อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ เสี่ยงโควิด19ตายเร็วกว่าคนปกติ

หมอประกิต เตือนดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ เสี่ยงโควิด19 ทรุดหนัก-ตายเร็วกว่าคนปกติ หวั่นผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทำให้ห้องไอซียู เครื่องช่วยหายใจไม่เพียงพอ หนุนเลิกดื่ม-สูบช่วยระบบสาธารณสุข เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 13.09 น.


เมื่อวันที่ 4 เมษายน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า ขณะนี้มีคนบางกลุ่มได้ส่งต่อข้อมูลการติดโควิด-19 ไม่มีอะไรน่ากลัว หายแล้วกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ การระบาดนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ซึ่งในความเป็นจริง

ผู้ป่วยที่ติดโควิด-19 ส่วนใหญ่ อาการไม่หนัก เช่น ข้อมูลจากจีน พบว่าผู้ป่วยประมาณ 15% ต้องอยู่โรงพยาบาล และประมาณ 5% ต้องรักษาตัวอยู่ไอซียู ประเด็นที่น่าเป็นห่วงคือ หากเกิดการระบาดมาก จะทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น และเสี่ยงต่อการมีผู้เสียชีวิตมากขึ้นตามไปด้วยสาหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อไวรัสรุนแรงมากขึ้นคือ การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีรายงานจากวารสารการแพทย์จีน ระบุว่าผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการทรุดหนักรวมถึงเสียชีวิตเป็นผู้สูบบุหรี่มากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า การสูบบุหรี่มีความเสี่ยงสูงทำให้ปอดอักเสบรุนแรง รวมถึงการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ดังนั้นการลดความเสี่ยงด้วยการไม่สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกายในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส

“ระบบการให้บริการผู้ป่วยของโรงพยาบาลในประเทศไทย ยังไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวนมากในเวลาเดียวกันได้ เนื่องจากเตียงในห้องไอซียูและเครื่องช่วยหายใจไม่เพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลต่อคนไข้อาการหนัก ที่ต้องเข้าอยู่ในห้องไอซียู เช่น หัวใจวายเฉียบพลัน รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยหนักก็จะมีไม่เพียงพอ” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

สถานการณ์ขณะนี้ จึงเป็นปัญหาที่คนไทยทุกคนจะต้องช่วยกัน เป็นเรื่องที่ต้องเข้าใจและเห็นแก่ส่วนรวม คนที่ยังไม่เป็นก็ระวังตัวอย่าให้ติดเชื้อ ต้องป้องกันตัวเองตามที่กระทรวงสาธารณะสุขแนะนำ คนที่ป่วยก็ต้องไม่ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น อย่าเห็นว่าเป็นเรื่องเล็ก ทุกคนต้องช่วยกันไม่ให้มีคนป่วยเพิ่มขึ้นให้ได้
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8