อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563

ขนุน

หากใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อของขนุนมาก่อน คงจะต้องเบิกตากว้าง เพราะจะได้เห็นมันอยู่ทุกหนทุกแห่ง พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.


บทความของสำนักข่าวเอพีเรื่องขนุนโปรยหัวมาเช่นนั้นว่า ขนุนเป็นพืชเมืองร้อน ส่วนใหญ่จะใช้ผลของมันรับประทาน มีคุณ ค่าในทางอาหาร สามารถนำมาประกอบอาหาร หั่นเป็นชิ้นเป็นคำเหมือนกับเนื้อไก่หรือเนื้อ หมู วัตถุดิบสำคัญสำหรับการปรุงเป็นอาหารมังสวิรัติหรืออาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลัก

สำหรับรสชาตินั้นอาจดูกลาง ๆ แต่สามารถเข้าได้กับการปรุงรสได้ทุกชนิด

ขนุนเป็นพืช พื้นถิ่นของอินเดีย และยังสามารถปลูกได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโก ทะเลแคริบเบียน อเมริกาใต้ น้ำหนักของลูกขนุนมีตั้งแต่ 15-70 ปอนด์

สำหรับการปรุงเป็นอาหาร ขอให้เก็บมาใหม่ ๆ ชนิดที่ยังไม่สุกเต็มที่ นำมาปรุงเป็นอาหารได้ แต่ถ้าสุกเต็มที่แล้ว ขนุนจะเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นและผลของมันเหมาะสำหรับทำเป็นของหวาน

วิธีการนั้นก็คือควรจะหั่นเป็นชิ้น ๆสำหรับการปรุงอาหาร โดยเฉพาะผลที่ยังไม่ สุก ซึ่งตัวเปลือกจะเป็นสีเขียว และเนื้อของผลจะแข็ง แต่ถ้าสุกแล้ว ผลของมันจะนุ่ม มีสีเหลืองและมีกลิ่น ผลของขนุนสามารถนำมาแปรรูปบรรจุกระป๋อง บางครั้งก็ใส่น้ำเกลือหรือน้ำตาลไซรัปลงไป เราสามารถมองหาความ หลากหลายของสายพันธุ์ขนุนตามห้างสรรพสินค้าจำหน่ายอาหารของเอเชีย โดยเฉพาะ ซูเปอร์มาร์เกต

ขณะนี้ผู้คนได้หันมามองถึงอาหารที่ มีวัตถุดิบจากพืชเป็นส่วนประกอบสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการประกอบอาหาร โดยเฉพาะขนุนนั้นกำลังมาแรง

โรเบิร์ต ชุลเลอร์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดของเมลิซซาบริษัทผู้ผลิตสินค้าเฉพาะอย่าง บอกว่า กระแสการประกอบอาหารที่ทำจากพืชทดแทนเนื้อสัตว์กำลังมาแรง โดยเริ่มมาได้ ราว 5 ปีแล้วที่คนหันมาใช้พืชเป็นส่วนประกอบสำคัญในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะผู้ที่ทานมังสวิรัติ และผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถนำผลไม้อย่างขนุนมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ทดแทนเนื้อหมูในขนมปังแซนด์วิช เช่นเดียวกับในทาโก้

ในสหรัฐผู้คนเริ่มมองเห็นคุณค่าหลายด้านของขนุน ซึ่งทางบริษัทเมลิซซาได้เริ่มวางจำหน่ายไป ตั้งแต่สัปดาห์ละไม่กี่ชิ้น จนขณะนี้กลายเป็นสัปดาห์ละหลายพันชิ้นเข้า ไปแล้ว นอกจากนั้นยังมีซองพลาสติกบรรจุเม็ดขนุนให้ด้วย

ขนุนสามารถนำมาประกอบอาหาร ได้หลากหลายอย่างในร้านอาหารมังสวิรัติ และร้านอาหารที่ไม่มีเนื้อ สัตว์ แล้วยังนำมาปรุงเป็นอาหารจานหลักด้วย เช่น ร้านอาหารเม็กซิกัน Tomatillo ในด๊อบบ์ส เฟอร์รี, นิวยอร์ก มีเมนูเคซดิญ่าหรือพิซซ่าเม็กซิกัน และทาโก้ ซึ่งข้างในเป็นเนื้อขนุนและพืช อื่น ๆ ตามฤดูกาล ส่วนที่เมืองชิคาโก ร้าน Alulu Brewpub เสิร์ฟขนมปังขนุนแบบซิซิเลียนที่ไม่มีเนื้อสัตว์ในเมนู ข้าง ๆ หมูสามชั้น ของร้าน

แองเจลา มีนส์ เจ้าของแจ๊คฟรุตคาเฟ่ในลอสแอนเจลิส บอกว่า คนหันมาทานอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชผักด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน เช่น รักษาสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และพิทักษ์สิทธิสัตว์ นอกจากนั้นคนเรากินเนื้อกันเพราะเป็นวัตถุดิบของการปรุงอาหารและมีรสชาติ ส่วนขนุนก็เป็นผลไม้ที่เป็นวัตถุ ดิบชั้นยอด ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่พิเศษ สุดในการทำอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ ขนุนเติบโตได้ในพื้นที่อุดมสมบูรณ์ เป็นผลไม้ที่ มีโพแทสเซียม ไฟเบอร์ แมกนีเซียมและ สารอาหารมากมาย นำมาทำทาโก้ แซนด์วิช เหมือนกับบาร์บีคิวเนื้อหมู

ที่ร้านของเธอยังเสิร์ฟขนมพายไส้ ปลา แต่ข้างในใส่เนื้อขนุนพร้อมสาหร่าย และพยายามที่จะให้ความรู้กับคนในชุมชนถึงประโยชน์ของขนุนว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการบริโภคทดแทนเนื้อสัตว์ โดยคาดหวังว่าในอีก 7-10 ปี ขนุนจะได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกับเนื้อวัวเลยทีเดียว.

----------------------------------
เลนซ์ซูม.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27