อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

3"หนังซอมบี้"อเมริกันต้องโกย ลุ้นกันเหนื่อยจนวินาทีสุดท้าย 

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้เอาใจคอหนังแนว "ซอมบี้" เช่นเคย กับบทวิเคราะห์ ความเหมือน-ต่างระหว่าง 3 ภาพยนตร์ซอมบี้ วิ่งไล่ล่าได้ลุ้นจากฝั่งฮอลลีวูด ได้แก่ Day of the Dead Bloodline, World War Z  และ Zombieland Double Tap  ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.


ในช่วงเวลาที่ต้องทำงานอยู่กับบ้าน หรือ work from home ด้วยสถานการณ์การระบาด โควิด-19 เช่นนี้ "ดูหนังกับหมี" เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงจะต้องเบื่อหน่ายเพราะต้องถูกจำกัดไม่ให้เคลื่อนย้ายเดินทางไปไหน หรือต้องถูกกักตัวดูอาการ ดังนั้นในช่วงนี้ก็ควรจะพักผ่อนให้มาก ๆ หรือหากใครทำงานหน้าคอมพ์เสร็จแล้ว อยากหาภาพยนตร์สนุก ๆ ดู "ดูหนังกับหมี" ก็มีข้อมูลมาแนะนำเหมือนกับเป็นตัวเลือกอีกทางในการตัดสินใจว่าจะดูหนังเรื่องไหน โดยสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังแนวซอมบี้ที่ไม่ธรรมดา หรือที่เรียกว่า "ซอมบี้อัพเกรด" วิ่งไล่งับกัดกินผู้คนกันยกเมือง ดูแล้วได้ลุ้นกันไปตลอดเรื่องแน่นอนครับ

เรื่องย่อ
Day of the Dead Bloodline
เมื่อเชื้อไวรัสเข้าเล่นงานมนุษย์ทำให้กลายเป็นซอมบี้ ไล่กัดกินสิ่งมีชีวตจนแทบไม่เหลือ ผู้คนที่ยังรอดชีวิตได้สร้างค่ายบังเกอร์ใต้ดินเพื่อหลบหนีการโจมตีของฝูงซอมบี้เหล่านี้ แต่ทว่านักวิทยาศาสตร์สาวสวยอย่าง "โซอี้ ปาร์เกอร์" (รับบทโดย โซฟี สเกลตัน) ตัดสินใจที่ทำการทดลองหาทางกำจัดเชื้อไวรัสซอมบี้ให้หมดไป เธอกับพวกต้องเสี่ยงออกไปค้นหาเสบียงและยารักษาหนูน้อย "ลิลลี่" (รับบทโดย ลิลเลียน แบลงเกนชิป) เด็กสาวคนเดียวในค่าย เพื่อให้รอดชีวิตจากอาการป่วย ระหว่างทาง "ซอมบี้ แม็กซ์" (รับบทโดย โจนาธอน เชาค) ซอมบี้ที่มีความฉลาดกว่าซอมบี้ทั่วไป มันแอบเกาะใต้รถลอบเข้ามาในค่ายก่อนจะกัดกินผู้คน แต่ภายหลังกลุ่มทหารสามารถจับซอมบี้ตัวแสบนี้ไว้ได้ "โซอี้" จึงใช้ร่างของมันทดลองหาเซเรุ่ม แต่เพราะความฉลาดหลักแหลม "ซอมบี้แม็ก" แกล้งทำให้เกิดเหตุวุ่นวายก่อนขโมยกุญแจออกไปเปิดประตูค่ายให้ฝูงซอมบี้วิ่งเข้ามาไล่กัดกินชาวค่าย รวมทั้งสังหารทหารล้มตายจนหมด "โซอี้" จึงต้องช่วยหนูน้อย"ลิลลี่" หนีตายออกมานอกค่ายเท่านั้น...

World War Z (มหาวิบัติสงคราม Z)
เมื่ออดีตเจ้าหน้าที่สืบสวนของสหประชาชาติ (UN) เจอร์รี เลน (รับบทโดย แบรด พิตต์ ) พาภรรยาและลูกสาว 2 คน หนีการระบาดของเชื่อไวรัสซอมบี้ ไปยังเรือรบที่จอดอยู่นอกชายฝั่งรัฐนิวยอร์ก เพื่อแลกกับสิทธิ์ในการช่วยเหลือดูแล "เจอร์รี" ต้องร่วมภารกิจหาหนทางจัดการซอมบี้เหล่านี้ เขาถูกส่งไปเกาหลีใต้เพื่อศึกษาการติดเชื้อ และไปยัง "เยรูซาเลม" ประเทศอิสราเอล เพื่อดูการรับมือกับฝูงซอมบี้ แต่สุดท้ายเมืองแตกเพราะซอมบี้พัฒนาการด้านการโจมตีด้วยการปีนต่อตัวกันไปเรื่อย ๆ ระหว่างนั้นเขาสังเกตเห็นว่า ซอมบี้ไม่ยอมโจมตีคนชรา และคนที่ร่างกายอ่อนแอ ก่อนที่เขาจะขึ้นเครื่องบินหลบไปยัง ศูนย์วิจัยท้องถิ่นขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระหว่างอยู่บนเครื่องเชื้อซอมบี้ระบาดมาถึงอีก ทำให้เขาต้องใช้ระเบิดเครื่องบินทิ้ง แต่เขาก็ยังรอดชีวิตจนไปถึงศูนย์วิจัยฯจนได้ "เจอร์รี่" ทำการทดลองฉีดเชื้อโรคให้ตัวเอง เพื่อทำให้ร่างกายอ่อนแอ ก่อนเข้าใกล้ซอมบี้ ปรากฏว่าซอมบี้ไม่สนใจ ถือเป็นก้าวแรกที่มนุษย์พบวิธีต่อสู้อำพรางตัวด้วยการฉีดเชื้อโรคเข้าร่างกาย จากนี้ไป...ก็ได้เวลากวาดล้างเหล่าซอมบี้ให้หมดไปจากโลก...

