อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

ฟื้นฟู"ปอด"ด้วยตัวเอง เสริมเกราะสู้"โควิด"ได้ง่ายๆ

เตรียม "ปอด" ให้พร้อม เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ด้วยการทำกายภาพแบบง่ายๆ เพื่อสร้างเกราะป้องกัน "โควิด-19" เสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.00 น.


เป็นที่ทราบกันดีในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19)นั้น ได้สร้างความเสียหายให้กับ "ปอด" แต่อาการป่วยจากไวรัสดังกล่าวนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะมีอาการป่วยอย่างรุนแรง โดยบางรายอาจจะมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย รวมถึงไม่แสดงอาการใดๆเลย

และเพื่อให้ "ปอด" เกิดความแข็งแรง ชะลอความรุนแรงหากป่วยเป็นโควิด-19นั้น ทางด้าน พญ.ฑิมภ์พร วิทูรพงศ์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความรู้เอาไว้ว่า โดยปกติแล้วเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดต่อได้ในระบบทางเดินหายใจ จากการสูดละอองไอ จามของผู้ติดเชื้อ

รวมทั้งการสัมผัสและการใกล้ชิด เชื้อโรคที่เข้าไปสู่ปอดจะทำลายเนื้อปอด ส่งผลให้การหายใจของผู้ติดเชื้อมีปัญหา หายใจหอบถี่ เหนื่อยง่าย ซึ่งความเสียหายของปอดขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงในการติดเชื้อของแต่ละคน อีกทั้งมีหลายปัจจัยที่ช่วงส่งเสริมให้อาการแย่ลง เช่น สายพันธุ์ของเชื้อไวรัส โรคประจำตัว และสภาพร่างกายของผู้ติดเชื้อ

ซึ่งไม่สามารถระบุได้ด้วยการสังเกตว่าอาการมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด แต่สามารถตรวจได้จากการ X–ray หรือการทำ CT Scan เพื่อดูระดับความรุนแรงที่เกิดจากการทำลายของเชื้อไวรัส มีทั้งในกลุ่มที่ไม่แสดงอาการจนไปถึงกลุ่มที่มีความรุนแรงสูงแต่หากพบว่ามีอาการป่วยแล้ว เราสามารถตั้งข้อสงสัยได้จากการแสดงอาการ ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น หรือทำกิจวัตรที่ทำประจำแล้วรู้สึกเหนื่อยหอบมากขึ้น อาจจเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าเนื้อปอดอาจจะมีการเสียหายเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งสำหรับผู้ป่วยโควิด-19  จำเป็นต้องฟื้นฟูปอด ด้วยการ "กายยภาพด้วยตัวเองแบบง่ายๆ" เนื่องจากเนื้อปอดถูกทำลายทำให้การหายใจไม่ดีเหมือนปกติ

และสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินหายใจไม่รุนแรง สามารถฝึกการหายใจได้ด้วยตนเอง เพื่อป้องกันภาวะปอดแฟ่บ และฟื้นฟูสมรรถภาพปอดด้วยเช่นกัน ซึ่ง "วิธีฟื้นฟูปอดโดยการหายใจให้ถูกต้องจะทำให้การหายใจดีขึ้น" นอกจากนี้ หากเป็นคนไข้ที่มีเสมหะก็มีสอนวิธีขับเสมหะที่ถูกต้อง เพื่อการขับเสมหะได้ดีขึ้น บางทีการไอไม่แรงพอก็ไม่สามารถขับเสมหะได้ 

 โดยในระหว่าง "ฝึกการหายใจ" เพื่อฟื้นฟูปอดนี้ หากเมื่อใดก็ตามที่ทำกายภาพแล้วรู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ เจ็บแน่นหน้าอก เวียนหัว หน้ามืด จะเป็นลม หรือมีอาการใดใดที่ร่างกายผิดปกติควรหยุดพักทันที ไม่ควรหักโหม ให้ทำเท่าที่ร่างกายไหว อาจจะชั่วโมงละครั้ง ให้ร่างกายเคยชิน อย่างไรก็ตาม สำหรับ "การฝึกฟื้นฟูปอด" นั้น จะเห็นผลอย่างชัดเจนเมื่อมีอาการป่วย แต่หากเป็นคนปกติดีที่ไม่มีอาการป่วยก็สามารถทำได้เช่นกัน ยิ่งในสถานการณ์เช่นนี้แล้ว เรายิ่งควรใส่ใจกับการดูแลสุขภาพของปอดให้มากขึ้น เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ย่อมดีกว่าการรักษา ฟื้นฟูอย่างแน่นอน...

................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “พรรณรวี พิศาภาคย์”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay
คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 278