อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563

เปลี่ยนประวัติศาสตร์

การคว้ารางวัลตุ๊กตาทอง “ออสการ์” อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจากผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ “บง จุน-โฮ” ผลงานภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคมอย่างเจ็บแสบอย่าง Parasite (ชนชั้นปรสิต) ยุคใหม่ของภาพยนตร์เกาหลีและภาพยนตร์ต่างประเทศที่ผงาดบนเวทีระดับโลก ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.

        
การคว้ารางวัลตุ๊กตาทอง ออสการ์ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจากผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้บง จุน-โฮ จากผลงานภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคมอย่างเจ็บแสบอย่าง Parasite (ชนชั้นปรสิต) เปิดยุคใหม่ของภาพยนตร์เกาหลีและภาพยนตร์ต่างประเทศที่สามารถผงาดขึ้นมาบนเวทีระดับโลก
        
ชนชั้นปรสิตบอกเล่าเรื่องราวของครอบ ครัวที่ยากจนแต่ได้แทรกซึมเข้าไปอยู่ในครอบ ครัวของผู้มีอันจะกินพิชิต 4 รางวัลตุ๊กตาทอง “ออสการ์” ครั้งที่ 92 ที่ดอลบี้เธียเตอร์ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่คว้ารางวัลใหญ่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนับตั้งแต่มีการก่อตั้งสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ ดิ อะคาเดมีเมื่อปี 2472
        
ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในเกาหลีใต้ และไม่มีดาราต่างประเทศแม้แต่คนเดียว การประสบผลสำเร็จถือว่าทำให้เกมเปลี่ยนไปเลยก็ว่าได้
    
บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ โชซุน อิลโบ เขียนเอาไว้ว่า ไม่เพียงแต่ผู้กำกับบง จุน-โฮ ผู้กล้าเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์วัฒน ธรรมของเกาหลีเท่านั้น แต่เขายังได้เปลี่ยน แปลงประวัติศาสตร์ของฮอลลีวูดด้วย สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์เคยหลงใหลได้ปลื้มกับภาพยนตร์เสียงภาษาอังกฤษสร้างโดยคนผิวขาว ดังนั้น จึงเป็นการยากมากที่คนเกาหลีจะไปคว้ารางวัลออสการ์ด้วยภาพยนตร์ภาษาเกาหลี เรียกว่ายากกว่าคว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมก็ว่าได้
       
ศ.จินา คิม แห่งยูซีแอลเอและยังมาจากเกาหลีใต้ด้วย บอกว่ารางวัลของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแต่ยังมี ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมและภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ส่งสัญญาณว่าการมาถึงของยุคใหม่และสร้างโอกาสให้กับภาพยนตร์ต่างประเทศเข้าไปในสหรัฐ วงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดยังคงมีอำนาจเหนืออุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก เรียกได้ว่าสามารถยับยั้งไม่ให้ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศเข้าสู่วงการฮอลลีวูดได้ แต่ด้วยความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องชนชั้นปรสิตทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
        
บง จุน-โฮ บอกหลังรับรางวัลว่า ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น เขาคิดว่าสักวันหนึ่งมันคงจะมาถึงซะทีสำหรับภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศหรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถพิชิตรางวัลออสการ์ได้
       
การสร้างประวัติศาสตร์ของเขาเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังครบรอบ 100 ปี ของวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งวงการนี้ถือว่าอยู่ในอันดับที่ห้าของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ใหญ่ที่สุดในโลก และก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงในงานเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น ปี 2547 ปาร์ค ชาน-อุค นำผลงานภาพยนตร์ เรื่อง Oldboy คว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ ในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ ตามมาด้วยปี 2555 ผู้กำกับคิม คิ-ดุค นำภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง Pieta คว้ารางวัลโกลเด้นไลอ้อนที่เวนิส
       
ผู้กำกับจากเกาหลีใต้ยังได้ปูทางสู่ถนนสายฮอลลีวูดเช่นกัน โดยในปี 2556 มีภาพยนตร์เรื่อง Stoker ของผู้กำกับปาร์ค ภาพยนตร์ทริลเลอร์เขย่าขวัญนำโดยนิโคล คิดแมน กับ มิอา วาชิคอฟสก้า ออกฉายขณะที่ภาพยนตร์ของ ผู้กำกับบงก็มีภาพยนตร์ภาษาอังกฤษออกฉาย ในปีเดียวกัน เป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นไซไฟเรื่อง Snowpiercer นำแสดงโดยทิลดา สวินตัน กับเอ็ด แฮร์ริส
     
ภาพยนตร์ของเกาหลีใต้ต่างจากของเพื่อนบ้านจีน ซึ่งภาพยนตร์และเนื้อหาต่าง ๆ ที่นำออกสื่อจะต้องถูกตรวจสอบหรือเซ็นเซอร์ก่อน แต่ทางเกาหลีใต้ใช้ช่องทางการทูตแบบนำร่องด้วยการส่งออกด้านวัฒนธรรมในหลายด้านเช่น เค-ป๊อป และบอยแบนด์ชื่อดังอย่าง BTS คือตัวอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมตอบรับอย่างสูง
        
วงการภาพยนตร์เกาหลีผ่านยุคการฟื้นฟูใหม่ช่วง 1990 เพราะการมาถึงของระบอบประชา ธิปไตยหลังการปกครองของทหาร อดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2550 ว่า เจ้าหน้าที่รัฐต้องให้การสนับสนุนด้านการเงินกับศิลปินแต่ไม่ควรเข้าไปแทรกแซง เพราะทันทีที่รัฐเข้าไปแทรกแซง อุตสาหกรรมเพื่อการสร้าง สรรค์ก็จะถูกทำลาย แม้กระนั้นก็ตามศิลปินหลายพันคนรวมถึงผู้กำกับบงและปาร์คก็เคยอยู่ในรายชื่อบัญชีดำของทางการสมัยรัฐบาลอนุรักษนิยมของประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ แต่ก็ถูกโค่นลงจากอำนาจเพราะการชุมนุมประท้วงอันเนื่องจากการทุจริตและใช้อำนาจในทางที่มิชอบ
       
ศ.เจสัน เบเชอร์แวร์ แห่งมหาวิทยาลัยโคเรีย ซงซิล ไซเบอร์ บอกว่า การพิชิตออสการ์ของผู้กำกับบงคือโอกาสสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เกาหลีที่ได้โชว์ความสามารถอันยอดเยี่ยมที่เปล่งประกายมานานนับสิบปีแล้ว.

...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19