Zombieland  Double Tap
เหล่าแก๊งปราบซอมบี้ที่รวมตัวกัน 4 คน ได้แก่ โคลัมบัส (รับบทโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก) , แทลลาแฮสซี (รับบทโดย วูดดี แฮร์เรลสัน ) , วิชิต้า (รับบทโดย เอมมา สโตน) และ ลิตเทิลร็อก (รับบทโดย อาบีเกล เบรสลิน) ออกตามหาดินแดนแห่งความสงบต่อจากภาคแรกเมื่อ "โคลัมบัส" ที่กำลังคบหากับ "วิชิต้า" เกิดมีปากเสียงกัน ก่อนจะแยกทางกันชั่วคราว จนฝ่าย "โคลัมบัส" มาเจอกับสาวผมบลอนทองนิสัยโลกสวย "แมดิสัน" (รับบทโดย โซอี ดุตช์ ) นั่นทำให้ "วิชิต้า" เริ่มตระหนักถึงชีวิตรักที่ดีควรจะเป็นอย่างไรกันแน่ ขณะเดียวกัน "ลิตเทิลร็อก" เริ่มโตเป็นวัยรุ่นและอยากรู้จักความรัก จนทำให้พี่ใหญ่อย่าง "แทลลาแฮสซี" ต้องหนักใจสุด ๆ เพราะแม่สาวน้องนุชสุดท้องของกลุ่มดันหนีตามผู้ชายไปดื้อ ๆ 

