อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"หมออิทธพร"แนะขึ้นแท็กซี่ปลอดภัยป้องกันโควิด

​​​​​​​“หมออิทธพร”ห่วงปชช.ใช้บริการแท็กซี่เดินทางไปรพ. แนะคนใช้บริการ-คนขับต้องสวมหน้ากาก-เปิดแอร์-หน้าต่างให้อากาศหมุนเวียน  หมั่นทำความสะอาดรถอย่างน้อย 2 ครั้ง ด้วยแอลกอฮอล์เข้มข้นไม่น้อยกว่า 70%  อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 16.00 น.

  
พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการมูลนิธิ  ธรรมาภิบาลทางการแพทย์ และแพทยสภา   เปิดเผยว่า  ขณะนี้เห็น ผู้ป่วยที่เดินทางมาตรวจโรคที่โรงพยาบาลใช้แท็กซี่กันจำนวนมาก และมีรายงานว่าคนขับแท็กซี่ ป่วยเป็นโควิด  หลายรายแล้ว อาจจะต้องประชาสัมพันธ์และช่วยกันป้องกันทั้งคนขับและ ผู้โดยสารแท็กซี่ กันให้มากขึ้น  โดยมีข้อแนะนำดังนี้ คนขับแท็กซี่ หากไม่สบายห้ามขับรถเด็ดขาด และให้กักตัวที่บ้าน 14 วัน รวมถึงต้องจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์และทิชชูประจำรถ

นอกจากนี้ควรเปิดแอร์โดยให้อากาศภายนอกเข้ามาหมุนเวียนในห้องโดยสารและให้เปิดหน้าต่างระหว่างให้บริการผู้โดยสาร   หมั่นทำความสะอาดรถอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกกะ ด้วยแอลกอฮอล์ความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 70% หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ อาทิ น้ำยาซักผ้าขาวผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม  ผู้โดยสารที่นั่งตอนหลังควรให้มีระยะห่าง (Social Distancing) ตามสมควร  ส่วนคนขับและผู้โดยสารสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาระหว่างเดินทาง    และหากผู้โดยสารมีอาการไอ จาม หรือไม่สบายให้ทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากที่ผู้โดยสารลงจากรถ   
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13