อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

SIG P226 MK25 ตัวเลือกของหน่วยซีล

ซิก ย้ายฐานการผลิตจากสวิสไปร่วมทุนกับ ซาวเออร์ เปิดโรงงานในเยอรมันช่วงต้นทศวรรษ 1970 ออกแบบปืนพก P220 เพื่อใช้แทน P210 เดิม ที่พัฒนาขึ้นใหม่คือ โครงปืนอลูมินั่มอัลลอยด์แทนโครงเหล็ก, ขัดกลอนที่ช่องคัดปลอก, ระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


  ซิก ย้ายฐานการผลิตจากสวิสไปร่วมทุนกับ ซาวเออร์ เปิดโรงงานในเยอรมันช่วงต้นทศวรรษ 1970 ออกแบบปืนพก P220 เพื่อใช้แทน P210 เดิม สิ่งที่พัฒนาขึ้นใหม่คือ โครงปืนอลูมินั่มอัลลอยด์แทนโครงเหล็ก, ขัดกลอนที่ช่องคัดปลอก, ระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล แทนของเดิมซิงเกิลอย่างเดียว, ระบบความปลอดภัยใช้คันลดนกแทนห้ามไก เพิ่มสมอล็อกเข็มและนกสับดีดกลับไม่พาดกับท้ายเข็ม แต่แม็กกาซีนยังเป็นแบบแถวเดี่ยวเหมือนของเดิม เริ่มส่งมอบในปี 1975 จนถึงปี 1980 จึงปรับเป็นแม็กสองแถวให้ความจุกระสุนผ่านข้อกำหนดของกองทัพสหรัฐในโครงการ XM9 ที่มีจุดประสงค์เพื่อคัดเลือกปืน 9 มม. เข้าประจำการแทนปืน 1911 ที่ใช้มานานกว่า 70 ปี ซิกตั้งชื่อรุ่นปืน “เก้าลูกดก” ที่เพิ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่นี้ว่า P226     หลังจากทดสอบแบบทรหดอยู่สองปี จากปืนที่ส่งเข้ามาแปดแบบถูกคัดออกไปจนเหลือเพียงสองแบบสุดท้าย คือ ซิก P226 กับ เบเร็ตต้า 92F ที่เป็นผู้ชนะ ได้รับการบรรจุเป็นปืน M9 ทหารสหรัฐทุกหน่วยเริ่มใช้ปืนรุ่นใหม่ในปี 1985 ซึ่งหน่วยที่ฝึกยิงหนักที่สุดก็คือหน่วยรบพิเศษ Navy SEAL (Sea Air Land) โดยส่วนหนึ่งใช้กระสุนเฉพาะกิจ หัวกระสุนหนัก 147 เกรน ความเร็วต่ำกว่าเสียง สำหรับใช้กับปืนติดอุปกรณ์ลดเสียง น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจาก 115 เกรน มาตรฐาน ของ 9 มม. ลูเกอร์ มีผลให้หัวกระสุนพ้นลำกล้องช้ากว่า ส่วนขัดกลอนของลำเลื่อนกับลำกล้องทำงานหนักขึ้น ผ่านไปไม่ถึงปี ปืน M9 กระบอกหนึ่งของหน่วยซีลเกิดเหตุลำเลื่อนหักกลาง แม้ว่าต่อมาเบ เร็ตต้าจะเพิ่มแป้นจับท้ายลำเลื่อนในรุ่น 92FS หรือพอกส่วนขัดกลอนหนาขึ้นในรุ่น Brigadier แต่ ผบ. หน่วยซีลที่เห็นผลทดสอบเบื้องต้นของ ซิก P226 ในโครงการ XM9 อยู่แล้ว ตัดสินใจสั่งปืนซิกมาทดสอบเพิ่มอีกห้ากระบอก โดยยิงกระสุนทุกแบบไปอีกกระบอกละสามหมื่นนัด ทุกกระบอกผ่านเรียบร้อยจึงสั่งซื้อ ซิก P226 มาประจำหน่วย เริ่มสั่งซื้อในปี 1986    ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ คือ SIG P226 MK25 โดยซิกนำชื่อรหัสทางทหารมาใช้ต่อท้ายชื่อรุ่น เริ่มผลิตในปี 2012 ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน โรงงานจงใจทำให้ตรงสเปกของหน่วยซีลทุกประการ มีจุดสังเกตภายนอกคือตราสมอที่ลำเลื่อน และแผ่น QR Code ที่โครงปืน ส่วนภายในมีการเคลือบผิวกันสนิมชิ้นส่วนทุกชิ้น พร้อมรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มักมีน้ำทะเลเข้ามาเกี่ยวข้อง ผิวด้านนอกลำเลื่อนสเตนเลสเคลือบไนตรอนดำ, โครงอัลลอยด์ชุบผิวอโนไดซ์

    ลักษณะทั่วไป เป็นปืนขนาด 9 มม. พาราเบลลั่ม (9x19 mm.) ทำงานกึ่งอัตโนมัติ ระบบลำกล้องระดกควบคุมด้วยผิวเอียงใต้รังเพลิง, ขัดกลอนที่ช่องคัดปลอก, ไกเป็นแบบนัดแรก
ดับเบิล นัดต่อ ๆ ไปเมื่อปืนทำงานคัดปลอกแล้วนกง้างยิงแบบซิง เกิล, ระบบความปลอดภัยมีคันลดนกด้านซ้าย โดยนกที่ลดตัวลงมาจะไม่พาดชิดท้ายเข็มแทงชนวน, มีตัวล็อกเข็มแทงชนวนภายในลำเลื่อน ปลดล็อกโดยสะพานไกเมื่อเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุดทาง, ใช้แม็กกาซีนสองแถวจุ 15 นัด จากโรงงานให้แม็กมาสามตัว    ซิก P226 ถือได้ว่าเป็นปืน “เก้าลูกดก” ระดับคลาสสิก ประวัติการใช้งานดีเยี่ยมทั้งด้านความทนทาน ทำงานไว้ใจได้ และความแม่นยำ รุ่น MK25 เสริมด้านความทนทานต้านสนิม เป็นปืนใช้งานอเนกประสงค์ได้ทั้งพกซองนอกและพกซ่อนใน.

..............................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101