อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

"Bloodshot" จักรกลเลือดดุ

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์ แอ๊คชั่นแฟนตาซี จากค่าย Sony Pictures เรื่องราวของ ซุปเปอร์ไซบอร์กจักรกลสังหาร ผู้เป็นอมตะ ออกไล่ล่าเป้าหมายตามคำสั่งทุกประการ แต่เมื่อเขาพบว่าตัวเองไม่ได้เป็นอิสระ ซ้ำยังถูกครอบงำมาตลอด จึงต้องหาทางต่อต้านทุกรูปแบบใน "Bloodshot" จักรกลเลือดดุ ศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


กลับมาโชว์ผลงานภาพยนตร์แอ๊คชั่นแฟนตาซีอีกครั้ง สำหรับดาราหนุ่ม "วิน ดีเซล" ที่คราวนี้มารับบทตัวเอกเป็น "ซุปเปอร์ไซบอรกจักรกลสังหาร"  พร้อมต่อกรกับทุกคนใน "Bloodshot จักรกลเลือดดุ"  ตัวหนังยาว 109 นาที ผลงานกำกับของ "เดฟ วิลสัน" มือวิชวลเอฟเฟกต์ที่เคยผ่านงานใหญ่อย่าง Avengers: Age of Ultron (2015)

ล่าสุดกับ โปรเจกต์ Love, Death & Robots ทางเน็ตฟลิกซ์ในตอน Sonnie’s Edge ที่ทำให้คนดูต้องตกตะลึงในความเป็นดาร์ก ๆ ของฮีโร่สุดเท่ นอกจากนี้หนังยังได้ผู้เขียนบทชั้นยอดอย่าง "เจฟ วาดโลว์" จากหนัง Kick-Ass 2 (2013) มาจับมือกับ "อีริก ไฮเซอเรอร์" ที่เคยเข้าชิงบทออสการ์ยอดเยี่ยมจากหนัง Arrival (2016)  เรียกว่างานนี้ คอหนังแอ๊คชั่นแฟนตาซี ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง...

"Bloodshot" คือใคร
เมื่อ "เรย์ แกร์ริสัน"  (รับบทโดย วินดีเซล) อดีตทหารนาวิกโยธินของกองทัพสหรัฐฝีมือระดับพระกาฬ ต้องจบชีวิตการรับใช้ชาติ แต่ร่างกายของเขาได้ถูกส่งมาให้กับองค์กรลับวิจัยและพัฒนานำเอา "นาไนต์" ใส่ลงไปในเลือดเพื่อให้ฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ตลอดเวลา หรือที่เรียกว่าเป็น "อมตะ"

จากศพทหารธรรมดาจึงกลายเป็นจักรกลสังหารสุดเหี้ยม สำหรับ "Bloodshot"  เป็นตัวละครในคอมมิคค่าย Valiant Comics ที่ "จิม ชูตเตอร์" อดีตบรรณาธิการของมาร์เวลเป็นผู้ก่อตั้ง มียอดขายทั่วโลกรวมกว่า 80 ล้านฉบับ และเป็นตัวละครตัวแรกที่ถูกค่ายดังอย่าง Sony Pictures นำมาแสดงโชว์ในแบบฉบับภาพยนตร์ ซึ่งในอนาคต อาจจะมีหนังฮีโร่ที่เป็นจักรวาลของค่ายนี้ก็เป็นได้...

เรื่องย่อ "Bloodshot" 
"เรย์ แกร์ริสัน" ชายผู้กลายเป็นเครื่องจักรสังหารทำภารกิจเสี่ยงตายตามคำสั่งขององค์กร ความทรงจำของเขาได้หายไป สิ่งเดียวที่เขารู้คือเขาต้องทำภารกิจช่วยเหลือคนรักของเขา และเขาไม่ใช่เพียงแค่คนธรรมดาเพราะภายในเลือดของเขาได้มีหุ่นขนาดเล็กที่เรียกว่า "นาไนต์" ที่จะช่วยให้เขามีพลังเหนือมนุษย์ธรรมดาและมีพลังในการเยียวยารักษาสูง แทบพูดได้เลยว่าเขานั้นเหมือนจะเป็นเครื่องจักรสังหารอมตะ เป็นแฟรงค์เกนสไตน์ในยุคปัจจุบัน

