าประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายสำหรับเกาหลีเหนือด้วย
        
    ประธานาธิบดีมุนยังยอมรับว่า ความพยายามที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสองเกาหลียังมีข้อจำกัดเพราะมาตรการควํ่าบาตรของสหประชาชาติ แต่การแลกเปลี่ยนด้านกีฬาและบุคคลในคณะนำเที่ยวไปเกาหลีเหนือเป็นสิ่งที่สองเกาหลีสามารถร่วมมือกันได้โดยไม่ได้ละเมิดการควํ่าบาตรแต่อย่างใด
        
    หนทางยังไม่เป็นที่แน่ชัดสำหรับผู้นำเกาหลีใต้ที่จะเดินหน้าหาทางยกเว้นการควํ่าบาตรเกาหลีเหนือ เพราะเมื่อปลายปี 2561 รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เคยกล่าวไว้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังพิจารณาการประกาศยกเว้นการควํ่าบาตรฝ่ายเดียวกับเกาหลีเหนือในบางรายการเท่านั้น แต่มีเสียงคัดค้านจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐว่า เกาหลีใต้จะทำเช่นนั้นโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากสหรัฐก่อนไม่ได้
      
     ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีเผชิญกับการล้มเหลวครั้งใหญ่นับตั้งแต่การประชุมสุด ยอดครั้งที่สองของผู้นำเกาหลีเหนือกับผู้นำสหรัฐที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือน ก.พ. 2562 การประชุมครั้งนั้นล้มเหลวเพราะผู้นำสหรัฐปฏิเสธข้อเรียกร้องของผู้นำเกาหลีเหนือเรื่องขอผ่อนปรนมาตรการควํ่าบาตรแบบกว้าง ๆ เพื่อแลกกับการทำลายที่ตั้งโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการปลดอาวุธอย่างจำกัด ผลที่ตามมาก็คือ การเจรจาระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับวอชิงตันแทบไม่มีความคืบหน้าใด ๆ
     
    เรื่องนี้ทำให้ผู้นำเกาหลีใต้เสียหาย เพราะเขาเป็นนักการเมืองเสรีนิยมที่จะส่งเสริมความสมานฉันท์กับเกาหลีเหนือ เขาเดินเข้าหาทั้งฝ่ายผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือในปี 2561 อำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินการทางการทูต จนนำมาซึ่งการประชุมสุดยอดร่วมกันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับประธานคิมที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 2561
      
     ผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งข้อสังเกตว่า เกาหลีเหนือไม่พอใจเกาหลีใต้เพราะเชื่อว่าความพยายามของประธานาธิบดีมุนจะเสียเวลาเปล่า
   
     ระหว่างการประชุมพรรคคนงานพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือเมื่อปลายเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ประธานคิมรู้สึกผิดหวังมากที่การดำเนินการทางการทูตต้องหยุดชะงักงันและเขาจะไม่หยุดยั้งเรื่องนิวเคลียร์ หากสหรัฐยังยืนกรานใช้นโยบายที่เป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือ นอกจากนั้นยังจะเปิดตัวอาวุธยุทธศาสตร์ตัวใหม่ในเร็ววันนี้ และจะไม่ทำตามสัญญาหยุดพักเรื่องอาวุธตามที่เขาเคยตกลงกับผู้นำสหรัฐเอาไว้
        
    ผู้นำสหรัฐยังได้ส่งสารอวยพรวันเกิดครบรอบ 36 ปีให้กับนายคิม จอง-อึน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือบอกว่า คำอวยพรวันเกิดแค่นั้นไม่อาจทำให้เกาหลีเหนือกลับสู่โต๊ะเจรจากับสหรัฐได้ หากยังไม่ยอมรับข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือ.

............................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31