อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

ผลกระทบไวรัส

ตั้งแต่ธุรกิจรถยนต์ไปจนถึงอิเล็กทรอ นิกส์และการท่องเที่ยวต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ส่งผลให้บริษัทองค์กรธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ทั่วโลกพากันวิตกกังวล แม้ทางการพยายามควบคุมการแพร่ระบาดให้จงได้ อังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.


   ตั้งแต่ธุรกิจรถยนต์ไปจนถึงอิเล็กทรอ นิกส์และการท่องเที่ยวต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ส่งผลให้บริษัทองค์กรธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ทั่วโลกพากันวิตกกังวลถึงการจัดส่งสินค้าไปจนถึงผลตอบแทน แม้ทางการพยายามอย่างยิ่งที่จะควบคุมการแพร่ระบาดให้จงได้ แต่ธุรกิจต่างชาติก็ต้องจำยอมรับผลกระทบหลังผ่านพ้นวันหยุดเทศกาลตรุษจีนถึงขนาดต้องปิดทำการไว้ก่อน
    
     เช่น ฟอกซ์คอนน์บริษัทยักษ์ใหญ่อิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวันบอกว่าจะปิดโรงงานในจีนไว้ก่อนจนถึงกลางเดือน ก.พ.และจะอนุญาตให้พนักงานลาพักไปก่อนจนกว่าจะหมดวันหยุดช่วงตรุษจีน แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อการผลิตและจัดส่งสินค้าไปทั่วโลกให้กับบริษัทด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งต้องอาศัยชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากฟอกซ์คอนน์ เช่น ไอโฟนของแอปเปิ้ลไปจนถึงทีวีจอแบนและแล็ปท็อป
        
     ส่วนบริษัทนำเที่ยวของจีนก็ถูกสั่งห้ามนำกรุ๊ปทัวร์ไปต่างประเทศ สร้างความวิตกกังวลให้กับสินค้าแบรนด์แนมระดับหรูหราและตัวแทนจำหน่ายในเมืองใหญ่เช่น ปารีสและมิลาน ซึ่งเคยรับรองลูกค้าทัวร์จีนมาแล้ว ขณะที่สายการบินต่าง ๆ ได้ระงับเที่ยวบินเดินทางมาประเทศจีน เช่น บริติช แอร์เวย์สและลุฟต์ฮันซ่า เป็นต้น
       
     ไอริส ปัง นักเศรษฐศาสตร์จีนแห่งไอเอ็นจีบอกว่า การประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวทั่วโลกอาจลดลงถึงร้อยละ 30 ในปีนี้ เพราะการระบาดของเชื้อไวรัสที่ลุกลามออกไปนอกประเทศจีน ทั่วเอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ ส่วนในประเทศจีนเอง การเติบโตของธุรกิจขายปลีกอาจลดลงครึ่งหนึ่งเหลือร้อยละ 3-4 เรียกว่าตกอยู่ในช่วงอันตรายประกอบกับรัฐบาลสัญญาว่าจะนำเข้าสินค้าจากสหรัฐอเมริกา เพราะข้อตกลงเพื่อยุติสงครามการค้าสหรัฐกับจีน
       
     การขยายเวลาวันหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีนหมายความว่าผลกระทบในทันทีต่ออุตสาห กรรมการผลิตอยู่ในวงจำกัด โดยเมืองอู่ฮั่นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ก็เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของบริษัทในสหรัฐอเมริกา ยุโรปและญี่ปุ่น รวมไปถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่หลายประเทศได้ดำเนินการอพยพประชาชนของตนออกมาจากเมืองอู่ฮั่นแล้ว
   
     ทางการจีนได้กักกันโรคผู้คนนับล้านในหลายเมืองนอกเหนือจากอู่ฮั่น ซึ่งขยายเวลาวันหยุดออกไปอีก 1 สัปดาห์ ซึ่งตามกำหนดเดิมต้องเป็นวันที่ 30 ม.ค. ส่งผลกระทบต่อหลายบริษัทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
       
     แอปเปิ้ลเองก็บอกว่าผลประกอบการในไตรมาสไม่ชัดเจนเพราะความไม่แน่นอนของผลกระทบจากเชื้อไวรัส
      
     อีกแบรนด์หนึ่งของสหรัฐคือกาแฟสตาร์บัคส์ซึ่งยอมรับเรื่องความผันผวนของสถานการณ์อันเนื่องจากการแพร่ระบาด ซึ่งในจีนนั้นสตาร์บัคส์ถือเป็นตลาดใหญ่อันดับสอง มีมากกว่า 4,000 ร้าน แต่ครึ่งหนึ่งต้องปิดให้บริการในขณะนี้เพราะการแพร่ระบาด รองลงมาก็คือฟาสต์ฟู้ดของอเมริกันอย่างแมคโดนัลด์และโดมิโนซึ่งเคยมีส่วนเพิ่มรายได้ให้กับตัวสินค้าจากสหรัฐ แต่เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส จึงได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน
      
     การขยายเวลาออกไปยิ่งนานก็ยิ่งกระทบไปถึงธุรกิจอื่นเป็นลูกโซ่ตามไปด้วย เพราะจีนก็คือหนึ่งในประเทศผู้ผลิตชิ้นส่วนเวชภัณฑ์รายใหญ่ของโลก ถูกนำไปรีแพ็กเกจใหม่โดยบริษัทยาในยุโรปรวมไปถึงอุปกรณ์การรักษาต่าง ๆ
       
     บริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในจีนโดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่นต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่โตโยต้าประกาศระงับการผลิตในประเทศจีนไว้ก่อนจนถึงวันที่ 9 ก.พ.นี้ เพราะผลกระทบจากพนักงานและจากการจัดส่งชิ้นส่วนจากทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังมีบริษัทรถยนต์อีกบริษัทหนึ่งที่ต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิดอย่างรถไฟฟ้าเทสลาของอีลอน มัสก์ ทั้งที่เพิ่งเริ่มเปิดตัวรถซีดานโมเดล 3 จากโรงงานใหญ่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นโรงงานแรกที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา
   
     ผลกระทบอีกอย่างคือการแข่งขันกีฬาซึ่งจีนต้องต้องยกเลิกหรือไม่ก็เลื่อนกำหนดการแข่งขันที่จีนเป็นเจ้าภาพออกไปหลายรายการเช่น กรีฑาในร่ม ฟุตบอล มวย บาสเกตบอล สนุกเกอร์ และกอล์ฟแอลพีจีเอ เป็นต้น.

...................................................
เลนซ์ซูม

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30