อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ทัวร์จีน

ผลกระทบจากวิกฤติด้านสาธารณสุขในขณะนี้อาจเลวร้ายกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศคือปัจจัยสำคัญ โดยเทียบจากการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2545-46 หรือไข้หวัดหมูในปี 2552 สาเหตุนั้นเพราะจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนมากกว่าครั้งก่อน พฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.


    ผลกระทบจากวิกฤติด้านสาธารณสุขในขณะนี้อาจเลวร้ายกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศคือปัจจัยสำคัญ โดยเทียบจากการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2545-46 หรือไข้หวัดหมูในปี 2552 สาเหตุนั้นเพราะจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนมากกว่าครั้งก่อน โดยพวกเขาเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นสำคัญ


      
   แต่ขณะนี้จีนซึ่งเป็นประเทศสำคัญที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับโลกกลับเผชิญวิกฤติร้ายแรงอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ทางการจีนต้องสั่งระงับการเดินทางท่องเที่ยวแบบแพ็กเกจและยังแนะนำให้คนจีนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศในขณะนี้
        
   ประกอบกับการระงับหรือยกเลิกเส้นทางบินของสายการบินพาณิชย์ทั้งจากเดินทางเข้าไปและออกมาจากจีนก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไป
        
    สำนักข่าวเอเอฟพีได้นำเสนอข้อมูลจากทั่วโลกที่กระทบต่อการท่องเที่ยวของจีน เช่น จีนแผ่นดินใหญ่มีประชากร 1,300 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นผู้ส่งเสริมการท่องเที่ยวรายใหญ่ของโลกก็ว่าได้ คนเหล่านี้เดินทางไปต่างประเทศถึง 150 ล้านเที่ยวในปี 2561 และมีประชากรร้อยละ 10 ของจีนเท่านั้นที่ถือหนังสือเดินทาง
        
    แล้วคนจีนไปเที่ยวไหนกัน ข้อมูลบอกว่านักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่เดินทางไปเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย เช่น ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ไทย เกาหลีใต้และเวียดนาม แต่ถ้าไปจนเริ่มคุ้นเคยแล้ว พวกเขาก็เลือกเส้นทางใหม่ ๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นยุโรป สหรัฐอเมริกา หรือออสเตรเลีย
        
    ประเทศจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งในยุโรปคือ ฝรั่งเศส ในปี 2561 นักท่องเที่ยวจากจีนไปเยือนดินแดนน้ำหอมมากถึง 2.2 ล้านคน ตามมาด้วยอันดับสอง เยอรมนี อิตาลี และสหราชอาณาจักร ข้อมูลจากคณะกรรมการท่องเที่ยวยุโรป
        
     อาตูต์ ฟรองซ์ หน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวฝรั่งเศส บอกว่า นักท่องเที่ยวจากจีนส่วนใหญ่ที่ไปยุโรปครั้งแรกจะเลือกแพ็กเกจท่องเที่ยวแบบหลายประเทศในยุโรป
        
     นอกจากนั้นแล้ว นักท่องเที่ยวจากจีนถือว่าเป็นผู้ใช้จ่ายเงินทองมากที่สุดในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่คนละ 1,850 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวโลกหน่วยงานของสหประชาชาติบอกว่า นักท่องเที่ยวจากจีนใช้จ่ายเงินมากกว่านักท่องเที่ยวชาวอเมริกันและเยอรมันซึ่งเคยเป็นนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินมากที่สุดแต่นั่นเป็นปี 2555 และเมื่อรวมตัวเลขการใช้จ่ายเงินทองของนักท่องเที่ยวจีนในการเดินทางไปต่างประเทศ ข้อมูลในปี 2561 บอกว่ามีมูลค่า 277,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
        
     ข้อมูลยังบอกอีกว่า ในยุโรปนักท่องเที่ยวจากจีนใช้จ่ายซื้อสินค้าปลอดภาษีมากถึงร้อยละ 30
       
      ผลกระทบล่าสุดของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลกนั่นคือไข้หวัดหมู H1N1 ที่ระบาดในปี 2552 คิดเป็นมูลค่า 55,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ข้อมูลจากสภาท่องเที่ยวและการเดินทางโลก ส่วนผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2545-46 คิดเป็นมูลค่า 30,000-50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และบริษัทด้านการท่องเที่ยวของจีนทำให้ตัวเลขจีดีพีปรับลดลงไปร้อยละ 25 เพราะวิกฤติด้านสาธารณสุข และบริษัทด้านการท่องเที่ยวของจีนเสียหายทำให้คนตกงาน 2.8 ล้านตำแหน่ง.

............................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28