อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

แผลที่มองไม่เห็น

จากเหตุการณ์กองทัพอิหร่านระดมยิงขีปนาวุธข้ามแดน โจมตีฐานทัพ 2 แห่ง ทางภาคตะวันตกของอิรัก ที่มีทหารสหรัฐประจำการอยู่ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. เพื่อเอาคืนจากการที่สหรัฐส่งโดรนติดจรวด ยิงถล่มสังหาร พล.ต.กาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของอิหร่าน พุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.

        
      จากเหตุการณ์กองทัพอิหร่านระดมยิงขีปนาวุธข้ามแดน โจมตีฐานทัพ 2 แห่ง ทางภาคตะวันตกของอิรัก ที่มีทหารสหรัฐประจำการอยู่ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. เพื่อเอาคืนจากการที่สหรัฐส่งโดรนติดจรวด ยิงถล่มสังหาร พล.ต.กาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของอิหร่าน บนถนนนอกสนามบินกรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 3 ม.ค.
        
      ตอนแรกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐออกแถลงว่า ไม่มีใครได้รับอันตราย ทั้งทหารอิรัก และทหารสหรัฐ ซึ่งอยู่ในฐานใหญ่ อัล-อาซาด ประมาณ 1,500 นาย ขณะอิหร่านโจมตี แต่ตอนหลังกองทัพบอกว่ามีทหารสหรัฐบาดเจ็บหลายนาย
      
      แต่พอพรรคฝ่ายค้านเดโมแครตพยายามจี้หาข้อเท็จจริง โฆษกกระทรวงกลาโหมจึงเปิดเผยว่าทหารสหรัฐได้รับบาดเจ็บกระทบกระเทือนทางสมอง จากแรงอัดระเบิดทรง พลังของขีปนาวุธอิหร่าน แม้จะหลบอยู่ในหลุมบังเกอร์แน่นหนา เป็นอาการที่ศัพท์การแพทย์เรียกว่า สมองบาดเจ็บ หรือ ทีบีไอ (Traumatic Brain Injury) ถึงวันที่ 31 ม.ค. มีทั้งหมด 64 นาย
       
       ผลที่เกิดกลายเป็นอีกตัวอย่างของบาดแผลในสงครามสู้รบที่มองไม่เห็น ซึ่งส่งผลกระทบต่อทหารสหรัฐหลายแสนนาย ในระยะ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา  และแทบทั้งหมดเพนตากอนและหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังไม่สามารถทำความเข้าใจได้โดยสมบูรณ์
        
      ทีบีไอไม่เหมือนบาดแผลตามร่างกาย เช่น ไฟไหม้ แผลแตก หรือสูญเสียแขนขา มันมองไม่เห็นและต้องใช้เวลาในการวินิจฉัย แม้ได้รับผลกระทบรุนแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ มันอาจจะไม่ปรากฏอาการให้เห็นในระยะหนึ่ง
       
       ผลการศึกษาทางการแพทย์ พบความเชื่อมโยงระหว่างทีบีไอกับปัญหาสุขภาพจิต เป็นเรื่องร้ายแรงพอสมควร ไม่ใช่เพียงแค่ “ปวดศีรษะ” ธรรมดา ตามที่ทรัมป์ระบุในระหว่างการแถลงข่าว
        
       พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการทหารร่วม กองทัพสหรัฐ บอกว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ทหารสหรัฐที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงอัดของขีปนาวุธอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. มีทั้งหมดกี่คน ซึ่งแม้กองทัพจะจัดให้อยู่ในประเภทได้รับบาดเจ็บ “ไม่รุนแรง” แต่หลายคนอาจต้องได้รับการเฝ้าสังเกตอาการ “ตลอดชีวิตที่เหลือ”
       
      ทางด้านนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ซึ่งยืนแถลงคู่กับ พล.อ.มิลลีย์  กล่าวว่า เพนตากอนกำลังทำการศึกษาวิจัยอย่างคร่ำเคร่ง เพื่อหาแนวทางป้องกันทหารบาดเจ็บสมองในสนามรบ รวมทั้งพัฒนาวิธีการวินิจฉัยและรักษาอาการของทีบีไอจากการโจมตีของอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ในทหารหลายนาย จะไม่ปรากฏให้เห็นในระยะ 1–2 ปี
       
       วิลเลียม ชมิทซ์ ประธานชมรมแห่งชาติทหารผ่านศึกสงครามต่างแดนสหรัฐ กล่าวเตือนรัฐบาลอย่าคิดว่าทีบีไอเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะผลวิจัยชี้ชัดว่ามันอาจทำให้เกิดภาวะเครียด ซึมเศร้า สูญเสียความจำ ปวดศีรษะรุนแรง วิงเวียน และอ่อนล้า บางครั้งจะส่งผลกระทบระยะยาว พร้อมกับเรียกร้องให้ทรัมป์ออกมาขอโทษ ที่ใช้คำพูดที่อาจทำให้สาธารณชนเข้าใจผิดในเรื่องนี้
      
       บิล พาสเครลล์ ส.ส.พรรคเดโมแครต จากรัฐนิวเจอร์ซีย์ ผู้ก่อตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจสมองบาดเจ็บสภาคองเกรส (Congressional Brain Injury Task Force) กล่าวตำหนิทรัมป์ ที่ขาดความรู้ความเข้าใจอย่างเห็นได้ชัด เกี่ยวกับผลกระทบรุนแรงของสมองบาดเจ็บ
       
      ทีบีไอในทหารสหรัฐ ถูกจับตามองอย่างจริงจังในช่วงหลายปีแรก ที่กองทัพสหรัฐบุกอิรักในปี พ.ศ. 2546 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน และพอจัดการซัดดัมได้เสร็จ บรรดาลูกน้องที่แตกกระจายหันมาสู้แบบกองโจร ดักซุ่มโจมตี และลอบวางระเบิดข้างถนน อย่างหลังนี้ทหารสหรัฐที่รอดชีวิตส่วนมากจะบาดเจ็บรุนแรงทางกายภาพ และสมองกระทบกระเทือนหนัก ซึ่งต่อมา   ถูกเรียกว่า บาดแผลจากสงครามที่มองไม่เห็น (the invisible wounds of war)
        
     เพนตากอนเพิ่งจะเริ่มให้ความสนใจกับปัญหาทีบีไออย่างจริงจัง ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 ด้วยการก่อตั้งโครงการบาดเจ็บศีรษะ ซึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็น ศูนย์บาดเจ็บสมองทหารผ่านศึกและกลาโหม (Defense and Veteran’s Brain Injury Center) โดยหนึ่งในงานหลักคือ ตีพิมพ์เผยแพร่เป็นระยะ ความคืบหน้าผลศึกษาวิจัยเกี่ยวกับทีบีไอ.

..............................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26