30 นาที ซีนผูกปมหนัง

Day of the Dead Bloodline
ในช่วงแรกมีการผูกโยงเรื่องที่ไม่ค่อยราบรื่นนัก หนังมักจะตัดไปตัดมา ไม่มีการบอกที่มาที่ไปของเชื้อไวรัส เพราะจู่ ๆ ก็มีซอมบี้วิ่งไล่กินคนทั้งเมืองแล้ว จนนางเอกอย่าง "โซอี้" ที่ตอนนั้นเป็นเพียงนักศึษาในมหาวิทยาลัย ต้องหนีตายไปยังค่ายทหารที่แฟนหนุ่มสังกัดอยู่ ส่วน "ซอมบี้แม็ก" มีการท้าวความว่าเป็นชายที่ยอมให้มหาวิทยาลัยทดลองเลือดของเขา เพราะเขาชอบ "โซอี้" มานานแล้ว ซึ่งขณะที่เจ้าตัวมีชีวิตยังพยายามขืนใจนางเอกของเรื่องด้วย แต่ก็โดนซอมบี้ตัวใหญ่เข้ากัดคอจนติดเชื้อกลายเป็น "ซอมบี้แม็ก" นั่นเอง  World War Z (มหาวิบัติสงคราม Z)
เปิดซีนแรกมาพระเอกของเราก็ต้องรับบทหนัก พาครอบครัวหนีการโจมตีของซอมบี้ที่บ้าคลั่ง และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางความวุ่นวายในมหานครนิวยอร์ก ที่โดนฝูงซอมบี้ไล่กัดกิน ความสนุกตื่นเต้นของเรื่องทำให้ผู้ชมแทบหยุดหายใจ การโชว์ฉากรายงานข่าวที่ระบุว่ามีการเพิ่มยอดคนเสียชีวิตและกลายเป็นซอมบี้นับแสนนับล้านเรื่อย ๆ ลุกลามไปในพื้นที่จากสีขาวกลายเป็นสีแดงทั้งหมด  ทำให้สามารถตรึงผู้ชมไว้ได้มาก นอกจากนี้ยังมีฉากที่พระเอกพยายามหาลู่ทาง หลอกล่อซอมบี้ให้ไปโจมตีจุดอื่น ๆ เพื่อเปิดทางให้ครอบครัวของเขา สามารถผ่านซอมบี้ไปยังดาดฟ้าของตึกแห่งหนึ่งก่อนจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังเรือรบเพื่อตั้งหลักด้วยZombieland  Double Tap
มีการปูเรื่องท้าวความจากภาคแรกเพื่อปรับความเข้าใจให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงตัวละครต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะกฎต่าง ๆ ที่ตัวเอกอย่างโคลัมบัส สร้างขึ้นมา เพื่อทำให้เกิดความบันเทิง สมา่ชิกแก๊งทั้ง 4 มักมีบทสนทนาที่ค่อนข้างรวดเร็วและคุยกันไม่นาน ก่อนจะเข้าสู้ฉากดราม่าที่ โคลัมบัส มีปากเสียงกับ วิชิต้า ก่อนจะเลิกลากันชั่วคราว จนฝ่ายโคลัมบัส ไปเจอ แมดิสัน ตัวขโมยซีนในเรื่องนี้อย่างแท้จริง!!! ด้วยความเป็นสาวผมทองตาโต และมักจะพูดเสียงสูง และอารมณ์ดีสม่ำเสมอ ทำให้ในช่วงแรกอาจทำให้หลายคนดู คาดการณ์ไปว่าจะรอดจากฝูงซอมบี้ไปได้จริงหรือ แต่ปรากฏว่าตอนหลัง ๆ เธอแกร่งและเก่งกว่าที่ใครหลายคนคิด งานนี้ คาแรกเตอร์แบบโลกสวยที่จะมาขโมยซีนได้ตลอด!!!บทวิเคราะห์ความเหมือน และความแตกต่าง
ภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่องมีซีนีที่คล้านกันอยู่มากโดยเฉพาะ ฝูงซอมบี้จู่โจมน่ากลัว วิ่งมากันเป็นฝูง ๆ ถ้าหากเป็นลักษณะวิ่งมา 1-1 กับตัวเอกเป็นโดนสังหารไม่เหลือ แต่ถ้าเป็นกลุ่มก้อนใหญ่แล้วละก็ เป็นต้องมีเหยื่อสมาชิกในเรื่องโดนกินให้เห็นตลอด อีกอย่างคือการโชว์แอกชั่นต่อสู้แบบระยะประชิด ทั้งที่มีอาวุธและไม่มีอาวุธ ตัวเอกเป็นต้องเสียท่าโดนซอมบี้เล่นงานจนแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็จะได้เพื่อนช่วยเอาไว้ได้เสมอ (ประมาณดวงดีกว่าชาวบ้านเขา) ส่วนในด้านความแตกต่างแล้ว ทั้ง 3 เรื่องล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เช่น Zombieland  Double Tap ไม่เน้นความสยองหรือเรื่องเครียด ๆ แต่เน้นความเฮฮาไว้ก่อน ขณะที่ World War Z ต้องหนีตายไปพร้อม ๆ กับค้นหาความลับของซอมบี้ เรียกว่าอยู่กับที่ได้ไม่นานก็ต้องไปสถานที่อื่นอีกแล้ว ส่วน Day of the Dead Bloodline ดำเนินเรื่องได้แปลก มักมีมุมกล้องแบบแอบมอง "ตัวเอก" ตามที่ต่าง ๆ ซึ่งก็คือมุมมองของเจ้าซอมบี้แสบ ที่มาหลงชอบนางเอกนั่นเอง

จุดเด่นของซอมบี้
จากภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่อง "ซอมบี้" ที่ปรากฏให้เห็นส่วนใหญ่จะเป็นประเภทวิ่งไล่โจมตีแบบง่าย ๆ ถ้าหากตัวละครในเนื้อเรื่องต่อสู้แบบตัว ๆ ก็จะสามารถเอาชนะได้ แต่ส่วนใหญ่จะเจอเป็นกลุ่มก้อนทำให้สมาชิกลุ่มโดนเล่นงานให้เห็นเสมอ โดยเฉพาะการวิ่งไล่กัดของซอมบี้ยังดูน่าเกรงกลัว ของ World War Z ฉากที่มีการกระโดดขึ้นไปกัดกินคนบน "เฮลิคอปเตอร์" หรือ พยายามปีนข้ามกำแพงสูง ขณะที่ ซอมบี้ตัวแสบของ Day of the Dead Bloodline จะออกแนวแอบฆ่าในช่องระบายอากาศ และพยายามหาทางเปิดประตูค่ายให้พรรคพวกมาไล่ล่ามนุษย์ ส่วน Zombieland Double Tap เป็นซอมบี้ที่จู่โจมในลักษณะที่แต่ต่างกันไป มีการจำแนกชนิดไว้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ โฮเมอร์ (ซอมบี้ที่ไม่ค่อยฉลาดนัก) ,ฮอว์กิง (สติปัญญาเฉลียวฉลาด) , นินจา (เคลื่อนไหวเงียบโจมตีว่องไว) และ T-800 (ซอมบี้ที่มีความอึดอดทนต่อกระสุน) โดยฝูงซอมบี้เหล่านี้จัดการง่ายยากแล้วแต่จำนวนที่พบ

.............................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ เอสเอฟซีเนม่า NETFLIX และ ยูทูป 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 103