แต่แล้วเมื่อวันหนึ่งความผิดปกติบางอย่างมันก็ทำให้เขารู้ว่า เขากำลังถูกองค์กรนี้หลอกใช้ และคอยลบความทรงจำ หลอกลวงเขาให้ทำภารกิจเสี่ยงตายเพื่อผลประโยชน์ขององค์กรอยู่เสมอ เขาจึงต้องต่อต้านและสู้อย่างสุดกำลัง เพื่อหนีจากเงื้อมมือองค์กรที่คอยบงการเขาตลอดมา เรื่องราวของเขาจะเป็นอย่างไร ติดตามใน Bloodshot จักรกลเลือดดุ

บทวิจารณ์
จุดเด่น 
เป็นการโชว์ผลงาน CG แบบงาม ๆ หลายซีนมาก ยิ่งนำมาใส่ไว้กับจังหวะการยิงต่อสู้ บู๊ล้างผลาญแล้ว ทำให้มีมุมมองและมิติที่น่าในใจใหม่ ๆ เกิดขึ้น ขณะที่พล็อตหนังถูกสร้างเหมือนกับเป็นจุดเริ่มต้นของภาคแรก จึงเชื่อว่าน่าจะสร้างภาคต่อไปได้ไม่ยาก โครงเรื่องยังเน้นให้ "วิน ดีเซล" ลุยเดี่ยว แบบไม่ต้องง้อใครให้ช่วย

บทแบบนี้ผู้ชมจะเคยผ่านตามาแล้วอย่าง ริดดิค (3 ภาค) , ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ (XXX) และ The Last Witch Hunter เพียงแต่ที่ผ่าน ๆ มาเขาจะลุยไปหลบไป แต่ตัวละครอย่าง "Bloodshot" มีความเป็นอมตะและไฮเทค จึงไม่มีความจำเป็นต้องหลบ สามารถลุยแลกบู๊ได้เลย ถือเป็นจุดขายที่น่าสนใจในตัวละคนตัวนี้ และอีกตัวละครหนึ่งที่โดดเด่น น่าจะแจ้งเกิดในเรื่องคงไม่พ้น  ไอซา กอนซาเลส มือปืนสาวที่มีบทห่วงใยตัวเอกของเราประจำ ด้วยความสวยคมและมีเสน่ห์ มาตั้งแต่แรก ทำให้หนังที่ดูรุนแรงซอฟลงไปได้มาก

จุดอ่อน
เพราะความเป็นตัวเอกของ วินดีเซล ถ้าหากใครไม่เคยชมหนังที่เขาแสดงมาก่อน ก็จะรู้สึกได้ว่า เขาบู๊แบบลุยปะฉะดะแบบโชว์เดี่ยวมานาน แอ๊คชั่นลีลาท่าทางสวย ๆ ต้องมีซีนสโลโมชั่นให้โดดเด่นประจำอีกถ้าไม่ใช่แฟนดาราผู้นี้ คงจะรู้สึกว่าบทบู๊ดูอืดอาดและมีจังหวะแปลกๆเสมอ ในส่วนของพล็อตเรื่องที่ถูกปูมาแบบย้อนรอยไป-มา ตรึงอารมณ์ผู้ชมให้รู้สึกตื่นเต้นในตอนแรกได้ดี แต่พอกลาง ๆ เรื่องกลับงานกร่อย ผู้ชมจะเดาทางได้ง่ายว่า สุดท้ายจะจบลงแบบไหน... 

ขณะที่บทตัวละครสมทบอื่น ๆ กำหนดไว้แบบหลอม ๆ พอจังหวะมีโชว์พลังของอาวุธสมัยใหม่ให้ดูแบบแจ่ม ๆ แต่พอเอาเข้าจริงในช่วงแรก ๆ แม้มีความระทึกและทำได้ชวนติดตามดีสุด ๆ แต่พอช่วงหลัง ๆ กลับงานกร่อย ยังไม่ทันได้บู๊แบบมัน ๆ ก็โดนอัดปลิวหายไปดื้อ ๆ ซึ่งในความเป็นจริงคือน่าจะทำซีนหรือฉาก CG ได้ดีกว่านี้  

4/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่นที่มีการโชว์ฉากสวย ๆ คิวบู๊เด็ด ๆ ฉากสยองถูกหั่นไปเยอะ ทำให้เด็ก ๆ ดูได้บ้างแต่ก็ควรมีผู้ปกครงอแนะนำ..............................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ Sony Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 102