อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563

ร่วมบุญใหญ่ ชักพระขึ้นอุโบสถวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม

“ศรีสะเกษ” ขอเชิญร่วมบุญใหญ่ ชักพระขึ้นอุโบสถวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม สืบสานประเพณีโบราณ 8-9 มี.ค. นี้ อังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 23.39 น.


เมื่อเร็วๆนี้ พระครูวินัยธรศักดิ์มนตรี ปภัสโร เจ้าอาวาสวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม บ้านหนองแคน ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า วัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม ได้กำหนดจัดงานบุญประจำปี 2563 และพิธีทำบุญสมโภชองค์พระประธานหลวงพ่อพระพุทธศรีสมบูรณ์รัตนะมงคล พิธีชักพระขึ้นอุโบสถ และพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี สมทบทุนทรัพย์สร้างซุ้มประตูวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม ในระหว่างวันที่ 8-9 มี.ค. นี้ ซึ่งจะมีกิจกรรมพิธี ประกอบด้วย พิธีไหว้พระสวดมนต์ พิธีทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ พิธีบวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรม พิธีสะเดาะเคราะห์สืบชะตาหลวง แก้ปีชง เสริมบารมี พิธีทอดผ้าป่าสามัคคี และพิธีแห่ชักพระขึ้นอุโบสถ ตามประเพณีโบราณ
  
ทั้งนี้ พิธีชักพระ หรือ การแห่พระด้วยแรงคนดึงยานพาหะนะที่ตั้งองค์พระประธาน เพื่อขึ้นประดิษฐาน ณ อุโบสถที่สร้างเสร็จใหม่ เป็นการแสดงออกถึงพลังศรัทธาของชาวพุทธ ซึ่งเป็นประเพณีโบราณ เชื่อว่าเป็นกุศลแรงเป็นบุญใหญ่ สำหรับผู้ได้เข้าร่วมพิธีนี้ ส่วนใหญ่นิยมจัดขึ้นทางภาคใต้ของประเทศไทย มีทางภาคเหนือบ้าง ส่วนทางภาคอีสาน เคยมีมานานแล้ว ก็ห่างหายไป
 ดังนั้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมโบราณ จึงได้จัดทำพิธีนี้ขึ้นอีกครั้ง เป็นการรวมธรรมเนียมทางใต้บวกกับทางอีสาน พร้อมบรรจุหัวใจองค์พระประธาน ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับประทานจากเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จสังฆราช องค์ก่อน  และเปิดโอกาสให้สาธุชนได้เขียนชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด บรรจุไว้ในฐานพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย เพื่อรักษาและสถิตย์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้สักการะบูชา สืบพระพุทธศาสนาต่อไป

--------------------------------------------

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ออนไลน์ จ.ศรีสะเกษ รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45